ร้อนนี้ผู้สูงอายุต้องระวัง!..3 โรคอันตรายแอบแฝง

ข่าวทั่วไป Wednesday April 12, 2023 11:02 —ThaiPR.net

ร้อนนี้ผู้สูงอายุต้องระวัง!..3 โรคอันตรายแอบแฝง

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดในหน้าร้อนแบบนี้ ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียซึ่งถ้าเราดูแลสุขภาพไม่ดี ก็มีสิทธิ์ป่วยเอาได้ง่ายๆโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอกว่าคนหนุ่มสาว จึงมีโอกาสที่จะป่วยมากกว่าคนปกติทั่วไป...ซึ่งโรคที่ผู้สูงอายุต้องระวังเป็นพิเศษที่แอบแฝงมากับหน้าร้อนนั่นก็คือ...

Heat Stroke หรือ โรคลมแดด โรคนี้เกิดจากการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง และได้รับความร้อนมากเกินไปทำให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติของสมองในส่วนการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ส่งผลให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40 องศา และเนื่องจากร่างกายผู้สูงอายุไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าคนหนุ่มสาวจึงทำให้เสี่ยงเป็น "Heat Stroke หรือโรคลมแดด"ง่าย

สัญญาณเตือนอันตราย!... Heat Stroke 

  •  ไม่มีเหงื่อออก แม้อากาศร้อน หน้าแดง ตัวร้อนขึ้นเรื่อยๆ 
  •  รู้สึกกระหายน้ำมาก ปวดหัวเวียนหัวคลื่นไส้ อาเจียนหายใจเร็ว
  •  เกร็งกล้ามเนื้อ ชัก มึนงง สับสน รูม่านตาขยาย ความรู้สึกตัวลดน้อยลง อาจหมดสติ 

** อาการเหล่านี้ถ้าไม่รีบรักษาแก้ไขอย่างถูกต้องและทันเวลา อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้ **

ดังนั้นช่วงที่อากาศร้อนผู้สูงอายุจึงควรเลี่ยงการตากแดด หรือเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากรู้สึกร้อนอาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเช็ดตัว เพื่อลดความร้อนในร่างกาย และควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอในวันที่อากาศร้อนจัด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิด Heat Stroke ได้

ท้องเสีย ช่วงอากาศร้อนแบบนี้ เชื้อโรคต่างๆ จะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอาหารจะบูดเสียง่ายกว่าปกติ ซึ่งถ้าผู้สูงอายุเผลอทานอาหารบูดเสียไม่สะอาดเข้าไปก็อาจทำให้มีอาการท้องเสียตามมาได้

การป้องกัน ควรยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือให้สะอาด เพื่อลดการติดเชื้อ และควรดูแลไม่ให้ผู้สูงอายุทานอาหารที่ตั้งทิ้งไว้นานๆ หรือหากทานอาหารไม่หมดก็ควรเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อให้อาหารไม่บูดเสียและก่อนนำมาทานก็ควรอุ่นให้ร้อนก่อนทุกครั้ง

ผิวหนังแสบ แดง เป็นผื่น เกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานานๆ ปราศจากสิ่งป้องกัน ซึ่งทำให้ผิวหนังของผู้สูงอายุเกิดอาการไหม้ เกรียม แสบ และแดงเป็นผื่นได้

การป้องกัน ดีที่สุดคือไม่ควรตากแดดนาน หากจำเป็นควรใส่หมวก ใส่เสื้อแขนยาว หรือกางร่มป้องกัน ทาครีมกันแดด และดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้กับผิวหรือถ้าผิวแดงแสบ แดง เป็นผื่นไม่หายหรืออาการไม่ดีขึ้นควรพาผู้สูงอายุไปพบแพทย์

** หน้าร้อนนี้ อย่าลืมดูแลใส่ใจผู้สูงอายุในบ้านของคุณเป็นพิเศษนะครับ ป้องกันโรคแอบแฝงที่อาจมาทำอันตรายคนที่เรารักหรือหากพบว่าผู้สูงอายุมีอาการผิดปกติควรพาไปพบแพทย์โดยทันที **


แท็ก แบคทีเรีย  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ