วิธีการนับสารอาหารหลัก (Macronutrient) : การคำนวณอัตราส่วนแมคโครที่ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายของคุณ โดย ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลก เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

ข่าวทั่วไป Friday April 7, 2023 17:26 —ThaiPR.net

วิธีการนับสารอาหารหลัก (Macronutrient) : การคำนวณอัตราส่วนแมคโครที่ดีที่สุดสำหรับเป้าหมายของคุณ โดย ซูซาน โบเวอร์แมน ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการศึกษาและการฝึกอบรมโภชนาการระดับโลก เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

เมื่อไม่นานมานี้มีการพูดถึงกันอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับวิธีการ "นับจำนวนแมคโคร" คุณอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำนี้มาก่อนเลย การนับแมคโคร คือ การปรับปริมาณให้เหมาะสมกับการรับสารอาหารหลักทั้ง 3 ประเภทประกอบด้วย โปรตีน (Protein) คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) และ ไขมัน (Fat)

การนับแมคโครเป็นวิธีที่จะทำให้สารอาหารที่จำเป็นเหล่านี้มีปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอและช่วยให้บรรลุเป้าหมายในการรับประทานอาหารในแต่ละวันได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและวัตถุประสงค์ของแคลอรีของแต่ละคนเอง

สารอาหารแมคโครคืออะไรทำไมถึงสำคัญ 

เหตุผลที่โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน เรียกได้ว่าเป็นสารอาหารแมคโคร เพราะร่างกายของคุณต้องการสารอาหารเป็นจำนวนมาก ซึ่งปริมาณสารอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อจะถูกวัดเป็นกรัมในขณะที่สารอาหารไมโครอย่าง (วิตามินและเกลือแร่) จะถูกวัดเป็นมิลลิกรัมและไมโครกรัม

สารอาหารแมคโครทั้งหมดมีความสำคัญ เพราะเป็นแหล่งของพลังงานที่สำคัญต่อร่างกายและเมื่อคุณเลือกแหล่งอาหารที่เหมาะสมก็จะได้รับสารอาหารได้เพียงพอเช่นกัน

กลุ่มแมคโครแต่ละกลุ่มจะมีหน้าที่ที่แตกต่างกันซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมความสมดุลที่เหมาะสมของทั้งสามกลุ่มจึงมีความสำคัญดังนี้

โปรตีน

ร่างกายของคุณจะสร้างโปรตีนที่สำคัญเช่น เอนไซม์และฮอร์โมนจากกรดอะมิโนที่พบในอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นสิ่ง

จำเป็นสำหรับระบบภูมิคุ้มกันของคุณในการผลิตแอนติบอดี้ ซึ่งเป็นโปรตีนเฉพาะที่ช่วยปกป้องร่างกายของคุณจากเชื้อไวรัสต่างๆ

นอกจากนี้โปรตีนจากอาหารยังจำเป็นสำหรับการประกอบ การลำเรียง โปรตีนในร่างกายเช่น ฮีโมโกลบิน ที่นำเอาออกซิเจน ไปสู่เซลล์ทั้งหมดในร่างกาย ตามข้อเท็จจริงโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเซลล์เกือบทุกเซลล์ ในร่างกายของคุณ และ เป็นสิ่งที่ เชื่อมโยงเราเข้าด้วยกันทางกายภาพ

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งเชื้อเพลิงหลักของร่างกาย เซลล์เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ทั้งหมดภายในร่างกาย ที่จำเป็นต้องใช้แหล่งพลังงานหลัก แหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกายได้แก่

 • ผัก  
 • ผลไม้
 • ธัญพืช
 • ถั่ว
 • ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทนม  เช่น ครีมเนย ชีส โยเกิร์ต ฯลฯ

ไขมัน

ไขมันเป็นแหล่งเชื้อเพลิงหลักที่มีหน้าที่สำหรับกระบวนการเผาผลาญขั้นพื้นฐานของร่างกายและเป็นส่วนช่วยในเรื่องของสมองและระบบประสาท ที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินที่ละลายไขมันและไฟโตนิวเทรียน์ อย่างเพียงพอ

อัตราส่วนที่ดีที่สุดของสารอาหารแมคโครคืออะไร 

แมคโครทั้งหมดมีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดีและเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องสร้างสมดุลที่เหมาะสมของสารอาหารหลักแมคโครทั้ง 3 และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นการดีที่สุด ที่จะจำกัดการรับประทานอาหาแมคโครของคุณอย่างจริงจัง

คำแนะนำทั่วไปเกี่ยวกับการนับแมคโครมักจะให้ช่วงสำหรับแต่ละรายการซึ่งจะช่วยให้สามารถกำหนดเองได้ โดยทั่วไปคำแนะนำจะอยู่ในช่วง

สิ่งสำคัญในการค้นหาสมดุลที่เหมาะกับคุณ

จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด คืออัตราแมคโคร "40 - 30 - 30"

สำหรับคนส่วนใหญ่อัตราส่วนนี้จะได้รับแมคโครในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมเป้าหมายของคุณไม่ว่าจะเป็นโภชนาการ ที่สมดุลกับน้ำหนักที่ลดลงหรือกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น

แต่การปรับเปลี่ยนอาจจำเป็นสำหรับในบางสถานการณ์ เช่น นักกีฬาที่ฝึกความทนทาน อาจต้องการคาร์โบไฮเดรตที่มากขึ้น เป็นสัดส่วนของพลังงานและอาจต้องการเพิ่มคาร์โบไฮเดรตถึง 50% ของพลังงานรวม และลดไขมันและโปรตีนลงมาอยู่ที่ 25% หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Know Your Macros: How Protein, Carbs, and Fat Fuel Athletic Performance.

วิธีคำนวณความต้องการพลังงานของคุณ

เมื่อต้องการนับแมคโคร คุณต้องทราบพลังงานที่ต้องการก่อน จากนั้นจึงทำการคำนวณให้เสร็จโดยยึดตามเปอร์เซ็นต์ของสารอาหารแต่ละอย่าง

การคำนวณแมคโครแบบเครื่องคิดเลขออนไลน์การแนะนำทางออนไลน์ จะใช้การคำนวณด้วยการประมาณการเกี่ยวกับความต้องการในแต่ละวันของคุณ ตามอายุ ความสูง น้ำหนักและเพศของคุณ

หากคุณไม่ได้ใช้เครื่องคิดเลขออนไลน์คุณสามารถใช้วิธี "ด่วน" เพื่อประเมินพลังงานที่ต้องการได้:

 • เพียงคูณน้ำหนักปัจจุบันของคุณด้วย 15
 • จำนวนพลังงานที่คุณคำนวณได้ เท่ากับจำนวนแคลอรีที่คุณต้องการต่อวัน เพื่อรักษาน้ำหนักไว้ หากคุณออกกำลังกายปานกลาง
 • ตัวอย่างเช่น หากคุณชั่งน้ำหนัก 150 ปอนด์ (หรือ 68 กิโลกรัม) และออกกำลังกายเป็นประจำอาจใช้เวลาประมาณ 2,250 แคลอรีต่อวันในการรักษาน้ำหนักของคุณ
 • การคำนวณแมคโครสำหรับการลดน้ำหนัก

  ไม่ว่าคุณจะนับจำนวนแคลอรีที่คุณต้องการในแต่ละวันอย่างไรหากการลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายของคุณ คุณต้องลบด้วย 500 แคลอรีจากที่ประมาณไว้ซึ่งจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ครึ่งปอนด์ต่อสัปดาห์ อย่าลืมรับประทานอาหารอย่างน้อย 1,200 แคลอรีต่อวันเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีพลังงานเพียงพอสำหรับการรับประทานอาหารและสารอาหารที่คุณต้องการ

  วิธีการคำนวณเปอร์เซ็นต์มาโครของคุณ

  ตอนนี้คุณรู้ความต้องการแคลอรีแล้วขั้นตอนต่อไปคือการนับอัตราส่วนแมคโครของคุณและคำนวณจำนวนกรัมของโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันที่คุณจะได้ทานต่อวัน

  โปรดจำไว้ว่า:

  เรามาใช้อาหารที่ให้พลังงาน 2,100 แคลอรีและอัตราส่วน 40-30-30 ของเราเป็นตัวอย่าง: 40% ของพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตอีก 30% ของพลังงานจากโปรตีนและ 30% ของพลังงานจากไขมัน

  คาร์โบไฮเดรต:

  โปรตีน:

  • 4 แคลอรีต่อกรัม
  • 30% ของ 2,100 แคลอรี (2,100 x 0.3) = 630 แคลอรีจากโปรตีนต่อวัน
  • 630 แคลอรีจากโปรตีน/ 4 แคลอรีต่อกรัม = โปรตีน 158 กรัมต่อวัน

  ไขมัน:

  • 9 แคลอรีต่อกรัม
  • 30% ของ 2,100 แคลอรี (2,100 x 0.3 แคลอรี) = 630 แคลอรีจากไขมันต่อวัน
  • 630 แคลอรีจากไขมัน/ 9 แคลอรีต่อกรัม = ไขมัน 70 กรัมต่อวัน

  ปริมาณที่ควรได้รับมื้อสุดท้ายของคุณคือ:

  วิธีการติดตามการนับแมคโครของคุณ

  ตอนนี้คุณรู้แล้วว่าคุณจะต้องรับประทานอาหารแมคโครมากแค่ไหนในแต่ละวัน ซึ่งคุณจะต้องมีการติดตามปริมาณ อาหารที่รับประทานในแต่ละวันด้วย โดยการติดตามสามารถทำได้ด้วยการคำนวณทางออนไลน์และตามตารางแสดงข้อมูลทางโภชนาการบนฉลากผลิตภัณฑ์

  ตารางแสดงข้อมูลโภชนาการบนฉลากผลิตภัณฑ์จะประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคเพียงตรวจสอบว่าขนาดหนึ่งหน่วยที่คุณบริโภคตรงกับฉลากนั้น หากคุณรับประทานอาหารมากกว่าที่กำหนดไว้คุณจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

  คุณไม่จำเป็นต้องปรับสมดุลแมคโครให้สำเร็จในทุกมื้อ แต่คุณต้องสนใจกับการบรรลุเป้าหมายของการรับประทานอาหารหรือของว่างต่อวัน เพราะบางมื้ออาจมีโปรตีนมากกว่ามื้ออื่นซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ ทั้งนี้ประโยชน์ของการคำนวณแมคโคร คือคุณสามารถจะปรับการรับประทานอาหารหรือของว่างในมื้อถัดไปได้

   การนับแมคโครมีประโยชน์อย่างไร

  การหาสมดุลแมคโครที่เหมาะสมและคำนวนณแมคโครของคุณอาจเป็นประโยชน์ในการช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายของคุณไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อหรือสร้างสมดุลที่เหมาะสมเพียงพอสำหรับกิจกรรมในแต่ละวัน ที่สำคัญกว่านั้นคือ อาจช่วยคุณปรับปรุงคุณภาพการรับประทานอาหารของคุณได้อีกด้วย

  ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังคุมน้ำหนักและนับแคลอรีอยู่ มักยากมากที่คุณจะไม่สามารถเลือกอาหารที่ดีที่สุดได้ หากคุณสนใจแต่การนับแคลอรี คุณจะใช้จ่ายไปกับอาหารขยะที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ในขณะที่ยังคงรักษาพลังงานให้อยู่ในขีดจำกัดต่อวันของคุณได้ แต่คุณอาจจะขาดสารอาหารที่สำคัญไป

  อย่างไรก็ตามเมื่อคุณติดตามการนับสารอาหารหลักของคุณและเรียนรู้แหล่งอาหารที่ดีที่สุดสำหรับแมคโครแต่ละรายการ คุณจะได้บริโภคอาหารที่มีสารอาหารจำนวนมากขึ้น

  เราขอแนะนำ ให้คุณคิดว่าพลังงานของคุณเป็นเงินสด และซื้อสารอาหารให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะ ทำได้ เมื่อมีแคลอรีที่คุณต้องใช้  ด้วยการจัดลำดับความสำคัญของอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารซึ่งเป็นแหล่งโปรตีน ผัก ธัญพืช และถั่วต่างๆผลไม้และไขมันจาก

  อาหาร เช่น ถั่วและเมล็ดพืช คุณจะได้บริโภคพลังงานอย่างชาญฉลาดที่สุดและเมื่อ คุณตั้งงบประมาณสำหรับแต่ละแมคโคร ถือเป็นการใช้จ่ายที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

  ติดตามข้อมูล ข่าวสาร สั่งซื้อสินค้า หรือความเคลื่อนไหวด้านเคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่ดีได้ที่ www.facebook.com/HerbalifeThailandOfficial หรือผ่านทาง www.instagram.com/HerbalifeThailandOfficial


  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ