อาลีบาบา สนับสนุนคลาสเรียนศิลปะบำบัดในกลุ่มเยาวชนออทิสติก มูลนิธิออทิสติกไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday March 28, 2023 13:32 —ThaiPR.net

อาลีบาบา สนับสนุนคลาสเรียนศิลปะบำบัดในกลุ่มเยาวชนออทิสติก มูลนิธิออทิสติกไทย

ศิลปะบำบัดถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีการบำบัดจิตใจที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้เข้าร่วมการบำบัดมีการแสดงออกทางอารมณ์ที่ดีขึ้น, ผ่อนคลายความเครียด, สร้างความมั่นคงทางอารมณ์ หรือแม้แต่ช่วยรักษาบาดแผลในจิตใจ การตระหนักถึงความสำคัญของศิลปะต่อความเป็นอยู่ที่ดีของบุคคลรวมไปถึงกลุ่มผู้ด้อยโอกาสนั้นทำให้ อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ร่วมมือกับมูลนิธิออทิสติกไทย เพื่อช่วยสังคมไทยโดยการเผยแพร่ข้อดีและประโยชน์ของศิลปะบำบัดแก่เยาวชนออทิสติกและกลุ่มผู้ปกครอง

มูลนิธิออทิสติกไทยเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งเน้นการช่วยเหลือและพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของทั้งเยาวชนและผู้ใหญ่ที่มีภาวะออทิซึม ภายใต้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมศิลปะบำบัดนี้ อาลีบาบา ได้บริจาคอุปกรณ์ศิลปะจำนวนหนึ่งให้กับมูลนิธิออทิสติกไทยและชุมชนในจังหวัดชลบุรี ขอนแก่น นครพนม และภูเก็ต นอกจากนี้ อาลีบาบายังมีส่วนช่วยสร้างความตระหนักถึงเรื่องราวของเยาวชนออทิสติกและนำเสนอผลงานศิลปะของมูลนิธิออทิสติกไทยผ่านการโพสต์ในช่องทางเพจเฟซบุ๊คของอาลีบาบา โดยโพสต์ต่าง ๆ ครอบคลุมเนื้อหาที่หลากหลาย ตั้งแต่กลุ่มอาการของภาวะออทิซึม ไปจนถึงแง่มุมที่ว่าศิลปะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและความเป็นอยู่ของพวกเขาได้อย่างไร ซึ่งโพสต์เหล่านี้ได้รับการกดถูกใจมากถึง 9,000 ครั้ง และยังได้รับความคิดเห็นในเชิงบวกกว่า 500 คอมเม้นต์ นับตั้งแต่เปิดตัวแคมเปญในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ภายใต้การสนับสนุนจากอาลีบาบา แคมเปญนี้ได้จัดให้มีคลาสเรียนศิลปะบำบัดเสมือนจริง (Virtual art therapy) โดยมีครูผู้สอนจาก Artstory กลุ่มธุรกิจเพื่อสังคม ภายใต้การดูแลของมูลนิธิออทิสติกไทย มาเป็นผู้จัดการเรียนการสอนแก่เยาวชนออทิสติกไทยอายุระหว่าง 15-22 ปี จำนวน 100 คน รวมถึงผู้ปกครองในเครือข่ายของมูลนิธิออทิสติกไทยด้วย. กิจกรรมดังกล่าวถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนที่เข้าร่วมได้ค้นพบมุมมองใหม่ ๆ จากภายในของตนเอง และช่วยให้พวกเขาได้ผ่อนคลายจิตใจผ่านการวาดภาพ นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมยังได้เรียนรู้เทคนิคการวาดภาพและระบายสีขั้นพื้นฐาน วิธีการเลือกสีและค้นหาว่าสีแต่ละสีมีความหมายว่าอะไร และสามารถเยียวยาจิตใจของพวกเขาได้อย่างไร

"มูลนิธิออทิสติกไทยเชื่อว่าศิลปะบำบัดสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของบุคคลออทิสติกได้ เรารู้สึกขอบคุณสำหรับการสนับสนุนของอาลีบาบาในการขยายการเข้าถึงศิลปะบำบัดสำหรับเยาวชนออทิสติกที่เราให้บริการ ตลอดจนการสร้างความตระหนักรู้ถึงความท้าทายและความต้องการเฉพาะของพวกเขา เราหวังว่าความร่วมมือครั้งนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นหันมาสนใจสิ่งที่เราทำ เพื่อสร้างความแตกต่างที่มีความหมายแก่ชีวิตของผู้ป่วยออทิสติก" ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย กล่าว

"ดิฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสในการเข้าร่วมคลาสเรียนศิลปะบำบัด มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่ได้เห็นลูกแสดงออกผ่านการวาดภาพ และได้เรียนรู้เพิ่มเติมว่าศิลปะมีประโยชน์ต่อทั้งตัวเขาและตัวดิฉันในฐานะผู้ดูแลอย่างไร ขอขอบคุณมูลนิธิออทิสติกไทยและอาลีบาบาที่ทำให้กิจกรรมนี้เกิดขึ้น" น้ำฝน ดอชนะ ผู้ปกครองของวัชรพล ดอชนะ หนึ่งในผู้ปกครองที่เข้าร่วมโครงการ กล่าว

อาลีบาบายังคงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนชุมชนชาวไทยและจะยังคงค้นหาวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของคนไทย ต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ