ชวนรู้จักบทบาทผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญของคอนเทนต์สุดปังบน LINE WEBTOON

ข่าวบันเทิง Monday August 8, 2022 13:40 —ThaiPR.net

ชวนรู้จักบทบาทผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญของคอนเทนต์สุดปังบน LINE WEBTOON

หากพูดถึง LINE WEBTOON แพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนออนไลน์ ที่เปิดให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2014 หลายคนจะได้พบกับคอนเทนต์ที่หลากหลายน่าสนใจ ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการเล่าเรื่องในรูปแบบการ์ตูนที่ชวนให้ทุกคนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ และหลงใหลไปกับคอนเทนต์ที่สนุกสนาน ซึ่งจากข้อมูลปัจจุบันพบว่า LINE WEBTOON เป็น แพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนออนไลน์ที่เติบโตเป็นอย่างมากในประเทศไทย เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนออนไลน์ที่ครองใจคนได้มากเป็นอันดับหนึ่ง โดยมียอดผู้อ่านที่เติบโตต่อเนื่อง 33% เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่ผ่านมา แตะหลัก 172 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งมีผู้อ่านแบบจ่ายเงินเพื่อซื้อตอนล่วงหน้าเป็นเปอร์เซ็นเพิ่มขึ้นถึง 30% ตั้งแต่ปี 2563 ถึง 2564 นี้ โดยผู้ใช้งานคนไทยมีการเข้าไปอ่านคอนเทนต์บน LINE WEBTOON เป็นจำนวน 3.5 ล้าน ภายในเพียง ไตรมาศที่ 1 ปี 2565 ที่ผ่านมา

โดยฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้ LINE WEBTOON ประสบความสำเร็จและเติบโตได้เป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา ได้แก่ ผู้ใช้ที่ชื่นชอบการอ่าน เหล่าครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลาย และโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังของคอนเทนต์ที่สร้างความโด่งดังมากมายบนแพลตฟอร์ม โดยโปรดิวเซอร์ถือว่าเป็นหนึ่งฟันเฟืองสำคัญในการผลักดันให้คอนเทนต์ที่สร้างสรรค์โดยครีเอเตอร์ ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งล่าสุดได้สร้างปรากฏการณ์ให้กับ LINE WEBTOON โดยการดึง "มินนี่ (MINNIE)" จากวง "(G)I-DLE" มาเป็นพรีเซนเตอร์ในการนำเสนอการ์ตูน 3 เรื่องสุดปังบน LINE WEBTOON ได้แก่ วันทองไร้ใจ (Wanthong Rai Jai), เมื่อฉันต้องไปอยู่โรงเรียนชายล้วน (Boys School) และ สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ (Marry My Husband) นอกจากครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์ผลงานดังกล่าวแล้ว ยังมีเหล่าโปรดิวเซอร์ที่ถือเป็นบุคคลสำคัญในการผลักดันเรื่องราวเหล่านี้ให้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบเช่นกัน

บทบาทของโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังคอนเทนต์บน LINE WEBTOON สำคัญอย่างไร

หลิน - ภิญญาพัชร์ วงศ์พัฒนกุลกิจ หนึ่งในโปรดิวเซอร์จาก LINE WEBTOON เล่าให้ฟังว่า หน้าที่ของโปรดิวเซอร์ถ้าได้ยินตำแหน่งนี้หลายคนอาจจะนึกถึงรายการโทรทัศน์ หรือการทำเพลง แต่ในสายงานของคอนเทนต์อย่างการ์ตูนก็มีโปรดิวเซอร์เช่นเดียวกัน ซึ่งหน้าที่หลักของโปรดิวเซอร์บน LINE WEBTOON เปรียบเสมือนแมวมองที่มองหาคอนเทนต์ที่โดดเด่นเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของแพลตฟอร์ม เพื่อนำมาต่อยอดและพัฒนาผลงานนั้นให้มีความสนุกเข้าถึงคนได้ง่ายมากขึ้น

เช่นเดียวกับ "กิ่ง" เบญจพรรณ รุ่งศุภตานนท์ หนึ่งในโปรดิวเซอร์จาก LINE WEBTOON ผู้อยู่เบื้องหลังครีเอเตอร์คนไทย กล่าวว่า การเป็นโปรดิวเซอร์ จะทำงานร่วมกันกับคนในทีมในการแสดงความคิดเห็น ติชม ผลงานของครีเอเตอร์คนไทย เพื่อให้คอนเทนต์เหล่านั้นออกมาดีที่สุด ทั้งในส่วนของภาพและเนื้อเรื่อง ซึ่งขั้นตอนนี้ทางทีมโปรดิวเซอร์จะเรียกว่าขั้นตอนการ "แนะนำแนวทางและดูแล" ค่ะ และเมื่อคอนเทนต์เหล่านั้นถูกเผยแพร่ออกไปแล้ว โปรดิวเซอร์จะทำหน้าที่ในการผลักดัน และกระตุ้นให้ครีเอเตอร์นำเสนอคอนเทนต์อย่างต่อเนื่องก่อนที่จะถูกเผยแพร่ออกไป ซึ่งการนำเสนอคอนเทนต์เหล่านี้โปรดิวเซอร์จะคอยดูมาตรฐานของคอนเทนต์ให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างสม่ำเสมอ และอีกหนึ่งหน้าที่ของโปรดิวเซอร์นอกจากการชี้แนะเรื่องใหม่และการดูแลนักเขียน ก็คือ "Proof Read หรือ พิสูจน์ความถูกต้องของอักษรที่ถูกแปล" ของคอนเทนต์ที่แปลมาจากภาษาต่างประเทศอีกด้วย

โดยโปรดิวเซอร์ทั้งสองคนให้ความคิดเห็นในทิศทางเดียวกันว่า ความภูมิใจในการได้เป็นฟันเฟืองสำคัญในการผลักดันคอนเทนต์ที่เกิดขึ้นบน LINE WEBTOON คือ การได้เป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมเว็บตูน การ์ตูนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างบริษัท NAVER WEBTOON รวมถึงการได้ร่วมงานกับครีเอเตอร์ที่หลากหลาย กับคอนเทนต์ที่ถูกเผยแพร่ไปแล้วได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากนักอ่าน โดยเหล่าคอมเมนต์ที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่เป็นไปในทิศทางบวก ทั้งด้านของยอดคนอ่าน และการแสดงความคิดเห็น ซึ่งทั้งสองท่านเล่าให้ฟังว่า กระแสตอบรับของนักอ่านถือเป็น Feedback ที่ทำให้เกิดการพัฒนาต่อไปในฐานะของโปรดิวเซอร์ ซึ่งทั้ง หลิน - ภิญญาพัชร์ วงศ์พัฒนกุลกิจ และ "กิ่ง" เบญจพรรณ ถือเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์ที่ดูแลคอนเทนต์ 3 เรื่องที่ "มินนี่ (MINNIE)" จากวง "(G)I-DLE" ชื่นชอบและหยิบเอามาเป็นคาแรกเตอร์ในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านสื่อโฆษณา

หัวใจสำคัญในการประสบความสำเร็จของโปรดิวเซอร์ LINE WEBTOON

หากพูดถึง Key success ในฐานะของโปรดิวเซอร์จากการ์ตูน 3 เรื่องสุดปังบน LINE WEBTOON อย่าง วันทองไร้ใจ (Wanthong Rai Jai), เมื่อฉันต้องไปอยู่โรงเรียนชายล้วน (Boys School) และ สามีคนนี้แจกฟรีให้เธอ (Marry My Husband) นั้นต้องยกความประสบความสำเร็จให้กับเหล่าครีเอเตอร์ และโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังที่ทำงานอย่างหนัก ทำให้ทุกคอนเทนต์ออกมาประสบความสำเร็จได้ โดยหัวใจสำคัญของการประสบความสำเร็จมีด้วยกันทั้งหมด 3 เรื่อง คือ

 • ตัวละครที่มีเสน่ห์ชวนติดตาม
 • การเล่าเรื่องที่น่าติดตามในทุก ๆ ตอน
 • การวางตัวของครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ในการนำเสนอเรื่องราว

"กิ่ง" เบญจพรรณ รุ่งศุภตานนท์ เล่าให้ฟังว่า หากยกตัวอย่างคอนเทนต์ "วันทองไร้ใจ" ทำไมถึงเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จ กิ่งคิดว่าน่าจะเป็นเพราะ

 • นักเขียน "คุณมุ" วาดรูปสวยและทำการบ้านเรื่องรายละเอียดความเป็นไทยหนักมาก ไม่ว่าจะสถานที่ ฉากต่าง ๆ บ้าน เสื้อผ้า หน้าผม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ หรือแม้แต่กระทั่งอาหารที่คนในยุคอยุธยากินดื่มกันจริง ๆ
 • นักเขียนดัดแปลงเนื้อเรื่องเดิมของ "ขุนช้างขุนแผน" ให้ออกมาได้ตรงกับค่านิยมของคนในยุคปัจจุบัน ทำให้คนอ่านอ่านแล้วรู้สึกอินมากกว่าในตำราเรียนที่ยังเป็นค่านิยมของคนในยุคก่อน
 • เสน่ห์ของตัวละครทุกตัว มีดีมีร้ายกันไปคนละแบบไม่ใช่พระเอกจ๋า หรือ ตัวร้ายจ๋า ขยายให้เราเห็นในหลาย ๆ แง่มุมจากตัววรรณคดีเอง รวมถึงนักเขียนยังได้สร้างตัวละครใหม่ ๆ ที่มีเสน่ห์มาก ๆ เข้ามาเสริมเส้นเรื่องอีกด้วย
 • ด้าน หลิน - ภิญญาพัชร์ วงศ์พัฒนกุลกิจ กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คอนเทนต์ประสบความสำเร็จ คือ ตัวละครที่มีเสน่ห์ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาให้คนอ่านได้อินตามได้จริง ผ่านการเล่าเรื่องที่น่าติดตามชวนให้เกิดเป็นประเด็นที่พูดคุยกันได้ผ่านการแสดงความคิดเห็น และการวางตัวของครีเอเตอร์ เพราะมีครีเอเตอร์ไม่กี่คนที่จะมีแฟนคลับคอยติดตามและสนับสนุนก่อนที่เข้ามาเป็นครีเอเตอร์บน LINE WEBTOON ดังนั้นการวางตัวของ ครีเอเตอร์ที่มีการสร้างกระแสพูดคุยและสื่อสารกับแฟนคลับอยู่ตลอด ก็ถือเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมที่ดี

  สุดท้ายเมื่อพูดถึงบทบาทของโปรดิวเซอร์บน LINE WEBTOON แล้ว นอกจากการผลักดันให้คอนเทนต์ต่าง ๆ ออกไปอย่างมีคุณภาพ โปรดิวเซอร์ยังเปรียบเสมือนกลุ่มคนที่ทำหน้าที่ในการมองหาเครื่องมือเพื่อให้เกิดการพัฒนาของครีเอเตอร์ในทิศทางที่ดีขึ้น เพื่อให้ครีเอเตอร์เหล่านั้นได้สร้างสรรค์และพัฒนาผลงานให้มีคุณภาพยิ่งขึ้นไป ทั้งในด้านของภาพที่ถ่ายทอดออกมาพร้อมเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ เพื่อให้เกิดคอนเทนต์ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริงจากครีเอเตอร์บน LINE WEBTOON ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มอ่านการ์ตูนออนไลน์อันดับหนึ่งของเมืองไทยได้เป็นอย่างดี


  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ