GIT ชูไข่มุก อัญมณีแห่งถิ่นใต้ หัวใจอัญมณีธรรมชาติ สู่รายได้ที่ยั่งยืนของแหล่งท่องเที่ยวแดนใต้

ข่าวทั่วไป Thursday February 9, 2023 09:21 —ThaiPR.net

GIT ชูไข่มุก อัญมณีแห่งถิ่นใต้ หัวใจอัญมณีธรรมชาติ สู่รายได้ที่ยั่งยืนของแหล่งท่องเที่ยวแดนใต้

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับจังหวัดสตูล จัดโครงการพัฒนาอัตลักษณ์เครื่องประดับภาคใต้เพื่อการท่องเที่ยว ในสี่จังหวัดเป้าหมายสำคัญ ประกอบด้วย นครศรีธรรมราช สตูล พังงา ภูเก็ต ยกไข่มุกอันดามัน เป็นอัญมณีสำคัญ ดันยอดการท่องเที่ยวภาคใต้ของไทยให้ติดอันดับโลก

นายชูชีพ ธรรมเพชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาต่อยอดอัตลักษณ์เครื่องประดับภาคใต้เพื่อการท่องเที่ยว (นครศรีธรรมราช สตูล พังงา ภูเก็ต) จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ณ โรงแรมสินเกียรติธานี จังหวัดสตูล ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้

ด้วยเอกลักษณ์ที่โด่งดังของไข่มุกภาคใต้ของไทย อันเป็นสินค้าเครื่องประดับยอดนิยมของคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน การปรับปรุงพัฒนารูปแบบของเครื่องประดับให้ตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ และตลาดโลก เป็นโจทย์สำคัญที่ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT ให้ความสำคัญเป็นอย่างสูง หลังจากเปิดประเทศไทยเพื่อการท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบ จึงได้ดำเนินการต่อยอดความเก่งของช่าง นักออกแบบและผู้ผลิตเครื่องประดับในพื้นที่สี่แหล่งสำคัญทางใต้ ให้สามารถออกแบบและสร้างสรรค์งานเครื่องประดับให้ออกมาเป็นที่ยอมรับของตลาดโลกและคนรุ่นใหม่ อันเป็นการสร้างรายได้ให้กับแหล่งท่องเที่ยวของทั้งสี่จังหวัด

ทางจังหวัดและ GIT จึงได้ร่วมจัดโครงการพัฒนาศักยภาพช่างฝีมือ นักออกแบบ และผู้ขายเครื่องประดับ ให้สามารถปล่อยพลังสร้างสรรค์งานอย่างเต็มที่ ผ่านสายตาและคำแนะนำอันทรงคุณค่า จากทีมนักออกแบบ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญ เฟ้นหาผู้ประกอบการจำนวนทั้งหมด 12 ท่าน จาก 4 จังหวัด เข้าร่วมต่อยอดเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ และรับทุนสนับสนุนการผลิตต้นแบบเครื่องประดับอัตลักษณ์เสน่ห์ใต้ รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท

"การท่องเที่ยว และการซื้อสินค้า เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวทำร่วมกันเป็นเนื้อเดียว เมื่อมาเที่ยวแล้วก็ต้องได้ของสวยของงามที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์ของสถานที่ ที่ไปเยี่ยมเยือน กลับไปใช้เอง เป็นของที่ระลึก หรือฝากเป็นของขวัญให้กับคนที่รัก ดังนั้นการสร้างแนวความคิดใหม่ๆ ด้วยวิธีการออกแบบที่เป็นสากล เป็นที่ยอมรับในระดับโลก แต่ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์หรือภูมิปัญญาของท้องถิ่นนั้นๆ เป็นโจทย์สำคัญที่ทาง GIT พยายามผลักดัน และประสบความสำเร็จอย่างสูงในปีที่ผ่านๆมา และในปีนี้ถึงคราวสำคัญในการแสดงศักยภาพนักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้ประกอบการล้วนต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดเครื่องประดับที่สวยงาม และโดดเด่น เมื่อสวมใส่แล้วต้องเป๊ะปัง อันทำให้เกิดความทรงจำใหม่ที่ไม่รู้ลืม" นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการ GIT กล่าวปิดท้าย

สอบถามข้อมูลโครงการเพิ่มเติม โทร 02 634 4999 ต่อ 301-306 หรือ www.git.or.th


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ