'ท็อปส์' สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนให้เกษตรกรไทย รับซื้อตรงผลผลิต "ลองกอง" ช่วยชาวอุตรดิตถ์ และ สุโขทัย กว่า 100 ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 29, 2022 13:36 —ThaiPR.net

'ท็อปส์' สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืนให้เกษตรกรไทย รับซื้อตรงผลผลิต

'ท็อปส์' ผู้นำฟู้ดรีเทลของไทย ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากภายในประเทศ สอดคล้องตามแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี เป็นองค์กรที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดี ควบคู่ไปกับการสร้างความยั่งยืนให้กับผู้คน ชุมชน ล่าสุดส่งทีมจัดซื้อประจำภูมิภาคลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างจังหวัดอุตรดิตถ์ และ สุโขทัย ร่วมเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด พร้อมรับซื้อตรงผลผลิตลองกองจากพี่น้องเกษตรกรกว่า 100 ครัวเรือน นำมาจำหน่ายที่ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น สร้างโอกาสเพิ่มช่องทางใหม่ในการจำหน่ายสินค้า เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน

นายสมนึก ยอดดำเนิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายปฏิบัติการจัดหาแหล่งและพัฒนาคุณภาพสินค้า,เกษตรกร,ชุมชนในท้องถิ่น บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัดในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า "หากเอ่ยถึงลองกอง ผู้บริโภคจะนึกถึงลองกองภาคใต้เป็นหลัก โดยเฉพาะลองกองตันหยงมัสที่มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ แต่เนื่องจากผลผลิตทางภาคใต้ในปีนี้มีปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ท็อปส์ ซึ่งมีทีมจัดซื้อประจำภูมิภาค จึงได้เสาะแสวงหาลองกองจากแหล่งผลิตอื่น ๆ ที่มีรสชาติอร่อยมาทดแทน ซึ่งพบว่าในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ อุตรดิตถ์ และ สุโขทัย มีกลุ่มเกษตรกรที่รวมตัวกันปลูกลองกอง ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรทำสวนบ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีสมาชิก 90 ครัวเรือน ประมาณ 300 ราย กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลรูปการเกษตรบ้านห้วยตม อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย มีสมาชิก 29 ครัวเรือน สมาชิกประมาณ 100 คน มีผลผลิตลองกองที่ดีมีคุณภาพ รสชาติอร่อย ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่อาจไม่เคยรู้ว่าภาคเหนือมีการปลูกลองกอง

เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรเปิดตลาดใหม่ แนะนำลองกองภาคเหนือตอนล่างให้ผู้บริโภคทั่วประเทศได้รู้จัก เป็นการสร้างโอกาส ขยายช่องทางการจำหน่ายสินค้า เป็นไปตามนโยบายของท็อปส์ ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของเกษตรกรไทยทั่งประเทศ โดยการรับซื้อตรงผลผลิต เพื่อให้เกษตรกรจำหน่ายสินค้าในราคาที่เหมาะสม ซึ่งจากความช่วยเหลือดังกล่าว ทำให้เกษตรกรผู้ปลูกลองกองกว่า 100 ครัวเรือน มีรายได้เพิ่มมากขึ้น มีช่องทางใหม่ในการจำหน่ายผลผลิต ขณะเดียวกันทำให้ลูกค้าของท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ได้ซื้อสินค้าจากแหล่งผลิตที่ดีมีคุณภาพ

สำหรับลองกองในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เดิมเกษตรกรปลูกลางสาดมาก่อน แต่ไม่เป็นที่นิยมในการบริโภค ทำให้ราคาผลผลิตตกต่ำ เกษตรกรจึงได้มีการปรับเปลี่ยนนำกิ่งพันธุ์ลองกองจากทางภาคใต้มาเสียบยอดที่ต้นลางสาด ซึ่งเป็นผลไม้ประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ "อุตรดิตถ์เมืองลางสาดหวาน" เมื่อนำลองกองมาเสียบยอด ต้นลาดสาดซึ่งเป็นไม้ผลในตระกูลเดียวกัน จัดสร้างสวนเกษตรใหม่ มีการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย บำรุง ดูแลรักษา การตัดแต่งกิ่ง แต่งช่อผล ประกอบกับดินดี สภาพแวดล้อมต่างๆ ดี ทำให้ลองกองอุตรดิตถ์ และ สุโขทัยมีรสชาติที่แตกต่างไม่เหมือนใคร มีรสชาติเปรี้ยวเบาๆ หวานนำมีกลิ่นหอมเฉพาะ เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของลองกองภาคเหนือ

ทั้งนี้ผลผลิตลองกองจากอุตรดิตถ์ และ สุโขทัยจะเริ่มออกสู่ตลาดในเดือนกันยายนของทุกปี เป็นช่วงที่ลองกองจากภาคใต้และภาคตะวันออกหมดฤดูกาลไปแล้ว จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคสนับสนุนลองกองของพี่น้องเกษตรกรทางภาคเหนือ ที่จะพร้อมวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ เดลี่, ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ทั่วประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ