เทียบชัด! พรบ และประกันรถจักรยานยนต์แตกต่างกันอย่างไร

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 8, 2023 17:39 —ThaiPR.net

เทียบชัด! พรบ และประกันรถจักรยานยนต์แตกต่างกันอย่างไร

การจะขับรถยนต์ให้ถึงที่หมายโดยปลอดภัยนั้นดูเป็นเรื่องปกติที่ต้องเกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะปลอดภัย โดยเฉพาะกับมอเตอร์ไซค์หรือรถจักรยานยนต์ที่มีความปลอดภัยน้อยกว่า การใช้ชีวิตบนท้องถนนเต็มไปด้วยความไม่ปลอดภัยอยู่ทุกเมื่อ จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถสบายใจได้ด้วยประกันทั้งภาคบังคับและสมัครใจ!

พรบ รถจักรยานยนต์คืออะไร

พรบ รถจักรยานยนต์ มีชื่อเต็มคือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 เป็นประกันรถภาคบังคับ ซึ่งกฎหมายระบุชัดเจนว่า รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกจะต้องทำเพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครองเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ทันท่วงที โดยความคุ้มครองจะครอบคลุมเงินชดเชยและเงินค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพื่อเป็นหลักประกันให้กับผู้เคราะห์ร้ายในเหตุไม่คาดฝันบนท้องถนน ว่าจะได้รับเงินชดเชยเบื้องต้นอย่างแน่นอน ทำให้มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุอยู่ที่ใดก็จะได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที โดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องค่ารักษาพยาบาล ซึ่งหากว่าเราเฉยเมยไม่ทำ นอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังไม่สามารถต่อทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกอีกด้วย

ความคุ้มครองของพรบ รถจักรยานยนต์

 • คุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ 

เช่น รถล้มเพราะถนนลื่น ขับรถไปชนเสาจนได้รับบาดเจ็บ สุนัขวิ่งตัดหน้าจึงหักหลบจนเสียหลักล้ม จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้น  โดยในกรณีบาดเจ็บ จะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ตามจริง สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน และกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะ สูงสุดไม่เกิน 35,000 บาทต่อคนและหากเสียหายทั้งสองกรณี สามารถเบิกรวมกันไม่เกิน 65,000 บาทต่อคน

ซึ่งจะเห็นได้ว่าพรบ รถจักรยานยนต์ให้การคุ้มครองในส่วนของค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยเท่านั้น แต่จะไม่คุ้มครองในส่วนของการซ่อมแซมรถ

ประกันรถจักรยานยนต์คืออะไร 

ประกันรถจักรยานยนต์ เป็นประกันภาคสมัครใจ ซึ่งตามกฎหมายเราจะทำหรือไม่ทำก็ได้โดยไม่มีความผิด ซึ่งจะมีการคุ้มครองเพิ่มเติมจากพรบ รถจักรยานยนต์ คือการคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้เอาประกัน โดยวงเงินและขอบเขตการคุ้มครองจะเป็นไปตามประเภทของประกันรถ ซึ่งข้อดีของประกันรถจักรยานยนต์คือความคุ้มครองในส่วนความเสียหายของรถ ทำให้ไม่ต้องเสียเงินเสียค่าซ่อมรถเอง ซึ่งเป็นส่วนที่พรบ รถจักรยานยนต์ไม่ได้ให้ความคุ้มครอง

นโยบายฯ และแผนประกันภัยปัจจุบัน 

 • ประกันชั้น 1
  ให้ความคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้เอาประกันและคู่กรณี รวมถึงอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี 
 • ประกันชั้น 2+
  จักรยานยนต์ขนาดไม่เกิน 250 ซีซี ก็สามารถทำได้ โดยจะคุ้มครองความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้เอาประกันและคู่กรณี รวมถึงคุ้มครองในกรณีที่สูญหายและเกิดเพลิงไหม้ แต่จะไม่คุ้มครองกรณีที่ไม่มีคู่กรณี  
 • ประกันชั้น 3+
  ค่อนข้างให้การคุ้มครองเหมือนกับประกันชั้น 2 แต่จะมีรายละเอียดยิบย่อยที่แตกต่างกันออกไป
 • ประกันชั้น 3
  มีความคุ้มครองน้อยที่สุดซึ่งจะให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณีทั้งชีวิตและทรัพย์สิน แต่ไม่คุ้มครองสูญหายไฟไหม้และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถประกัน แต่ยังคุ้มครองในกรณีเสียชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถประกัน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ