ติดเกมให้เป็น ชี้ช่องทางรวย พลิกชีวิตสู่รายได้หลักล้าน!

ข่าวทั่วไป Wednesday August 10, 2022 10:04 —ThaiPR.net

ติดเกมให้เป็น ชี้ช่องทางรวย พลิกชีวิตสู่รายได้หลักล้าน!

ตลาด E-Sports โลกทำรายได้มหาศาล เขย่าวงการธุรกิจเกมออนไลน์ คาดการณ์ปี 2567 จะถีบตัวทะยานสูงราว 2,187 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (79,147 ล้านบาท) โดยนิวซู (Newzoo) บริษัทรวบรวมข้อมูลด้านธุรกิจเกม เผยแนวโน้มมูลค่าตลาดอีสปอร์ตโลก คาดว่าปี 2565 นี้ จะทำรายได้ราว 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (65,142 ล้านบาท) ด้านแฟน E-Sports ก็เป็นที่น่าจับตาไม่แพ้กัน ความนิยมอันร้อนแรงของเกมออนไลน์เข้าถึงคอเกมได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้ผู้เข้าชมการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตทั่วโลกมีจำนวนมากขึ้นไปด้วย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นถึง 646 ล้านคน ในปี 2566 จากสถิติเดิม 495 ล้านคนในปี 2563 (อ้างอิง: Brand Inside)

ตลาดเกมในไทย บอกเลยว่าอุตสาหกรรมธุรกิจเกี่ยวกับเกมของไทยก็โตเร็วไม่แพ้ชาติใด โดยมีมูลค่าถึง 1,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (39,822 ล้านบาท) โตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน นอกจากนี้การถือกำเนิดของเกมเมอร์ชาวไทย ก็มีจำนวนมากถึง 32 ล้านคน คิดเป็น 47% ของคนไทยทั้งหมด เรียกได้ว่าตลาดเกมกำลังเป็นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

เด็กติดเกม! ผันตัวทำอาชีพอะไรดี? มีรายได้เท่าไหร่? (อ้างอิง : Garena Academy)

  • นักกีฬา E-Sports อาชีพมาแรงสร้างรายได้หลักล้าน ซึ่งนอกเหนือจากเงินเดือนประจำที่ต้นสังกัดจ่ายให้ทุกเดือน อาชีพนี้ยังมีรายได้ที่เป็นเงินรางวัลจากการแข่งขันด้วย ซึ่งนักกีฬาอีสปอร์ตไทยที่ได้ลงแข่งในเวทีระดับโลก สามารถทำรายได้สูงสุดกวาดเงินรางวัลรวม 498,448.74 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 18 ล้านบาท) คือคุณอนุชา จิระวงศ์ หรือ Jabz รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 - 1,000,000 บาท
  • Game Designer นักออกแบบเกมมีหน้าที่คิดคอนเซ็ปต์ กติกา แนวทาง ออกแบบเรื่องราว ความยากง่ายของเกม เป็นอาชีพที่บริษัททั้งเล็กและใหญ่ต่างต้องการ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 - 100,000 บาท
  • Game Caster นักแคสเกมเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทำหน้าที่ทดลองเกม รีวิว ผ่านการสตรีมมิ่ง แหล่งรายได้มาจาก ค่าสมาชิก, สปอนเซอร์, โฆษณา เป็นต้น รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 40,000 - 500,000 บาท ปัจจัยสำคัญในการกำหนดรายได้คือจำนวน Subscribers และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์
  • Animator หรือ Artist ภาพสวยๆ ในเกม คาแรคเตอร์ตัวละคร และฉากต่างๆ เป็นผลงานการออกแบบของอาชีพนี้ ผ่านโปรแกรมต่างๆ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 30,000 - 100,000 บาท ซึ่งนอกจากอุตสหกรรมเกม ยังสามารถทำงานในอุตสหกรรมภาพยนตร์ได้อีกด้วย
  • Game Developer นักพัฒนาเกมทำหน้าที่เขียน Code โดยใช้ภาษาทางคอมพิวเตอร์เพื่อสร้างเกม เรียกได้ว่าเป็นแกนหลักในการสร้างเกมเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ในการแก้ Bug แก้ Crash เวลาที่เกิดความผิดพลาดในเกมอีกด้วย รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 25,000 - 100,000 บาท

ด้านอุตสาหกรรมการศึกษา หลายมหาวิทยาลัยได้เปิดหลักสูตรที่เกี่ยวกับด้านเกมเพื่อผลิตบุคลากรเข้าสู่ตลาดเกม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ DPU มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี (ANT) มีให้เลือกเรียนถึง 3 หลักสูตร คือ

ปริญญาตรี

  • การออกแบบเชิงโต้ตอบและพัฒนาเกม (IG) เรียนเกี่ยวกับการจัดการธุรกิจ E-Sports การวาดภาพประกอบและการออกแบบตัวละครดิจิทัล การออกแบบวัตถุสำหรับเกม ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงและเทคโนโลยีความจริงเสริม AR/VR
  • การออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ (DO) เรียนเกี่ยวกับการออกแบบกราฟิก การสร้างสรรค์แอนิเมชัน แนวคิดการออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ การวาดภาพประกอบและการออกแบบตัวละคร ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงและเทคโนโลยีความจริงเสริม AR/VR

ปริญญาโท

  • วิศวกรรมเว็บและการพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพา (WE) Upskill ด้านการพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพาแพลตฟอร์ม iOS และ Android การออกแบบแอปพลิเคชั่นแบบ Full Stack Developer และการใช้กลไกด้านเกมกับธุรกิจ Gamification

รายละเอียดเพิ่มเติม ปริญญาตรี คลิก! https://bit.ly/3oY6wJq ปริญญาโท คลิก! https://bit.ly/3zZyyuH


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ