PLT ปิดจองหุ้น IPO ล้นหลาม ครบ 280 ล้านหุ้น คาดเทรด mai 27 เม.ย.นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday April 24, 2023 13:48 —ThaiPR.net

PLT ปิดจองหุ้น IPO ล้นหลาม ครบ 280 ล้านหุ้น คาดเทรด mai 27 เม.ย.นี้

PLT ปิดจองซื้อหุ้น IPO ขายหมดเกลี้ยง 280 ล้านหุ้น มั่นใจนักลงทุนให้การตอบรับดี คาดลงสนามเทรด mai วันที่ 27 เมษายนนี้ เดินหน้าลงทุนตามแผนขยายธุรกิจ ตอกย้ำความเชื่อมั่นจากนักลงทุน ด้านเซจแคปปิตอล ที่ปรึกษาการเงิน และเคจีไอ ลีดอันเดอร์ไรเตอร์ มั่นใจเป็นหุ้นพื้นฐานดี-หลังระดมทุนธุรกิจมีศักยภาพเติบโตระยะยาว

นางสาวรัชนี ชาติบัญชาชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท พีลาทัส มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PLT ผู้นำธุรกิจให้บริการขนส่งก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ทางเรือและทางรถ เปิดเผย ว่า PLT ได้ยื่นขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 280 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 29.17 % ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ โดยคาดว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวันที่ 27 เมษายน 2566 ในหมวดสินค้าบริการ ใช้ชื่อหลักทรัพย์ ว่า "PLT" โดยมั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจากในการโรดโชว์ผ่านระบบออนไลน์ที่ผ่านมา มีกระแสตอบรับที่ดี มีการสอบถามข้อมูลรายละเอียดการดำเนินธุรกิจ แนวโน้มการเติบโต ตลอดจนฐานะทางการเงินจากนักลงทุน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจในตัวธุรกิจได้เป็นอย่างดี ในฐานะที่ PLT เป็นบริษัทชั้นนำในการให้บริการขนส่งก๊าซ LPG ทางเรือและทางรถ ที่มีทีมผู้บริหารมากประสบการณ์ มีจำนวนกองเรือขนส่ง LPG ถึง 19 ลำ มากที่สุดในประเทศไทย ทำให้ลูกค้าซึ่งเป็นผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 รายใหญ่ของประเทศไว้วางใจในการเลือกใช้บริการขนส่งของบริษัทต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงิน และสนับสนุนให้ PLT สามารถขยายกำลังการให้บริการขนส่งก๊าซ LPG ทางเรือและทางรถทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างแข็งแกร่งในอนาคต

ด้าน นางสาวพัชพร สรรคบุรานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย กล่าวว่า หุ้น PLT ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก โดยมีนักลงทุนให้ความสนใจเข้าจองซื้อหุ้นเป็นจำนวนมาก นับเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อธุรกิจของบริษัท ตลอดจนมองเห็นถึงศักยภาพการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต เนื่องจากบริษัทเป็นผู้ให้บริการขนส่งก๊าซ LPG ทางเรือ ที่มีจำนวนเรือมากที่สุดในประเทศ และมีลูกค้าซึ่งเป็นผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 รายใหญ่ของไทย ทำให้รายได้ในช่วงปี 2562-2565 สัดส่วนกว่า 70% มาจากสัญญาระยะยาวที่มีร่วมกับลูกค้าหลัก ที่มีอัตราค่าขนส่งไม่ผันผวนตามดัชนีค่าระวางเรือเหมือนเช่นบริษัทเดินเรือทั่วไป และมีคู่แข่งในอุตสาหกรรมน้อยราย

การเข้าระดมทุนในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทได้รับเงินลงทุนเพียงพอที่จะใช้สำหรับขยายธุรกิจได้ตามวัตถุประสงค์ อีกทั้งยังจะส่งผลให้ชื่อเสียงของ PLT เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและระดับสากลมากขึ้น นับเป็นการสร้างการเติบโตได้ตามกลยุทธ์ที่กำหนด เพื่อรักษาความเป็นผู้นำในการให้บริการขนส่งก๊าซ LPG ทางเรือและทางรถของประเทศ

ขณะที่ นายวราวิช ฉิมตะวัน กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีลาทัส มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PLT กล่าวว่า ขอขอบคุณนักลงทุนที่ให้การตอบรับจองซื้อหุ้น IPO ของบริษัทอย่างล้นหลามเกินความคาดหมาย โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนประมาณ 433 ล้านบาท (หลังหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง) จะนำไปใช้ในลงทุนเพิ่มกำลังการผลิต โดยลงทุนซื้อเรือบรรทุกก๊าซ LPG และก๊าซเคมีเหลว จำนวน 250 - 300 ล้านบาท ลงทุนขยายกองรถบรรทุกก๊าซ LPG จำนวน 65 ล้านบาท ติดตั้งระบบ ERP ภายในองค์กร จำนวน 15 ล้านบาท ปรับปรุงลานจอดรถบรรทุกก๊าซ LPG และก่อสร้างโรงซ่อมบำรุงรถบรรทุกก๊าซ LPG จำนวน 12 ล้านบาท ส่วนเงินที่เหลือบริษัทจะนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบธุรกิจ เพื่อรองรับการขยายธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการลงทุน หรือการร่วมทุนในหุ้นหรือสินทรัพย์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

สำหรับ กลยุทธ์การเติบโตหลังการลงทุน IPO จะมุ่งเน้นการให้บริการขนส่งเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า การเพิ่มช่องทางการให้บริการเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการให้บริการขนส่งทางเรือไปยังต่างประเทศมากขึ้น การบำรุงรักษาเรือและรถบรรทุกให้พร้อมต่อการบริการ รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งและการขยายประเภทสินค้า เช่น การขนส่งก๊าซเคมีเหลวประเภทผลิตภัณฑ์สายโอเลฟินส์ เพื่อเพิ่มบริการขนส่งกลุ่มปิโตรเคมีในอนาคต 8 นับเป็นปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนให้ PLT เติบโตแข็งแกร่งและยั่งยืนอย่างมีนัยสำคัญ

"การเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ครั้งนี้ นับเป็นก้าวที่สำคัญในการขยายธุรกิจ PLT ให้แข็งแกร่ง และสร้าง Brand Awareness บริษัท ให้เป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมการให้บริการขนส่งก๊าซ LPG ทางเรือในประเทศกลุ่ม CLMV มากยิ่งขึ้น นับเป็นการต่อยอดธุรกิจให้สามารถคว้าโอกาสใหม่ ๆ รองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนในการเข้าซื้อขายในตลาด mai วันแรก" นายวราวิช กล่าว


แท็ก เคจีไอ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ