TMI กดปุ่ม เปิดเดินเครื่องโรงไฟฟ้าชีวภาพ "สุพรรณบุรี" เต็มสปีด หนุน "รายได้-กำไร" ปี 65 โตก้าวกระโดด

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 28, 2022 10:40 —ThaiPR.net

TMI กดปุ่ม เปิดเดินเครื่องโรงไฟฟ้าชีวภาพ

TMI เดินเครื่องโรงไฟฟ้าชีวภาพแห่งที่ 3 จังหวัดสุพรรณบุรี กำลังผลิต 3 เมกะวัตต์ เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ให้ กฟภ. แล้ว ส่งผลให้กำลังการผลิตไฟฟ้าในมือเพิ่มขึ้นเป็น 5.4 เมกะวัตต์ สร้างผลงานไตรมาสสุดท้ายโดดเด่น หนุนรายได้-กำไรปี 65 โตก้าวกระโดด พร้อมเดินหน้าก้าวสู่ธุรกิจพลังงานเต็มสปีด

นายธีระชัย ประสิทธิ์รัตนพร ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธีระมงคล อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ TMI เปิดเผยว่า โครงการโรงไฟฟ้าชีวภาพ แห่งที่ 3 จังหวัดสุพรรณบุรี ขนาดกำลังผลิต 3 เมกะวัตต์ ได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เรียบร้อยแล้ว เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป นับจากวันเปิด COD โดยในไตรมาส 4/2565 จะเริ่มรับรู้รายได้เป็นครั้งแรกแบบไม่เต็มไตรมาส และรับรู้รายได้เต็มไตรมาสนับตั้งแต่ไตรมาส 1/2566 เป็นต้นไป

สำหรับโรงไฟฟ้าชีวภาพ จังหวัดสุพรรณบุรี มีขนาดกำลังผลิต 3 เมกะวัตต์ ใช้งบลงทุนก่อสร้าง 240 ล้านบาท เป็นโรงไฟฟ้าอัจฉริยะแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่ได้รับการออกแบบและก่อสร้างตามมาตรฐานสากล มีพนักงานควบคุมไม่เกิน 5 คน โดยใช้อุปกรณ์ที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเชื้อเพลิงชีวภาพ ยี่ห้อSiemens แบรนชั้นนำระดับสากลจากประเทศเยอรมันซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท จำนวน 3 เครื่อง กำลังผลิตเครื่องละ 1 เมกะวัตต์ รวม 3 เมกะวัตต์ นับเป็นโรงไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับรองความมั่นคงทางพลังงานโดยสมบูรณ์แบบ ส่งผลให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้น และคาดว่าจะสร้างรายได้ต่อปีสูงถึง 80 ล้านบาท

ทั้งนี้ เมื่อนับรวมโรงไฟฟ้าชีวภาพ สุพรรณบุรี ที่เปิด COD ล่าสุด ส่งผลให้ปัจจุบัน TMI มีโครงการโรงไฟฟ้ารวม 3 โครงการ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ชุมพร และสุพรรณบุรี มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 5.4  เมกะวัตต์ ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานประเทศ รองรับการเติบโตของเศรษฐกิจและสอดรับกับนโยบายการพัฒนาพลังงานทดแทนของรัฐบาล รวมถึงสร้างรายได้และกำไรของบริษัทให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญในอนาคต

นายธีระชัย กล่าวอีกว่า TMI พร้อมแล้วในการก้าวสู่ธุรกิจพลังงานอย่างเต็มตัว เตรียมเดินหน้าขยายธุรกิจในอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้าด้วยการเปิดรับซื้อโรงไฟฟ้าชีวภาพเพิ่มเติม , การจัดจำหน่ายไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ , การส่งออกคาร์บอนเครดิตคืนสู่ยุโรป และการร่วมทุนกับพันธมิตรต่าง ๆ เพิ่มความคล่องตัว ความรวดเร็ว และสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาว

" บริษัทคาดการณ์ภาพรวมธุรกิจโรงไฟฟ้าในปี 2566 มีแนวโน้มสดใสและเติบโตต่อเนื่อง พร้อมทยอยรับรู้รายได้ที่มีเข้ามาซึ่งเป็นรายได้ประจำที่สม่ำเสมอ ช่วยสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด สนับสนุนให้ธุรกิจ TMI เติบโตได้อย่างแข็งแกร่งในระยะยาว สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุนต่อเนื่อง จึงนับได้ว่าเป็นการกลับมาเทิร์นอะราวด์ อย่างชัดเจน พร้อมคงเป้ารายได้เติบโต 20% จากปี 2565 " นายธีระชัย กล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ