ผู้ป่วยเบาหวาน กับการดูแลผิว

ข่าวทั่วไป Tuesday March 21, 2023 15:06 —ThaiPR.net

ผู้ป่วยเบาหวาน กับการดูแลผิว

ผู้ป่วยเบาหวานหลายๆ คนมักจะมีปัญหาเรื่องผิวหนัง ซึ่งบางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจลุกลามจนกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความพิการหรือเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยเบาหวามจึงควรให้ความสำคัญและใส่ใจดูแลผิวหนังให้ดี ซึ่งวันนี้เรามีวิธีดูแลผิวสำหรับผู้ป่วยเบาหวานมาฝากมาดูกันครับ..

  • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน ผิวหนังของผู้ป่วยเบาหวาน ถือเป็นผิวที่มีความอ่อนแออย่างมาก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้หรือดื่มน้ำร้อน เพราะบางครั้งอุณหภูมิของน้ำที่ร้อนเกินไป อาจทำให้เกิดแผลน้ำร้อนลวก และเสี่ยงต่อการติดเชื้อตามมาได้
  • ทาโลชั่นบำรุงผิวป้องกันผิวแห้ง เพราะผิวของผู้ป่วยเบาหวานมักจะแห้งแตกง่าย จึงเสี่ยงทำให้เกิดแผลตกสะเก็ดและติดเชื้อ แนะนำให้ทาโลชั่นบำรุงผิวสม่ำเสมอและควรทาลิปมันเป็นประจำเพื่อป้องกันปากแห้งแตกด้วย
  • ดูแลผิวบริเวณอับชื้นง่ายให้ดี โดยเฉพาะบริเวณง่ามนิ้วเท้าและบริเวณใต้ฐานหน้าอก รวมถึงบริเวณที่เนื้อมักสัมผัสกันอยู่ตลอดเวลา ควรดูแลผิวบริเวณดังกล่าวให้แห้งอยู่เสมอ
  • ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ โดยเน้นบริเวณคอและหลัง รวมถึงบริเวณหนังศีรษะในผู้ที่มีผมบาง เพื่อป้องกันผิวไหม้จากการโดนแสงแดดทำร้าย
  • ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว โดยเฉพาะฤดูหนาวที่อากาศค่อนข้างแห้ง
  • หลีกเลี่ยงของมีคมทุกชนิด เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดแผลบนผิวหนังของผู้ป่วยเบาหวาน แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วควรทำความสะอาดแผลด้วยสบู่และน้ำเปล่าแทนการใช้แอลกอฮอล์ เพราะหากใช้แอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้ผิวบริเวณนั้นแห้งและติดเชื้อได้ง่าย

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานแม้จะเป็นแค่เรื่องผิวหนังก็ต้องใส่ใจดูแลให้ดี เพราะหากปล่อยให้ผิวแห้งหรือมีแผลเกิดขึ้น ก็จะทำให้เสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายมาก ดังนั้นการป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาอยู่แล้วครับ...


แท็ก มาดู  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ