ธนาคารกรุงเทพ ฉลองวันเด็กแห่งชาติ แจกฟรี! สมุด 'น้องจุด รักษ์โลก' 1.5 แสนเล่ม ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล 50% ลดตัดต้นไม้ ใช้พลังงานน้อยลง

ข่าวทั่วไป Wednesday January 11, 2023 14:24 —ThaiPR.net

ธนาคารกรุงเทพ ฉลองวันเด็กแห่งชาติ แจกฟรี! สมุด 'น้องจุด รักษ์โลก' 1.5 แสนเล่ม ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล 50% ลดตัดต้นไม้ ใช้พลังงานน้อยลง

วันเด็กแห่งชาติ! ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดทำสมุด "น้องจุด รักษ์โลก" จำนวน 150,000 เล่ม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 มอบให้กับโรงเรียน ชุมชน และสาขาธนาคาร รวม 2,000 แห่งทั่วประเทศ ชูจุดเด่นเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตจากกระดาษ Green Plus ซึ่งใช้กระดาษรีไซเคิลมากกว่า 50% ลดการทำลายทรัพยากรป่าไม้ ใช้พลังงานน้อยลง พร้อมแทรกความรู้ หวังช่วยจุดประกายเยาวชนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมปลูกฝังวินัยการออม

นางสาวพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 นี้ ธนาคารกรุงเทพ ได้จัดทำสมุด "น้องจุด รักษ์โลก" เพื่อมอบให้กับน้องๆ หนูๆ จำนวน 150,000 เล่ม โดยธนาคารให้ความสำคัญกับการผลิตที่สอดคล้องกับการเติบโตอย่างยั่งยืน จึงได้เลือกใช้กระดาษ Green Plus ซึ่งเป็นกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ได้รับตราสัญลักษณ์มาตรฐานฉลากเขียว และ Eco Fiber เนื่องจากนำกระดาษที่ผ่านการใช้งานแล้ว เข้ามาอยู่ในกระบวนการผลิตในสัดส่วนที่มากถึง 50% ดังนั้น การจัดทำสมุด "น้องจุด รักษ์โลก" ในปีนี้ ช่วยอนุรักษ์ต้นไม้ได้ถึง 322 ต้น ลดการใช้พลังงานโดยรวมในกระบวนการผลิตได้ถึง 1,550 กิโลวัตต์/ชั่วโมง

ไม่เพียงเท่านั้น สมุด "น้องจุด รักษ์โลก" ได้รับการออกแบบให้เป็นสื่อกลางที่ช่วยแนะนำเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงเรื่องการออมเงินและวางแผนการใช้จ่ายเงินอย่างรู้คุณค่า เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยจุดประกายให้แก่น้อง ๆ เยาวชนไทยเห็นความสำคัญของทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว โดยเล่าเรื่องผ่าน "น้องจุด" หรือ ฉลามวาฬพี่ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล ที่เหล่านักดำน้ำรู้จักกันเป็นอย่างดี มีความเป็นมิตร อ่อนโยน เช่นเดียวกับธนาคารกรุงเทพที่เป็นเสมือน 'เพื่อนคู่คิด' ที่พร้อมอยู่เคียงข้างและช่วยดูแลเรื่องการเงินให้คุณอย่างมั่นคงและยั่งยืน

"ธนาคารกรุงเทพได้จัดทำสมุด "น้องจุด รักษ์โลก" โดยมี "น้องจุด" หรือ ฉลามวาฬพี่ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล เป็นตัวแทนเชื่อมโยงไปยังเด็กๆ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มจากตัวกระดาษที่เด็กๆ จะได้ใช้ขีดเขียน หรือจดบันทึก ก็ทำมาจากกระดาษที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมกับบอกเล่าเกร็ดความรู้ในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เด็กๆ สามารถทำตามได้ง่ายๆ เช่น การไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ ลำคลอง และการแยกขยะ เพื่อให้ธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ไปอีกนาน รวมถึงเคล็ดลับการสร้างวินัยการออมแบบง่ายๆ เช่น การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อให้รู้จักเก็บ รู้จักใช้ รู้จักตั้งเป้าหมายการออม ซึ่งจะส่งผลดีต่ออนาคตทางการเงินของเด็กๆ ด้วย" นางสาวพจณี กล่าว

ทั้งนี้ ธนาคารกรุงเทพ ได้ทำการส่งมอบสมุด "น้องจุด รักษ์โลก" จำนวน 150,000 เล่ม ผ่านโรงเรียน ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงสาขาธนาคารกรุงเทพทั่วประเทศ รวมกว่า 2,000 แห่ง เพื่อเป็นของขวัญแก่เด็กและเยาวชน ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ธนาคาร ให้ความสำคัญและดำเนินการต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ