AWC ผนึก SCB ร่วมยกระดับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ไทย นำ B2P แพลตฟอร์มจัดซื้อจัดจ้างบนเทคโนโลยีบล็อคเชน

ข่าวอสังหา Friday September 9, 2022 16:32 —ThaiPR.net

AWC ผนึก SCB ร่วมยกระดับอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ไทย  นำ B2P แพลตฟอร์มจัดซื้อจัดจ้างบนเทคโนโลยีบล็อคเชน

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) และ ดิจิทัล เวนเจอร์ส ยกระดับซัพพลายเชนอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ไทยผ่านเทคโนโลยีบล็อคเชน นำแพลตฟอร์ม B2P (Blockchain for Procure-to-Pay) แพลตฟอร์มจัดซื้อจัดจ้างดิจิทัลครบวงจรบนเทคโนโลยีบล็อคเชนเชื่อมต่อเครือข่ายซัพพลายเชนของ AWC รองรับการจัดซื้อจัดจ้างและชำระเงินด้วยระบบดิจิทัลทั้งกระบวนการ ตอกย้ำความเป็นแพลตฟอร์มแห่งความยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีที่แม่นยำ โปร่งใส และตรวจสอบได้ พร้อมบริการ SCB Supply Chain Financing เสริมสภาพคล่องให้แก่ผู้ประกอบการที่อยู่บนระบบ B2P ให้เข้าถึงสินเชื่อทางการเงินโดยตรงจากธนาคาร มุ่งเน้นการส่งต่อคุณค่าความยั่งยืนให้แก่เครือข่ายซัพพลายเชนด้วยแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพ ครบวงจร

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC กล่าวว่า "AWC มีความยินดีอย่างยิ่งในความร่วมมือครั้งนี้กับธนาคารไทยพาณิชย์ และ ดิจิทัล เวนเจอร์ส ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีบล็อคเชน ตอบโจทย์การพัฒนาโครงการ เสริมความแข็งแกร่งของอสังหาริมทรัพย์ไทยให้เติบโตก้าวกระโดดร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว ก้าวนำด้านเทคโนโลยีดิจิตัลตลอดซัพพลายเชนให้แข็งแกร่งอย่างครบวงจร ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ในการพัฒนาสู่ยุคดิจิตัลอย่างเป็นรูปธรรม โดย AWC มุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องภายใต้แผนพัฒนาองค์กร (Corporate Transformation) เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและประสิทธิภาพร่วมกับพันธมิตรทุกภาคส่วนด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Transformation) โดยการนำแพลตฟอร์ม B2P เข้ามาใช้ในงานจัดซื้อจัดจ้าง และการชำระเงินคู่ค้าขององค์กร เสริมประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย โปร่งใส แม่นยำ ลดระยะเวลาการตรวจสอบ เสริมความเชื่อมั่นให้คู่ค้าของ AWC และส่งต่อศักยภาพคุณค่าองค์รวม ร่วมสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่แข็งแกร่งตลอดห่วงโซ่คุณค่า พร้อมยกระดับการดำเนินธุรกิจของอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ไทยโดยรวมอีกด้วย"

ดร.ยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Wholesale และรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ Wealth ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า "การยกระดับผลิตภัณฑ์และบริการโดยนำเทคโนโลยีเข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นกับกระบวนการธุรกิจและความยั่งยืนแก่องค์กรของลูกค้าเป็นสิ่งที่ธนาคารให้ความสำคัญอย่างมาก แพลตฟอร์ม B2P ยังคงเป็นแพลตฟอร์มบล็อคเชนรายแรกและรายเดียวที่ปฏิวัติระบบจัดซื้อจัดจ้างและการชำระเงินคู่ค้าที่มีในประเทศไทย โดยธนาคารไทยพาณิชย์ และ ดิจิทัล เวนเจอร์ส ได้ร่วมกันพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์กระบวนการทำงานของลูกค้าแต่ละรายในอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันได้อย่างดีที่สุด นับเป็นอีกก้าวสำคัญของแพลตฟอร์ม B2P ที่ได้รับความไว้วางใจจาก AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศ ที่มองเห็นความสำคัญของการนำดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ในกระบวนการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ AWC ได้ในระยะยาว และยังมีส่วนสำคัญในการยกระดับการดำเนินธุรกิจในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ไทยอีกด้วย ทั้งทางด้านคุณค่าของบล็อกเชนที่มีความโปร่งใส เชื่อถือได้ และธนาคารฯ ยังได้ผนวกแนวคิดการเงินที่ยั่งยืน (Sustainable Finance) ด้วยบริการ SCB Supply Chain Financing เพื่อช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการบนระบบ B2P ให้มีความยืดหยุ่นในการจัดการเงินหมุนเวียนภายในกิจการก่อนถึงวันครบกำหนดรับเงินโดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน"

นายอรพงศ์ เทียนเงิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า "แพลตฟอร์ม B2P ได้รับการพัฒนาให้สามารถปรับใช้ได้กับระบบเฉพาะของลูกค้าแต่ละราย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของ AWC นั้น มีลักษณะงานจัดซื้อจัดจ้างที่ซับซ้อนเฉพาะตัว และมีซัพพลายเชนที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก โดย B2P สามารถช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการงานเอกสารให้สะดวกรวดเร็วและโปร่งใส รองรับงานจัดซื้อจัดจ้างให้แก่คู่ค้าของ AWC ในทุกประเภท ทั้งนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา ด้วยระบบการจ่ายเงินที่หลากหลายและครอบคลุม และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร (ERP) มีระบบ Digital Onboard ให้ซัพพลายเออร์ขึ้นระบบได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และระบบ SCB Business Net ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลแบงก์กิ้งสำหรับลูกค้าธุรกิจของธนาคาร ทำให้กระบวนการชำระเงิน และการขอสินเชื่อของคู่ค้าจึงสามารถทำได้ตลอด 24 ชั่วโมงอย่างไร้รอยต่อ ทั้งยังเป็นที่ยอมรับแล้วว่าสามารถช่วยประหยัดเวลาและการใช้ทรัพยากรได้จริงกว่า 50% ตั้งแต่ปีแรกที่ใช้งาน ปัจจุบัน B2P เป็นที่ยอมรับจากองค์กรธุรกิจชั้นนำในประเทศไทย และมีเครือข่ายซัพพลายเชนลงทะเบียนเข้าใช้ระบบแล้วรวมกว่า 20,000 ราย"

B2P (Blockchain for Procure-to-Pay) เป็นแพลตฟอร์มจัดซื้อจัดจ้างดิจิทัลครบวงจรบน Private Blockchain ครั้งแรกของโลก ได้รับการพัฒนาโดย บริษัท ดิจิทัล เวนเจอร์ส จำกัด มีเป้าหมายเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ให้กับองค์กรธุรกิจภาคเอกชนที่มีเครือข่ายซัพพลายเชนจำนวนมาก ครอบคลุมตั้งแต่กระบวนการสั่งซื้อสินค้าจนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการชำระค่าสินค้าผ่านธนาคาร โดยระบบจะเปิดให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขั้นตอนจัดซื้อจัดจ้าง เห็นธุรกรรมในแต่ละขั้นตอนไปพร้อมกัน พร้อมทั้งสามารถตรวจสอบเอกสารต่างๆ อาทิ ใบสั่งซื้อ ใบรับของและใบแจ้งหนี้อัตโนมัติ ทำให้กระบวนการทั้งหมดเกิดประสิทธิภาพ รวดเร็ว ลดต้นทุนได้อย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งคู่ค้ายังสามารถขอรับบริการ SCB Supply Chain Financing จากธนาคารไทยพาณิชย์ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ได้สะดวกรวดเร็ว ด้วยต้นทุนทางการเงินต่ำ ปัจจุบัน B2P ได้รับการยอมรับจากองค์กรธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ