เบนซินดีเซล New High อีก เกิน 120 — 143 เหรียญฯ ขายปลีกทุกชนิดจำเป็นต้องขึ้น 50 สต.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday April 18, 2008 17:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ปตท.
แม้ขึ้นแล้วยังต้องรับภาระอยู่ถึง 2 บาท/ลิตร วอนผู้บริโภคประหยัดใช้พลังงานเท่าที่จำเป็นและใช้พลังงานทางเลือกแทน
นายชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง แตะระดับสูงสุด (New High) ทุกชนิด โดยในวันนี้ (18 เม.ย.51) ราคาน้ำมันดิบดูไบ ขึ้นมาอยู่ที่ 106.42 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (สูงถึง 6.83 เหรียญฯ) น้ำมันเบนซินขึ้นมาถึง 120.42 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล (สูงถึง 4.06 เหรียญฯ) และน้ำมันดีเซล ขึ้นมาสูงสุดถึง 143.77 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล (สูงถึง 8.12 เหรียญสหรัฐฯ) จากเหตุประท้วงบริเวณท่าขนส่งน้ำมัน Fos-Lavera ประเทศฝรั่งเศส ส่งผลให้เรือขนส่งปิโตรเลียมไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ตามปกติ และข่าวเหตุระเบิดพลีชีพทางภาคเหนือของอิรัก ประกอบกับโรงกลั่น Maoming ของจีนได้ปิดฉุกเฉินเนื่องจากเกิดเหตุระเบิด (มีกำลังผลิต 270,000 บาร์เรล/วัน) ส่งผลให้จีนต้องนำเข้าน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้นประมาณ 20% (อยู่ที่ระดับ 450,000 บาร์เรล) ขณะที่ IES รายงานว่าปริมาณสำรองน้ำมันของประเทศสิงคโปร์ ลดลงถึง 552,000 บาร์เรล
แม้ต้นทุนราคาขายปลีกจะสูงขึ้นต่อเนื่อง ปตท. ได้พยายามช่วยประชาชนโดยยังไม่พิจารณาปรับขึ้นราคาน้ำมันขายปลีกตามต้นทุนทันที ทำให้ต้องรับภาระแทนผู้บริโภคนับจากต้นปี-ปัจจุบัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,100 ล้านบาท ล่าสุดจากต้นทุนเนื้อน้ำมันที่สูงขึ้นต่อเนื่องดังกล่าว ทำให้ ปตท. ต้องรับภาระจากค่าการตลาดที่ติดลบ 1.02 บาทต่อลิตร หรือทุกลิตรที่ขายเท่ากับขาดทุน 2.52 บาท/ลิตร (ค่าการตลาดที่เป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 1.50 บาท/ลิตร) ปตท. จึงจำเป็นต้องปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 50 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศเขต กทม.และปริมณฑล วันพรุ่งนี้ (19 เม.ย. 51) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป เป็นดังนี้
ชนิดน้ำมัน หน่วย : บาท/ ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที E20 พลัส 29.59 (ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง 6 บาท ม.ค.-มิ.ย.51)
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95 31.59 (ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง 4 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91 30.79 (ถูกกว่าเบนซิน 91 ถึง 3.70 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 95 35.59
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 34.49
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที B5 พลัส 31.74 (ถูกกว่าดีเซล ถึง 0.70 บาท)
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ 32.44
นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าจะปรับขึ้นราคาในครั้งนี้แล้ว ปตท. ยังคงต้องแบกรับภาระจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นอยู่อีกถึงลิตรละ 2 บาท หรือวันละ 50 ล้านบาท จึงขอวอนให้ทุกท่านช่วยกันประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง และหันมาใช้พลังงานทางเลือกซึ่งจะช่วยให้ทุกฝ่ายประหยัดได้ สำหรับในส่วนของ ปตท. จะพยายามทำหน้าที่ดูแลผู้บริโภคและทุกภาคส่วนอย่างดีที่สุด
ส่วนสื่อสารธุรกิจน้ำมัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท.
โทรศัพท์ 0-2537-2571

แท็ก ปตท.