สคช.-ดีแทค ประเดิมเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลบุคลากรท้องถิ่น อบจ.สุพรรณบุรี ก่อนขยายผลไปยัง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Wednesday February 1, 2023 13:06 —ThaiPR.net

สคช.-ดีแทค ประเดิมเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลบุคลากรท้องถิ่น อบจ.สุพรรณบุรี ก่อนขยายผลไปยัง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ

นายสุรพล พลอยสุข ผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ มอบหมายให้ นางสาววรชนาธิป จันทนู รองผู้อำนวยการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ นำทีมดีแทค เน็ตทำกิน จากบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) (DTAC) จัดอบรมพัฒนาศักยภาพบุคลากรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานด้านดิจิทัลบนแพลตฟอร์มออนไลน์" เพื่อให้บุคลากรในองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีโอกาสพัฒนาทักษะ ความรู้ด้านดิจิทัล เข้าใจมุมมองของการตลาดยุคดิจิทัลในปัจจุบัน รวมถึงการบริการบนสื่อออนไลน์ เพื่อเป็นหลักประกันที่มั่นคงต่อการประกอบอาชีพในอนาคต โดยมีนายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดการอบรม

นางสาววรชนาธิป บอกว่า การอบรมเติมเต็มทักษะด้านดิจิทัล ให้กับบุคลากรที่สุพรรณบุรีครั้งนี้ ต่อเนื่องจากการที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ร่วมกับ สมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย มีแนวทางร่วมกันในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ประกอบอาชีพในท้องถิ่นให้ได้การรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ โดยนายบุญชู ในฐานะ นายกสมาคม อบจ. แห่งประเทศไทย ประกาศนำร่องที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก่อนเตรียมขยายผลไปยังจังหวัดอื่นทั้งภาคเหนือ กลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้มีการยกทีมเชฟ มอบป้ายการันตีความเป็นมืออาชีพ ให้กับผู้ประกอบอาหารริมบาทวิถี ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. หลักเมืองถาวรพาณิชย์ เลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี มาแล้ว

นายบุญชู กล่าวว่า การที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ มาร่วมพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตให้คนในท้องถิ่น โดยเฉพาะความรู้เกี่ยวกับดิจิทัลบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ จะช่วยเสริมให้บุคลากรของ อบจ. สามารถให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังต่อยอดไปจนถึงพ่อค้า แม่ค้าผู้ประกอบการ ผู้ประกอบอาชีพ ที่สามารถนำทักษะไปเป็นช่องทางทำมาหากินต่อไปได้ด้วย

สำหรับหลักสูตรการฝึกอบรมของ ดีแทค เน็ตทำกิน ถือเป็นสถานประกอบการแห่งแรก ที่ได้รับรองหลักสูตรสมรรถนะด้าน E-commerce Literacy ระดับ 1 โดยประกอบไปด้วย หลักสูตรการถ่ายภาพเบื้องต้น การสร้างคอนเทนต์และจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ เรียนรู้แพลตฟอร์มออนไลน์ วิธีปักหมุดธุรกิจติดดาว การบรรจุหีบห่อ กฎหมายที่ควรรู้และวิธีการชำระเงิน รวมถึงการขายสินค้าผ่าน Facebook live ซึ่งเคยได้นำไปใช้ฝึกอบรมกับกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ และกลุ่ม อสม. ในจังหวัดสระบุรีมาแล้ว ทั้งนี้ผู้ที่ผ่านหลักสูตรการฝึกอบรมจาก ดีแทค เน็ตทำกิน ยังมีโอกาสได้รับคุณวุฒิวิชาชีพ เพื่อเป็นหลักประกัน สร้างความเข้มแข็ง สร้างความเชื่อมั่นในการประกอบอาชีพด้วยระบบคุณวุฒิวิชาชีพได้มากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับคุณวุฒิวิชาชีพ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) โทร 063-373-3926


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ