TGE โตไม่หยุด! เตรียมเข้าทำสัญญาโรงไฟฟ้าขยะชุมชนท่าจีน จ.สมุทรสาคร 9.9 MW ตอกย้ำผู้นำ Green Energy รุกขยายพอร์ตโรงไฟฟ้าสู่เป้าหมาย 200 MW

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 26, 2022 17:19 —ThaiPR.net

TGE โตไม่หยุด! เตรียมเข้าทำสัญญาโรงไฟฟ้าขยะชุมชนท่าจีน จ.สมุทรสาคร 9.9 MW ตอกย้ำผู้นำ Green Energy รุกขยายพอร์ตโรงไฟฟ้าสู่เป้าหมาย 200 MW

'บมจ.ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่' หรือ TGE ประกาศข่าวดี ชนะประมูลโครงการใหม่ โรงไฟฟ้าขยะชุมชนท่าจีน TES TCN จังหวัดสมุทรสาคร กำลังการผลิตติดตั้ง 9.9 เมกะวัตต์ (MW) จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หนุนกำลังการผลิตไฟฟ้าในมือเติบโตแกร่ง พร้อมมุ่งขยายพอร์ตธุรกิจอย่างต่อเนื่อง มุ่งสู่เป้าหมาย 200 MW ตามแผนยุทธศาสตร์ระยะยาว

นายพงศ์นรินทร์ วนสุวรรณกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ท่าฉาง กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ TGE เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2565 บริษัทฯ ได้รับคัดเลือกและเตรียมเข้าทำสัญญาบริหารจัดการโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนท่าจีน TES TCN ในพื้นที่ตำบลท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้รูปแบบที่ให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนและบริหารจัดการเองทั้งหมด (Build Own and Operate, BOO) โดยมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินโครงการ 25 ปี ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นการผลิตไฟฟ้าพลังงานทดแทนจากเชื้อเพลิงขยะมูลฝอยชุมชนแบบครบวงจร ด้วยการแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าระบบปิดแบบ Waste to Energy (WTE) กำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้ง 9.9 MW และปริมาณไฟฟ้าที่คาดว่าจะเสนอขายตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) จำนวน 8.0 MW ซึ่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทฯ คาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) และเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน TES-TCN ตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นหนึ่งในโครงการสำคัญที่เข้ามาหนุนภาพรวมผลการดำเนินงานในระยะยาวของ TGE ให้เดินหน้าสู่การเติบโตอย่างต่อเนื่องและแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในอนาคต

"การได้รับคัดเลือกเป็นผู้ชนะในครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จที่เราทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งการขยายพอร์ตธุรกิจเข้าสู่โรงไฟฟ้าขยะชุมชน จะช่วยทั้งกระจายความเสี่ยงของการลงทุน และยังสามารถสร้างรายได้และผลกำไรที่ดีในระยะยาว สอดคล้องกับปรัชญาการดำเนินธุรกิจของ TGE ที่ยึดมั่นด้าน Green Energy ด้วยการสนับสนุนนโยบายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลดปัญหามลภาวะ ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและชุมชน เพื่อนำไปสู่การเติบโตที่ยั่งยืนร่วมกัน"นายพงศ์นรินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ ภาพรวมธุรกิจ TGE ในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 1) กลุ่มธุรกิจโรงไฟฟ้าชีวมวล ที่เปิด COD แล้วจำนวน 3 โครงการ ตั้งอยู่พื้นที่เดียวกันในอำเภอท่าฉาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี กำลังการผลิตติดตั้งรวม 29.7 MW และ 2) กลุ่มธุรกิจโรงไฟฟ้าขยะชุมชนในอนาคต 4 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 31.9 MW ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าขยะชุมชน TES SKW จังหวัดสระแก้ว จำนวน 8 MW โรงไฟฟ้าขยะชุมชน TES RBR จังหวัดราชบุรี จำนวน 8 MW โรงไฟฟ้าขยะชุมชน TES CPN จังหวัดชุมพร จำนวน 6 MW และล่าสุดนั่นคือโรงไฟฟ้าขยะชุมชนท่าจีน TES TCN จังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 9.9 MW ทำให้ปัจจุบันบริษัทฯ มีกำลังการผลิตไฟฟ้าติดตั้งในมือเพิ่มขึ้นเป็น 61.6 MW ซึ่งหลังจากนี้บริษัทฯ ยังคงแสวงหาโครงการลงทุนที่มีศักยภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อบรรลุเป้าหมายเพิ่มกำลังผลิตให้ได้มากกว่า 200 MW ภายในปี 2575


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ