Bangkok Art Auction จัดงานประมูลครั้งใหญ่ "The Iconic Treasure" กับยอดรวมของการประมูลที่ปิดไปสูงถึง 51,861,000 บาท!!!

ข่าวบันเทิง Tuesday September 13, 2022 09:01 —ThaiPR.net

Bangkok Art Auction จัดงานประมูลครั้งใหญ่

Bangkok Art Auction จัดงานประมูลครั้งใหญ่ "The Iconic Treasure" กับยอดรวมของการประมูลที่ปิดไปสูงถึง 51,861,000 บาท!!! นักสะสมทุกยุคแห่ประมูลคับคั่ง กลุ่มไทยโมเดิร์นอาร์ตมาสเตอร์อันทรงคุณค่ายังมาแรง กลุ่มร่วมสมัยทุบสถิติใหม่ และงานจากกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ยังสร้างสีสันทำมูลค่าก้าวกระโดด

"บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น" บริษัทในกลุ่ม ART TANK GROUP โดย เสริมคุณ คุณาวงศ์ และ เหมือนฝัน สิริกรณ์ คุณาวงศ์ จัดงานประมูลภายใต้ชื่องาน "The Iconic Treasure" รวบรวมผลงานระดับมาสเตอร์พีซของศิลปินชั้นครู ผลงานของศิลปินไทยที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล รวมไปถึงกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ ซึ่งครั้งนี้ได้ปิดการประมูลไปที่ยอดเงินรวม 51,861,000 บาท โดยมีกลุ่มผู้รักในผลงานศิลปะ นักสะสม ศิลปิน นักวิชาการและบุคคลในวงการศิลปะทั่วฟ้าเมืองไทยมาร่วมประมูลและรับชมทั้งในสถานที่จัดประมูล รวมถึงผู้ชมถ่ายทอดสดทางออนไลน์อย่างคับคั่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2565 เวลา 15.00 น.  ณ TRUE ICON HALL Convention ชั้น 7, ICONSIAM

"ไทยโมเดิร์นอาร์ตมาสเตอร์ยังทรงคุณค่าและมาแรง"

ผลการประมูลในครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ศิลปินกลุ่ม "ไทยโมเดิร์นอาร์ตมาสเตอร์" (Thai Modern Art Master) นั้นยังเป็นผลงานทรงคุณค่าในสายตานักสะสมอยู่ เพราะช่วงชิงเสนอตัวเลขกันแบบวินาทีต่อวินาที เริ่มด้วย ถวัลย์ ดัชนีย์ ในชื่อผลงานว่า 'ม้ากัณฐกะ' ผลการประมูลปิดไปที่ 3,450,000 บาท ตามมาด้วย เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ในผลงาน 'พระพิฆเนศ' ที่ราคา 3,565,000 บาท ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี ในผลงาน "สร้อย" ที่ราคา 2,875,000 บาท และ วสันต์ สิทธิเขตต์ ที่มีอยู่ในงานจำนวน 3 ชิ้นในงานครั้งนี้ก็ถูกประมูลรวดไปทั้งหมด

"ศิลปะไทยร่วมสมัยจากเวทีการประมูลระดับโลกสู่ตลาดการประมูลไทย"

ศิลปินจากกลุ่ม "ศิลปะไทยร่วมสมัย" (Thai Contemporary Art) ที่ได้สร้างสถิติราคาผลงานใหม่ในบ้านเรา หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการประมูลมาจากหลายเวทีทั่วโลกอย่าง นที อุตฤทธิ์ กับยอดปิดประมูลที่ 6,325,000 บาท กับผลงานชื่อ 'The Last Description of the Old Romantic' ปี 2006 ทำให้นักสะสมไทยได้ยิ้มกันบ้าง

"Thai Art Now กับผลงานศิลปะรุ่นใหม่ที่มูลค่าก้าวกระโดด"

ส่วนอีกกลุ่มผลงานที่ทำให้การประมูลครั้งนี้มีสีสันแบบที่ต้องลุ้นกันทุกครั้งที่ยกไม้ ก็หนีไม่พ้นกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่ (Thai Art Now) ที่กำลังมาแรง นำโดย นิสา ศรีคำดี (มอลลี่) พาผลงานประติมากรรมแนวใหม่ชื่อ "The Bending" ที่สร้างสถิติใหม่ที่ 2,645,000 ล้านบาท ตามมาด้วย "พัฒน์ดนู เตมีกุล" หรือ น็อบบี้ ที่มียอดปิดประมูล 1,437,500 บาท อีกหนึ่งศิลปินที่เข้าตานักสะสมรุ่นใหม่ชาวต่างชาติรวมถึงกลุ่มนักลงทุนต่างชาติในบ้านเราอย่าง อรรถสิทธิ์ ปกป้อง ที่สู้ราคากันอย่างที่สุดและถูกประมูลไปครบทั้ง 2 ผลงาน และนับเป็นยอด new high ของศิลปินทั้งสามท่านในเวทีการประมูลในประเทศอีกด้วย ต่อด้วย ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล หรือ "ซันเต๋อ" ศิลปินหน้าใหม่ที่ได้ยินชื่อบ่อยในยุคนี้ 1,207,500 บาท ทำยอดทะลุล้านอีกครั้ง

ทั้งนี้ ยังมีชิ้นงานประมูลสุดล้ำค่าจำนวน 6 ล็อต เพื่อนำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมาสมทบทุนให้กับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) นำโดยผลงาน Sketch for "Melting Void" ของ มณเฑียร บุญมา ที่เปิดยอดการประมูลการกุศลไปสูงถึง 1,260,000 บาท

ท้ายนี้ เสริมคุณ เปิดเผยว่า "ภูมิใจในการจัดงานครั้งนี้ และ "บางกอก อาร์ต อ๊อกชั่น" จะมุ่งมั่นในการจัดงานประมูลให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับนานาชาติเพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันศิลปินไทยให้ก้าวไปไกลขึ้น โดยจะมีการจัดประมูลปีละสองครั้ง" สามารถชมผลการประมูลทั้งหมดของ The Iconic Treasure ได้ที่เว็บไซต์ https://bangkokartauction.com/ หรือทาง Facebook: bangkokartauction


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ