บางกอกแอร์เวย์ส (BA) ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2565 ดีมานด์การเดินทางยังเติบโตต่อเนื่อง ดันยอดผู้โดยสารแตะล้านคน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 18, 2022 10:44 —ThaiPR.net

บางกอกแอร์เวย์ส (BA) ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2565  ดีมานด์การเดินทางยังเติบโตต่อเนื่อง ดันยอดผู้โดยสารแตะล้านคน

บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,520.3 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 74.7 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2564 โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้บัตรโดยสารจากธุรกิจสายการบินเป็นจำนวน 1,354.6 ล้านบาท จำนวนผู้โดยสารที่ขนส่งเท่ากับ 0.5 ล้านคน โดยมีอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ร้อยละ 78.5

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า "ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 บริษัทฯ ปรับเพิ่มจำนวนเที่ยวบินให้เหมาะสมกับการเดินทางที่เพิ่มสูงขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายการเดินทางเข้าประเทศไทยของภาครัฐตั้งแต่ช่วงต้นปี 2565 ซึ่งช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวจากผู้โดยสารต่างชาติให้ดีขึ้น เส้นทางบินหลักยังคงเป็นเส้นทางบินที่มีจุดหมายปลายทางเป็นเมืองท่องเที่ยว เช่น กรุงเทพ-สมุย กรุงเทพ-ภูเก็ต กรุงเทพ-เชียงใหม่ สมุย-ภูเก็ต และ กรุงเทพ - พนมเปญ โดยมีรายได้รวม 2,520.3 ล้านบาท เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 74.7 ในขณะที่ค่าใช้จ่ายรวมเท่ากับ 3,180.2 ล้านบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาจากค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ต้นทุนขายและบริการผันแปรตามจำนวนผู้โดยสารและเที่ยวบินของธุรกิจสายการบิน ส่งผลให้บริษัทฯ มีผลขาดทุนจากการดำเนินงานเท่ากับ 439.9 ล้านบาท ซึ่งขาดทุนลดลง 146.8 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 25 เทียบกับปี 2564"

"สำหรับผลการดำเนินงานในครึ่งปีแรกของปี 2565 บริษัทฯ มียอดผู้โดยสารจำนวนกว่า 0.9 ล้านคน มีเที่ยวบินจำนวน 10,817 เที่ยวบิน และมีอัตราขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ร้อยละ 71.6 โดยมีรายได้รวม 4,181.2 ล้านบาท ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยสารของธุรกิจการบินในครึ่งปีแรกของปี 2565 เพิ่มขึ้นจำนวน 1,984 ล้านบาท รายได้จากธุรกิจและบริการที่เกี่ยวข้องกับสนามบินจำนวน 1,033.5 ล้านบาท โดยหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของบริษัทย่อยที่เป็นผู้ให้บริการในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสนามบินจากการกลับมาปฏิบัติการบินของสายการบินต่าง ๆ"

"สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในไตรมาสที่ 2 ปี 2565 บริษัทฯ ได้วางแผนเพิ่มความถี่เที่ยวบิน อาทิ เส้นทางบินระหว่างประเทศในเส้นทาง กรุงเทพ-พนมเปญ เป็น 21 เที่ยวบิน/สัปดาห์ และเส้นทางสมุย-สิงคโปร์ เป็น 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ตามความต้องการการเดินทางที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นปัจจัย บริษัทฯยังมีการเปิดให้บริการเช็คอินด้วยตนเองผ่านเครื่องบริการอัตโนมัติ "Self-service Check-in Kiosk" เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินภายในประเทศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินสมุย และสนามบินกระบี่ บริษัทฯ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับสถาบันการบินพลเรือน เพื่อร่วมกันผลิตบุคลากรด้านช่างอากาศยาน และยกระดับมาตรฐานการฝึกอบรมการ ซ่อมบำรุงอากาศยานภาคปฏิบัติขั้นพื้นฐานของประเทศ บริษัทฯ ยังได้จัดรายการแข่งขันวิ่ง "บางกอกแอร์เวย์ส บูทีค ซีรีส์ 2022" สนามแรก ณ เกาะสมุย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและการกีฬา นอกจากนี้บริษัทฯได้จัดตั้งบริษัทย่อย คือ บริษัท กรุงเทพ รีทแมเนจเมนท์ จำกัด เพื่อเป็นผู้จัดการกองทรัสต์และได้ยื่นคำขอจัดตั้ง ทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ สนามบินการบินกรุงเทพ (BA Airport Leasehold Real Estate Investment Trust : BAREIT) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต." และสำนักงาน ก.ล.ต. ได้ให้ความเห็นชอบในหนังสือชี้ชวนการเสนอขายหน่วยทรัสต์ BAREITเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา" นายพุฒิพงศ์ กล่าวสรุป

ผู้สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ https://ba-th.listedcompany.com/


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ