เครือซีพีและทรู ดิจิตอล พลัส จับมือพันธมิตรเปิดตัวเกม The Collectors เกมรักษ์โลก เกมที่สอดแทรกเนื้อหาด้านความยั่งยืน เกมแรกในประเทศไทย ในงาน Thailand Game Show 2022

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 25, 2022 17:29 —ThaiPR.net

เครือซีพีและทรู ดิจิตอล พลัส จับมือพันธมิตรเปิดตัวเกม The Collectors เกมรักษ์โลก เกมที่สอดแทรกเนื้อหาด้านความยั่งยืน เกมแรกในประเทศไทย ในงาน Thailand Game Show 2022

เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู ดิจิตอล พลัส จับมือร่วมกับพันธมิตรจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาสังคม ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนและการสร้างเกม ได้แก่ กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) โครงการวิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Move) และบริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด เปิดตัวเกม The Collectors เก็บขยะ พิทักษ์โลก มิติใหม่ของเกมโมบายครั้งแรกของประเทศไทยที่สอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับความยั่งยืน ในงาน Thailand Game Show 2022 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

The Collectors ได้พัฒนามาจากเกมต้นแบบ "Trashed" ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการคัดแยกขยะรีไซเคิล จากทีมผู้ชนะ THAItan จากรายการ "SDGs Game Fest" โครงการแข่งขันออกแบบและพัฒนาเกม โดยมุ่งหวังที่จะให้เกมเป็นสื่อกลางที่จะช่วยสอดแทรกเนื้อหาและเข้าใจในเรื่องเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) ที่จะเข้าไปผสมผสานกับความสนุกของเกม ซึ่งจะช่วยให้เยาวชนรุ่นใหม่ตระหนักรู้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม เกม The Collectors นี้มีเป้าหมายของ SDGs 6 ด้านสอดแทรกอยู่ ได้แก่ การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี การศึกษาที่มีคุณภาพ น้ำสะอาดและสุขาภิบาล การผลิตและการบริโภคที่รับผิดชอบ การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นิเวศทางทะเลและมหาสมุทร

ตัวเกมถูกออกแบบมาให้เล่นง่ายสนุก พร้อมเรียนรู้วิธีการจัดการขยะที่ถูกต้อง รวมทั้งยังมีโหมดการเล่นเกมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Story Mode ที่จะเน้นในการเล่นผ่านด่านไปตามเนื้อเรื่อง Challenge Mode ที่เน้นแข่งขันเพื่อทำคะแนนให้ดีที่สุด และ โหมดที่สามารถสนุกกับเกมไปพร้อมกับเพื่อนๆ โดยสามารถเล่นได้พร้อมกันสูงสุด 6 คน และตัวเกมเป็นเกมที่ต้องการเน้นในด้านการให้ความรู้ในการจัดการปัญหาขยะอย่างถูกต้อง และถูกวิธีก่อนนำไปรีไซเคิล เพื่อปกป้องโลกนี้ให้อยู่กับเราไปอย่างยั่งยืน และไม่มีการขายไอเทมต่างๆ ภายในเกม หรือ In-App Purchase ใดๆ ทั้งสิ้น

ในงานเปิดตัวนี้ได้รับเกียรติจาก นางสาวแคทรียา ปทุมรส ผู้อำนวยการกองกิจการเพื่อการพัฒนา กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ นายมานะ ประภากมล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ดิจิตอล พลัส จำกัด และ บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด นางสาวอภิญญา สิระนาท หัวหน้าโครงการ Accelerator Labs โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ดร.ญาณิน จิวะกิดาการ หุยากรณ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายองค์ความรู้ โครงการวิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDG Move ดร.ธัชไท กีรติพงค์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นางกรวรรณ สาพิทักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศ ด้านความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และนายอาณัฐ โล่ห์แก้ว ตัวแทนจากทีม Thaitan ที่ได้รางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันการออกแบบและพัฒนาเกม SDGs Game Fest เข้าร่วมเสวนาบนเวที

นอกจากนี้จะขยายผลนำเกมนี้ไปเผยแพร่ทั้งในประเทศและต่างประเทศผ่านเครือข่ายของพันธมิตร รวมถึงสถาบันการศึกษาที่เป็นพันธมิตรของเครือฯ เกม The Collectors นี้จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความยั่งยืนและเกมนี้น่าจะเป็นต้นแบบแก่ประเทศต่าง ๆ ได้นำไปใช้จริง ซึ่งจะส่งเสริมอาชีพ เพิ่มขีดความสามารถด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมเกมไทยให้เติบโตสู่ตลาดโลก สามารถติดตามได้ที่ Facebook Fan Page https://www.facebook.com/thecollectorsgame


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ