รมว.สุชาติ จัดทีมเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Friday September 30, 2022 17:03 —ThaiPR.net

รมว.สุชาติ จัดทีมเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

รมว.แรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น มอบกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ให้บริการซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า เร่งฟื้นฟูและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ต่อยอดอาชีพ มีรายได้อย่างยั่งยืนหลังน้ำลด

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ กระทรวงแรงงานมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 3 ระยะ คือ ระยะก่อนเกิดภัย โดยการเฝ้าระวังสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบ และมีแนวโน้มจะมีการเลิกจ้าง การเตรียมความพร้อมในการจัดหาแรงงานที่มีความรู้ทางเทคนิค เพื่อเป็นวิทยากรฝึกอาชีพในสาขาที่มีความจำเป็น ตลอดจนระดมสรรพกำลังทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ กำลังคน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ข่าวสารไปยังสถานประกอบการผ่านสื่อต่าง ๆ พร้อมจัดทำแผนรองรับเพื่อให้ความช่วยเหลือ ในระยะเกิดภัย จัดเตรียมแผนการตรวจสอบข้อมูลแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากสาธารณภัย เพื่อให้การช่วยเหลือคุ้มครองตามกฎหมายแรงงาน สิทธิประโยชน์ต่างๆ และระยะฟื้นฟูภายหลังน้ำลด จะมีการออกประกาศขอความร่วมมือจากสถานประกอบการ ให้ลูกจ้างหยุดงานโดยไม่ถือเป็นวันลา ให้บริการจัดหางานและส่งเสริมการประกอบอาชีพ และพัฒนาทักษะฝีมือ โดยสนับสนุนค่าตอบแทน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ฝึกอาชีพ เพื่อให้ประชาชนมีรายได้อย่างต่อเนื่อง สามารถดำรงชีพได้หลังจากน้ำลดและรอการฟื้นฟู

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ยิ่งในช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก ก่อให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ ภาคกลางและภาคอีสาน บางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังและบางพื้นที่ปริมาณน้ำลดลงแล้ว ด้วยความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ จึงมอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จัดส่งทีมงานให้ความช่วยเหลือตามภารกิจ รวมถึงร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่แต่ละจังหวัดในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ในส่วนของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้มอบหมายให้เร่งให้ความช่วยเหลือทั้งในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมขัง และในพื้นที่ที่อยู่ในระยะฟื้นฟูหลังน้ำลดเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ซึ่งได้รับรายงานจากนายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ว่าในพื้นที่ที่น้ำท่วมขัง ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเรื่องของสุขอนามัย ไม่มีห้องน้ำใช้ เช่นในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 9 พิษณุโลก จึงร่วมกับอำเภอบางระกำและแขวงทางหลวงชนบทพิษณุโลก จัดทำสุขาลอยน้ำ จำนวน 4 หลัง และนำไปมอบให้ประชาชนในพื้นที่ ตำบลท่านางงาม และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนดังกล่าว

นายสุชาติ กล่าวต่ออีกว่าว่า สำหรับในพื้นที่ภาคอีสาน ได้รับรายงานว่า สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษจัดเป็นพื้นที่พักชั่วคราวแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งสามารถรองรับได้ประมาณ 10 ครอบครัว โดยมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเข้ามาพักชั่วคราวแล้วระหว่างวันที่ 26-27 กันยายน 2565 จำนวน 5 ครอบครัว นอกจากนี้ จังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดทำทะเบียนเป็นสถานที่พักชั่วคราวของผู้ประสบภัยน้ำท่วมประจำจังหวัดอีกด้วย รวมถึงได้จัดทำสุขาลอยน้ำ จำนวน 3 หลัง และนำไปมอบให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.อุทุมพรพิสัย และ อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ โดยได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ทำสุขาลอยน้ำ มูลค่า 21,760 บาท จากนายธงชัย ทวีสุขศิริ เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัดโค้วทองอยู่

นายประทีป ทรงลำยอง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า ในพื้นที่ที่น้ำลดลงแล้ว กรมได้มอบหมายให้สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานในแต่ละจังหวัดที่มีประชาชนได้รับผลกระทบจากอุทกภัย จัดฝึกอบรมด้านอาชีพเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มีความรู้สามารถนำไปประกอบอาชีพเสริมหรือประกอบอาชีพอิสระได้ เช่น ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ช่างปูกระเบื้อง เป็นต้น นอกจากนี้ ยังได้เน้นย้ำเสมอว่า ในช่วงฤดูฝนหรือพื้นที่ที่เคยมีสถานการณ์น้ำท่วมเป็นประจำให้เฝ้าระวังและมีแผนรองรับเพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันทวงที


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ