รมว.สุชาติ ผุดไอเดีย GIG Worker อัพสกิล ผู้มีรายได้น้อย ปี 2566 กว่า 30,000 คน

ข่าวทั่วไป Thursday September 22, 2022 15:27 —ThaiPR.net

รมว.สุชาติ ผุดไอเดีย GIG Worker อัพสกิล ผู้มีรายได้น้อย ปี 2566 กว่า 30,000 คน

กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ผุดไอเดียทำโครงการ GIG Worker ยกระดับทักษะแรงงานอิสระยุค 4.0 กลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 66 จำนวน 30,000 คน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่เปิดให้ประชาชนเช็คสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเมื่อเร็วๆนี้ มีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 13 ล้านราย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพอิสระ เป็นแรงงานในกลุ่ม GIG Worker คือ คนที่ทำงานในรูปแบบงานชั่วคราวงานที่รับจ้างเป็นระยะเวลาสั้นจบเป็นครั้งๆไปไม่ยึดติดกับที่ใดที่หนึ่ง เช่น งานพาร์ทไทม์ งานฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระ ซึ่งแรงงานเหล่านี้ยังขาดการพัฒนาทักษะในการประกอบอาชีพ จำเป็นต้องได้รับการยกระดับทักษะฝีมือ เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ มีงาน มีรายได้เพิ่มขึ้น อย่างมั่นคง และยั่งยืน จึงได้มอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ดำเนินการพัฒนาแรงงานที่มีทักษะพื้นฐานให้เป็นแรงงานที่มีฝีมือ สอดคล้องกับมาตรฐานอาชีพ มาตรฐานฝีมือ เพื่อสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพให้แก่แรงงานในกลุ่มดังกล่าว โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มของผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่น้อยกว่า 30,000 คน

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ขานรับนโยบายดังกล่าวได้เสนอโครงการพัฒนาทักษะแรงงานอิสระยุค 4.0 (GIG Worker) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพื่อฝึกทักษะด้านอาชีพ เมื่อฝึกจบจะได้รับมอบเครื่องมือในการประกอบอาชีพด้วย เบื้องต้น กลุ่มเป้าหมายจะเน้นกลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป้าหมาย 31,500 คน นอกจากนี้ ได้กำหนดให้มีการติดตามตรวจเยี่ยมการประกอบอาชีพหลังฝึกอบรม เพื่อให้คำแนะนำและสร้างความมั่นใจว่าผู้ผ่านการฝึกนำความรู้และเครื่องมือที่ได้รับไปประกอบอาชีพ และช่วยให้มีงานทำ มีรายได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ทั่วประเทศประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ เช่น สำนักงานพัฒนาชุมชน สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์การเกษตร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่มอาชีพ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการจัดฝึกอบรมให้แก่แรงงานทั่วไปที่เป็นผู้มีสวัสดิการแห่งรัฐ และต้องมีทักษะอาชีพเป็นพื้นฐาน จะเน้นทักษะที่เกี่ยวข้องใน 8 กลุ่มอุตสาหกรรม ประกอบด้วย เทคโนโลยียานยนต์ เกษตรและอาหารแปรรูป ก่อสร้าง ดิจิทัล ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ศิลป์ ท่องเที่ยวและบริการ และงานเชื่อม เป็นต้น ซึ่งจะเริ่มฝึกในงบประมาณปี 2566 หรือตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 นี้

สำหรับผู้มีบัตรบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสอบถามเพิ่มเติมที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ