รมว.สุชาติ มอบโฆษก ลงพื้นที่เมืองกาญจน์ เยี่ยมชมการฝึกอาชีพ ตชด.

ข่าวทั่วไป Thursday December 29, 2022 11:27 —ThaiPR.net

รมว.สุชาติ มอบโฆษก ลงพื้นที่เมืองกาญจน์ เยี่ยมชมการฝึกอาชีพ ตชด.

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เยี่ยมชมการฝึกอาชีพของตำรวจตระเวนชายแดนเพื่อเพิ่มทักษะฝีมือและโอกาสในการประกอบอาชีพ ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หลักสูตรการทำไม้กวาดดอกหญ้าของกลุ่มชาวบ้านในชุมชนตำรวจตระเวนชายแดนจากสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกาญจนบุรี และมอบเครื่องมือสำหรับประกอบอาชีพเป็นช่างตัดผม ให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ผ่านการฝึกช่างตัดผมจากสำนักงานจัดหางานจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 20 คน ที่จุดแรกโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน สหธนาคารกรุงเทพ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 พ.ต.ท.อรรถพล แพสอาด ผู้บังคับการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 นางวีรยา รัตนนิตย์ ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน พร้อมด้วย หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมให้การต้อนรับและเยี่ยมชมการฝึกอาชีพหลักสูตรการทำโต๊ะม้าหินอ่อน ที่จุดที่ 2 กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

นางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีความห่วงใยและเล็งเห็นความสำคัญของการประกอบอาชีพของประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะแรงงานที่อยู่ห่างไกลจึงเน้นย้ำกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานให้นำภารกิจกระทรวงแรงงานเข้าไปให้บริการอย่างทั่วถึง ในวันนี้ดิฉันจึงได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่มาเยี่ยมชมการฝึกอาชีพของตำรวจตระเวนชายแดนเพื่อเพิ่มทักษะฝีมือและโอกาสในการประกอบอาชีพ ตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งการฝึกอาชีพดังกล่าวกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดขึ้น ในส่วนของจังหวัดกาญจนบุรีมีสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานดำเนินการฝึกจำนวน 2 หลักสูตร ได้แก่ การทำไม้กวาดจากดอกหญ้า มีจำนวน 20 คน และการทำโต๊ะม้าหินอ่อน จำนวน 20 คน ซึ่งทั้ง 2 หลักสูตรฝึกอบรมระหว่างวันที่ 27 - 29 ธันวาคม 2565 

นางเธียรรัตน์ กล่าวต่อไปว่า หลักสูตรที่คัดเลือกนำมาฝึกอบรมนั้นเป็นความต้องการของคนในพื้นที่ เพราะเป็นหลักสูตรที่ใช้เวลาการฝึกไม่นาน ฝึกจบแล้วสามารถประกอบอาชีพได้ทันที อีกทั้งมีวัตถุดิบอยู่ในท้องถิ่น อันได้แก่ การทำไม้กวาดจากดอกหญ้า นอกจากการสอนทักษะฝีมือแล้ว ยังมีการสอนให้คิดต้นทุน การหาตลาดอีกด้วย ในส่วนของสำนักงานจัดหางานจังหวัดกาญจนบุรีได้ฝึกอาชีพช่างตัดผมให้กลุ่มตำรวจตระเวนชายแดน เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนและนำความรู้ไปใช้กับเด็กนักเรียน ตชด. เมื่อฝึกจบก็จะได้เครื่องมือในการตัดผมไปด้วยทุกคน

ทั้งนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดกาญจนบุรี ยังได้ร่วมออกบูธจัดกิจกรรม ประกอบด้วย สำนักงานประกันสังคมจังหวัด ให้บริการตรวจสุขภาพ และประชาสัมพันธ์พร้อมรับสมัครการประกันสังคมมาตรา 40 สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด มอบสิ่งของผ้าห่ม ขนม แก่นักเรียนที่อยู่ประจำโรงเรียน และสำนักงานแรงงานจังหวัดร่วมแจกสื่อประชาสัมพันธ์ภารกิจกระทรวงแรงงานอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ