UREKA ฉลุย! ลุยขยายโครงการผลิตน้ำประปา เฟส 2 อัพกำลังผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลเท่าตัวรับออเดอร์ทะลัก หนุนรายได้ประจำเพิ่ม-ดันผลงานปี65 โตกระฉูด

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday September 30, 2022 15:05 —ThaiPR.net

UREKA ฉลุย! ลุยขยายโครงการผลิตน้ำประปา เฟส 2  อัพกำลังผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลเท่าตัวรับออเดอร์ทะลัก หนุนรายได้ประจำเพิ่ม-ดันผลงานปี65 โตกระฉูด

บมจ. ยูเรกา ดีไซน์ (UREKA) ประเมินแนวโน้มธุรกิจครึ่งปีหลังสดใส หลังโชว์ 6 เดือนแรกของปี 65 กำไรสุทธิโตทะลัก 267% ฟากซีอีโอ"สุนิสา จิระวุฒิกุล"ระบุฐานทุนแกร่ง หลังระดมทุนออกหุ้นกู้แปลงสภาพ 1,000 ล้านบาท เดินหน้าเตรียมแผนขยายโครงการผลิตน้ำประปาเฟส 2 เพิ่ม หนุนสัดส่วนรายได้ประจำ พร้อมลุยเพิ่มกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลเท่าตัว รับออเดอร์จากลูกค้าทั้งใน-ต่างประเทศไหลเข้าเพียบ มั่นใจหนุนผลงาน ปี65 โตกระฉูด

นางสาวสุนิสา จิระวุฒิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) (UREKA) เปิดเผยว่าแนวโน้มการดำเนินธุรกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 น่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากความต้องการใช้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลยังคงมีการเติบโตที่ดี มีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างคึกคัก ขณะที่ธุรกิจผลิตน้ำประปาประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และเตรียมขยายธุรกิจผลิตน้ำประปาเพิ่ม หลังจากบริษัทฯได้รับหนังสืออนุญาตใช้น้ำจากกรมชลประทานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ธุรกิจเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ดำเนินการผ่าน บริษัท เอ.พี.ดับเบิลยู. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (A.P.W.) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ UREKA ที่มีสัดส่วนถือหุ้น 100% โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการปรับเพิ่มกำลังการผลิตอีกเท่าตัว จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 40% เพิ่มขึ้นเป็น 80% หลังจากสถานการณ์การขนส่งปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งแผนขยายฐานลูกค้าใหม่ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่ และมีความต้องการเม็ดพลาสติกในปริมาณสูง ทำให้บริษัทฯต้องขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับคำสั่งซื้อที่มากขึ้นหลายเท่าตัว และถือเป็นสัญญาณที่ดีสนับสนุนให้ยอดขายสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

ขณะเดียวกันธุรกิจผลิตน้ำประปา บริษัทฯมีแผนจะรุกขยายโครงการผลิตน้ำประปาเฟส 2 เพิ่ม หลังจากโครงการน้ำประปาเฟส 1 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งได้รับสัมปทานจำหน่ายน้ำประปา ระยะเวลาสูงสุด 20 ปี ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท โมเดิร์น ซินเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ที่เซ็นสัญญาจำหน่ายน้ำประปาให้กับการประปาส่วนภูมิภาค 2 สัญญา มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท ช่วยสนับสนุนให้บริษัทฯ มีรายได้ประจำเข้ามาสม่ำเสมอ และถือเป็นการเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำให้มากขึ้น ทั้งนี้โครงการผลิตน้ำประปาเฟส 2 อยู่ในขั้นตอนการเตรียมเตรียมความพร้อม คาดว่าจะเห็นความชัดเจนเร็วๆนี้

"ภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลังมีแนวโน้มสดใส เพราะทั้งธุรกิจเม็ดพลาสติก และผลิตน้ำประปามีการเติบโตมากขึ้น ทำให้บริษัทฯต้องขยายกำลังผลิตเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจน้ำประปา จะทยอยสร้างรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และจะเป็นรายได้ประจำสม่ำเสมอในระยะยาว ช่วยทำให้บริษัทฯมีความมั่นคงในระยะยาว และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในอนาคต"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร UREKA กล่าวอีกว่า นอกจากจะมุ่งเน้นเรื่อง Organic Growth เพื่อขยายธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯแล้ว ยังมีการใช้กลยุทธ์พัฒนา Inorganic Growth หรือ M&A เพื่อสร้างการเติบโตให้กับบริษัท ขณะเดียวกันบริษัทฯมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งมากขึ้น หลังจากได้ระดมทุนจากกองทุนต่างชาติ ซึ่งช่วยสร้างเสถียรภาพทางการเงินของของกลุ่มบริษัทให้มีความแข็งแรง รวมถึงช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในการลงทุนในโครงการใหม่ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น ตลอดจนสามารถสนับสนุนให้บริษัทฯมีการเติบโตแบบก้าวกระโดดภายใน 1-2 ปีนี้

ผลการดำเนินงานของบริษัทฯสำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 137.91 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,429% จากงวดเดียวกันปีก่อน มีรายได้รวมเท่ากับ 9.02 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 52.93 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 267% จากงวดเดียวกันปีก่อนขาดทุนจำนวน 31.77 ล้านบาท ถือเป็นการกลับมาเทิร์นอะราวด์ และเข้าสู่โหมดการเติบโตได้อย่างชัดเจน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ