Funding Societies ให้สินเชื่อแก่กลุ่มธุรกิจ SME ในประเทศไทย ทะลุเป้า 1 พันล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday November 30, 2022 10:39 —ThaiPR.net

Funding Societies ให้สินเชื่อแก่กลุ่มธุรกิจ SME ในประเทศไทย ทะลุเป้า 1 พันล้านบาท

Funding Societies แพลตฟอร์มเงินทุนดิจิทัลสำหรับธุรกิจ SME ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการให้สินเชื่อแก่กลุ่มธุรกิจในประเทศไทย รวมอยู่ที่กว่า 1 พันล้านบาทนับตั้งแต่ต้นปีพ.ศ. 2565 มาถึงปัจจุบัน โดยบริษัท FinTech แห่งนี้ กำลังมุ่งขยายการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับ SME ในกลุ่มธุรกิจใหม่ ๆ ต่อไป เนื่องจากได้ตั้งเป้าการเติบโตเชิงรุกด้านการให้สินเชื่อกว่า 2 พันล้านบาท ในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้

นับตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 Funding Societies ได้ขยายการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับเจ้าของธุรกิจ โดยมุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจ SME ในประเทศได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตของประเทศไทยในอนาคตภายใต้โมเดลเศรษฐกิจ Thailand 4.0 ของภาครัฐ

คุณศีล นวมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Funding Societies ประเทศไทย กล่าวว่า "ความสำเร็จในการให้สินเชื่อรวมกว่า 1 พันล้านบาท ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความเชื่อมั่นที่ธุรกิจ SME ในประเทศไทยมอบให้กับเรา และด้วยความพยายามอย่างเต็มที่ที่ทีมงานของเราได้แสดงให้เห็นมาตลอดทั้งปีนี้ เราเห็นความพึงพอใจของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าธุรกิจ SME ของเราจำนวนมากมีความพึงพอใจกับการให้บริการและความยืดหยุ่นในการสมัครยื่นขอสินเชื่อกับทาง Funding Societies"

"ด้วยศักยภาพของธุรกิจ SME ในประเทศไทย ที่สามารถเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของมูลค่า GDP ของประเทศให้สูงขึ้นในอนาคต และยังคงยืนหยัดได้แม้จะมีความท้าทายทางเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม เราจึงมีความตั้งใจที่จะนำประโยชน์จากเทคโนโลยีมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อขยายโซลูชันทางการเงินของเรา และให้บริการแก่ธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ทั้งในพื้นที่นอกเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตามวิสัยทัศน์การทำงานของเราในการส่งเสริมธุรกิจ SME ในประเทศไทยให้เติบโตผ่านการใช้โซลูชันที่ปรับตามความเหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงง่าย และสะดวกสบาย" คุณศีล กล่าวเสริม

แม้ว่าธุรกิจ SME ในประเทศไทยนั้น เปรียบเหมือนกระดูกสันหลังทางเศรษฐกิจของไทย ซึ่งคิดเป็นสัดส่วน GDP ของประเทศกว่า 99% ของธุรกิจทั้งหมดในประเทศไทย หรือเทียบเท่ากับจำนวนธุรกิจกว่า 3.1 ล้านแห่ง อย่างไรก็ตาม ธุรกิจเหล่านี้ส่วนใหญ่ต้องเผชิญกับอุปสรรคและความท้าทายหลายประการในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อตอบสนองความต้องการด้านเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น ซึ่งอุปสรรคและความท้าทายเหล่านี้ ได้แก่ การขาดหลักทรัพย์ค้ำประกัน ข้อกำหนดด้านเอกสารที่ซับซ้อน และกระบวนการขออนุมัติที่ยาวนาน ทำให้ SME ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านสถาบันแบบดั้งเดิมได้ เช่น ธนาคารพาณิชย์ปกติ ส่งผลให้ช่องว่างทางการเงินของ SME เพิ่มขึ้นกว่า 1.51 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ Funding Societies ยังได้รับใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องสำหรับการดำเนินกิจการในประเทศสิงคโปร์ และประเทศอินโดนีเซีย (ในนาม Modalku) รวมทั้งได้จดทะเบียนในประเทศมาเลเซีย และยังได้ประกอบกิจการให้บริการในประเทศเวียดนาม โดยตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2558 บริษัทฯ ได้มีการให้สินเชื่อรวมมากกว่า 1.03 แสนล้านบาท ผ่านธุรกรรมมากกว่า 5.1 ล้านรายการทั่วทั้งภูมิภาค บริษัท FinTech แห่งนี้ให้บริการทางการเงินแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพื่อสนับสนุนการขยายธุรกิจ ความต้องการเงินทุนหมุนเวียน หรือต้นทุนโครงการที่ต้องชำระล่วงหน้า โดยทั่วไปขั้นตอนดำเนินการในการสมัครเพื่อขอสินเชื่อดิจิทัลของธุรกิจ SME จะใช้เวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์นับตั้งแต่การยื่นขออนุมัติ

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังให้บริการแก่นักลงทุนรายย่อยในประเทศไทย โดยการเปิดโอกาสให้นักลงทุนรายย่อยสามารถลงทุนและรับผลตอบแทนตราสารหนี้สูงถึง 15% ต่อปีก่อนหักค่าธรรมเนียม ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำ 10,000 บาท ในขณะเดียวกันทางบริษัทฯ ยังสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กและช่วยให้สังคมในประเทศไทยมีการเติบโตผ่านแพลตฟอร์มการลงทุนของ Funding Societies และนับเป็นหนึ่งในบริษัท FinTech แห่งแรก ๆ ที่ได้รับใบอนุญาตหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ