บริษัทลูกชินแซทฯ เปิดตัวบริการ TECHO DTV (เดโช-ดีทีวี) พร้อมส่งสัญญาณทีวีในระบบดิจิตอลดีทีเอชเป็นครั้งแรก ในประเทศกัมพูชา

ข่าวเทคโนโลยี Thursday April 3, 2008 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--ชินแซทเทลไลท์
บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด (“CDN”), บริษัทย่อยของ บมจ.ชินแซทเทลไลท์, และสถานีโทรทัศน์แห่งชาติกัมพูเชียหรือ “TVK” จัดงานเปิดตัวบริการ Techo-DTV (อ่านว่า “เดโช-ดีทีวี”) ในวันนี้ พร้อมมีการลงนามในสัญญาระหว่างบริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด และสถานี TVK โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวสารแห่งประเทศกัมพูชา คือ ฯพณฯ นายเขียว กันหนะฤทธิ์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีดังกล่าว รวมทั้งผู้มีเกียรติทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมงาน
สำหรับบริการ TECHO-DTV (เดโช-ดีทีวี) นี้ เป็นบริการโครงข่ายโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมที่ส่งสัญญาณโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลแบบส่งตรงไปตามบ้าน หรือที่เรียกว่า “Direct-to-Home (DTH)” เป็นครั้งแรกสำหรับประเทศกัมพูชา ผู้ชมสามารถรับชมช่องรายการต่างๆ ที่เป็นช่องภาษาเขมรในประเทศได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนแต่อย่างใด นอกจากนี้ TECHO-DTV (เดโช-ดีทีวี) ยังมีช่องรายการโทรทัศน์จากต่างประเทศด้วย ซึ่งในอนาคตสามารถขยายการให้บริการเป็นลักษณะของช่องรายการโทรทัศน์ภายในประเทศแบบบอกรับสมาชิก (Local Content Pay TV) ได้อีกด้วย
สำหรับราคาของชุดอุปกรณ์ดีทีวี คือ 75 ดอลล่าร์สหรัฐ (หรือประมาณ 2,380.50 บาท) ประกอบด้วยชุดจานดาวเทียมรับสัญญาณย่านความถี่เค-ยูแบนด์ ขนาด 60 ซม. พร้อมอุปกรณ์รับสัญญาณ (set-top-box) ของดีทีวี
ข้อดีของบริการ TECHO-DTV (เดโช-ดีทีวี) มีดังนี้
- มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศกัมพูชา
- คุณภาพของภาพและเสียงในระบบดิจิตอล มีความใกล้เคียงกับคุณภาพของดีวีดี
- ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับช่องรายโทรทัศน์ภาษาเขมรทุกช่อง
- ราคาไม่แพง
- อุปกรณ์ดีทีวีติดตั้งง่าย และสามารถติดตั้งได้ในทุกสภาพพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน อาคารหรือสำนักงานต่างๆ ตรงกับสโลแกนที่ว่า “ณ ที่ใดก็ตามที่คุณมองเห็นท้องฟ้า คุณก็สามารถดูดีทีวีได้”
บริการ TECHO-DTV (เดโช-ดีทีวี) มีส่วนสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะเป็นเครือข่ายสำหรับการออกอากาศโทรทัศน์ในประเทศกัมพูชา “สำหรับสถานีโทรทัศน์ TVK ในฐานะที่เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในการออกอากาศโทรทัศน์ข้อมูลข่าวสารไปทั่วประเทศ มีความภูมิใจที่ได้เสนอบริการใหม่คือ “เดโช-ดีวีดี”นี้ ให้กับผู้ชมในประเทศ และยังประสบความสำเร็จในการให้ความร่วมมือกับบริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค เพื่อพัฒนาการให้บริการออกอากาศโทรทัศน์ในระบบ Digital Direct-to-Home (DTH) เป็นครั้งแรกในประเทศอีกด้วย” กล่าวโดย ฯพณฯ นายเขม กันนะวัฒน์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการทั่วไปของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ TVK
นอกจากนี้ ตามข้อมูลสถิติของประเทศกัมพูชา พบว่าจำนวน 2 ใน 3 ของประชากรจากจำนวนทั้งสิ้น 3 ล้านครัวเรือนไม่มีเครื่องรับโทรทัศน์ โดย นายณัฐพงษ์ เต็มศิริพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด กล่าวว่า “วัตถุประสงค์หลักสำหรับความร่วมมือในการให้บริการเดโช-ดีทีวี คือการสร้างโครงข่ายพื้นฐานเพื่อการส่งสัญญาณโทรทัศน์ให้ข้อมูลข่าวสารครอบคลุมทั่วประเทศกัมพูชา ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประชาชนทุกคนตามเจตนารมณ์ในนโยบายของรัฐบาลกัมพูชาที่ต้องการพัฒนาและให้การศึกษาแก่ประชากรทั่วประเทศ ทั้งนี้บริการของดีทีวี ไม่เฉพาะเพียงแต่ให้บริการช่องรายการโทรทัศน์ในปัจจุบันของกัมพูชาเท่านั้น แต่บริษัทฯ ยังมีแผนจะจัดทำช่องรายการสำหรับการศึกษาทางไกล เพื่อเป็นประโยชน์โดยเฉพาะแก่ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ชนบทของประเทศ รวมทั้งช่องรายการที่จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศกัมพูชาอีกด้วย”
ข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด (“CDN”)
บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค ก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551 โดยบริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการดาวเทียมชั้นนำแห่งเอเชียและเป็นผู้ให้บริการระบบไอพีสตาร์บรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม ทั้งนี้ บมจ. ชินแซทเทลไลท์ ได้ให้บริการระบบ DTH มาตั้งแต่ปี 2537 จากความรู้ความชำนาญของบริษัทแม่ในเรื่องของ การให้บริการรับ-ส่งสัญญาณโทรทัศน์ การบริการโครงข่ายโทรคมนาคม และการให้บริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในระบบไอพีสตาร์ จึงทำให้บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด มีความมั่นใจอย่างยิ่งที่จะให้บริการออกอากาศรายการโทรทัศน์ในระบบ DTH เป็นครั้งแรกของประเทศกัมพูชา เพื่อให้บริการอย่างทั่วถึงกับประชาชนในประเทศโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ห่างไกล
ติดต่อ บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด (“CDN”):
Cambodian DTV Network Limited (CDN)
#111, St. 500, Sangkat Phsar Deum Thkov, Khan Chamka Morn, Phnom Penh
Tel: +855 023 355 990, +855 099 910 007 to 8
Email: cdn@cdn.com.kh
Website: http://www.cdn.com.kh
*ท่านที่ต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายดีทีวีในประเทศกัมพูชา โปรดติดต่อโดยตรงที่บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค เท่านั้น*
ติดต่อบริษัท ชินแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน):
นุสรา เถื่อนถาด
ฝ่ายสื่อสารองค์กร
41/103 ถนนรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี
โทรศัพท์: (+662) 591-0736 to 49 Ext. 8493
โทรสาร: (+662) 591 0724, 591-0705
อีเมล์: nuchsarat@thaicom.net
ข้อมูลเพิ่มเติม:
ราคาชุดอุปกรณ์ดีทีวีสำหรับประเทศกัมพูชา คือ 75 ดอลล่าร์สหรัฐ
หรือประมาณ 2,380.50 บาท (1USD = 31.74 บาท)
ชุดอุปกรณ์ DTV ประกอบด้วย
1. ชุดรับสัญญาณ (Set Top Box) พร้อมรีโมทคอนโทรล,
2. จานรับสัญญาณขนาด 60 ซม. พร้อมอุปกรณ์ Mounting
3. LNB
ราคาพิเศษสำหรับช่วงเปิดตัว
บริษัทฯ ขอเสนอราคาพิเศษสุดสำหรับชุดดีทีวีในประเทศกัมพูชา ในราคาเพียง 70 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,222 บาท จนถึงวันที่ 30 เมษายน นี้เท่านั้น
ติดต่อตัวแทนจำหน่ายดีทีวี
ผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายชื่อร้านค้าตัวแทนจำหน่ายดีทีวีที่ประเทศกัมพูชาได้จากเว็บไซด์ http://www.cdn.com.kh หรือโทรศัพท์สอบถามได้ตามเบอร์โทรศัพท์ในเขตต่างๆ ดังนี้
- Phnom Penh: +855 023 214 689, +855 011 957 505, +855 011 700 050,
+855 012 525 667, +855 012 931 555
- Banteymeanchey: +855 054 958 813
- Kampong Cham: +855 012 617 181
- Kracheh: +855 011 432 232, +855 011 903 939, +855 011 940 414,
+855 011 259 697, +855 011 393 936
- Prach Vihea: +855 012 954 136
- Kampong Chhnang: +855 011 732 638
ติดต่อสำนักงาน บริษัท แคมโบเดียน ดีทีวี เน็ทเวอร์ค จำกัด (“CDN”):
Tel: 023 355 990, 099 910 007 to 8
Email: cdn@cdn.com.kh