เอสซีจี เคมิคอลส์ ขอบคุณนักลงทุนที่ให้การตอบรับอย่างดีเยี่ยม ในการเสนอขายหุ้นกู้แก่นักลงทุนสถาบันครั้งแรกมูลค่ารวม 30,000 ล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 8, 2022 10:26 —ThaiPR.net

เอสซีจี เคมิคอลส์ ขอบคุณนักลงทุนที่ให้การตอบรับอย่างดีเยี่ยม ในการเสนอขายหุ้นกู้แก่นักลงทุนสถาบันครั้งแรกมูลค่ารวม 30,000 ล้านบาท

SCGC ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ มูลค่ารวม 30,000 ล้านบาท โดยหุ้นกู้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ A+ จาก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด สะท้อนความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจ และความเป็นผู้นำด้านเคมีภัณฑ์ครบวงจรในอาเซียน

นายกุลเชฏฐ์ ธาราจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บมจ.เอสซีจี เคมิคอลส์ (SCGC) เปิดเผยว่าการเสนอขายหุ้นกู้ในครั้งนี้เป็นการเสนอขายแก่กลุ่มผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่เป็นครั้งแรก และได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนเป็นอย่างมากจากนักลงทุนสถาบันกว่า 100 ราย ทำให้ยอดจองซื้อสูงกว่าความต้องการออกเดิมถึง 1.7 เท่า บริษัทฯ จึงตัดสินใจออกหุ้นกู้เพิ่มเติม (Greenshoe option) อีก 10,000 ล้านบาท จากเดิม 20,000 ล้านบาท รวมเป็น 30,000 ล้านบาท เพื่อรองรับความต้องการในการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุนที่สนใจ โดยการเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ ประกอบด้วยหุ้นกู้จำนวน 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นอายุ 3 ปี 5 ปี 6 ปี 10 ปี และ 12 ปี ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ ที่ 2.77% 3.25% 3.39% 4.00% และ 4.14% ต่อปี ตามลำดับ ทั้งนี้ บริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นกู้ไปใช้ในการชำระคืนเงินกู้จากบริษัทแม่ และ/หรือ สถาบันการเงิน

"การออกและเสนอขายหุ้นกู้ของบริษัทฯ ในครั้งนี้เป็นการเสนอขายแก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่เป็นครั้งแรกซึ่งได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากผู้ลงทุนครอบคลุมทุกประเภท อาทิ กองทุนภายใต้การบริหารของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน บริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันภัย กลุ่มสหกรณ์ ธนาคารพาณิชย์ บริษัทหลักทรัพย์ รวมถึงนิติบุคคลที่เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ บริษัทฯ ขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้ความไว้วางใจ ทำให้หุ้นกู้ของบริษัทฯ ได้รับอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม เป็นโอกาสของบริษัทฯ ในการสร้างความสมดุลการบริหารจัดการต้นทุนการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมรองรับการเติบโตต่อไป" นายกุลเชฏฐ์ กล่าว

ทั้งนี้ หุ้นกู้แต่ละชุดได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ระดับ "A+" เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งของสถานะการเงินและธุรกิจของบริษัทฯ สำหรับการจัดจำหน่ายครั้งนี้ มีธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ