เอ็นที เชิญชวนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี) "ตรวจสอบใบสั่ง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ชำระค่าปรับ" ได้ภายในแอปเดียว

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 13, 2023 09:19 —ThaiPR.net

เอ็นที เชิญชวนดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี)

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการขนส่งทางบก และ ธนาคารกรุงไทย พัฒนาแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี) เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบใบสั่งย้อนหลัง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ ชำระค่าปรับ โต้แย้งใบสั่งได้ภายในแอปเดียว สร้างความตระหนักในวินัยจราจร ส่งเสริมความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมเปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 66 ที่ผ่านมา

นายสมพงษ์ อัศวบุญมี ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจแลกเปลี่ยนข้อมูล บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที กล่าวว่า เอ็นทีเป็นผู้นำด้านการให้บริการโทรคมนาคมและดิจิทัลครบวงจร ครอบคลุมทั้งการให้บริการสื่อสารข้อมูล บริการคลาวด์ บริการแอปพลิเคชัน บริการด้านการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า และบริการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้รับความไว้วางใจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เชื่อมโยงฐานข้อมูลใบอนุญาตขับขี่กว่า 30 ล้านใบ และฐานข้อมูลยานพาหนะที่จดทะเบียนทุกประเภทกว่า 40 ล้านคันของกรมการขนส่งทางบกเข้ากับฐานข้อมูลใบสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยได้ดำเนินการพัฒนาแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี) เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลด้านการขับขี่ของตนเอง ทั้งการตรวจสอบใบสั่ง ตรวจสอบคะแนนการขับขี่ และเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารด้านการจราจรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายสมพงษ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แอปพลิเคชัน KHUB DEE จะเป็นช่องทางที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ให้สามารถตรวจสอบสถานะใบสั่งและคะแนนการขับขี่ได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากเนื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเริ่มนำระบบตัดคะแนนความประพฤติการขับขี่ยานพาหนะมาใช้ โดยเริ่มดำเนินการนับแต่วันที่ 9 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งหากผู้ขับขี่ทำผิดกฎหมายจราจรจะถูกหักแต้มตามประเภทข้อหาและถูกสั่งพักใบขับขี่กรณีถูกหักแต้มจนหมด ทั้งนี้แอปพลิเคชัน KHUBDEE จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่าผู้ขับขี่ได้รับใบสั่งจากการกระทำความผิดและถูกหักคะแนนหรือไม่ ซึ่งจะตรวจสอบได้ทั้งกรณีการออกใบสั่งโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกรณีการออกใบสั่งอัตโนมัติจากการกระทำความผิดที่ตรวจจับโดยกล้อง CCTV เช่น การใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ขับรถเร็วกว่ากฎหมายกำหนด หรือฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร เป็นต้น

สำหรับแอปพลิเคชัน KHUB DEE นับเป็นหนึ่งช่องทางที่จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถได้รับทราบข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการจราจร เช่น เบอร์โทรฉุกเฉิน สถิติการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อประโยชน์ของผู้ขับขี่และสร้างการตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามกฎจราจร เพื่อลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงเป็นจุดรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวกับการขับขี่ของผู้ใช้งานไว้อย่างครบถ้วนในที่เดียว ทั้งข้อมูลใบอนุญาตการขับขี่ คะแนนการขับขี่ ข้อมูลใบสั่งย้อนหลัง ใบสั่งค้างชำระ รวมถึงระบบการโต้แย้งใบสั่งซึ่งจะเป็นประโยชน์กรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดกฎจราจร เช่น กรณีรถถูกสวมทะเบียนแล้วไปทำผิดกฎ เป็นต้น ซึ่งในเร็วๆ นี้จะเปิดให้สามารถชำระค่าปรับผ่านแอปพลิเคชันได้

"เอ็นทีขอเชิญชวนผู้ขับขี่ทุกท่านดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน KHUB DEE (ขับดี) ทั้งระบบ iOS และ Android ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยทุกท่านจะได้รับทราบข้อมูลการขับขี่และข่าวสารด้านจราจรที่เป็นประโยชน์ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนของพวกเราทุกคนครับ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ