ธนพิริยะ กางงบ Q1/66 ทำรายได้โต 621 ลบ. พร้อมขยายอาณาจักรค้าปลีกสู่ 47 สาขา

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 11, 2023 16:29 —ThaiPR.net

ธนพิริยะ (TNP) เปิดงบ Q1/66 ทำรายได้ 621 ลบ. เพิ่มขึ้น 33 ลบ. หรือ 5.7% รับปัจจัยบวกแรงกระตุ้นโครงการภาครัฐ ช้อปดีมีคืน และการท่องเที่ยว หนุนการใช้จ่ายผู้บริโภคมากขึ้น ล่าสุด เปิดแลนด์มาร์คใหม่ ขยายสาขาแห่งที่ 43 ที่ท่าตอน รับเทศกาลสงกรานต์กระตุ้นยอดขาย ปักหมุดขยายสู่ 47 สาขาในสิ้นปี 2566 พร้อมตั้งเป้าเติบโต 10-15%

เภสัชกรหญิงอมร พุฒิพิริยะ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนพิริยะ จำกัด (มหาชน) หรือ TNP ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกและค้าส่งสินค้าอุปโภคบริโภคในจังหวัดเชียงราย เปิดเผย ผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2566 รับปัจจัยบวกจากการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคที่มากขึ้น จากโครงการของภาครัฐ ช้อปดีมีคืน ที่เข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 บวกกับนักท่องเที่ยวก็ยังเดินทางมาท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าช่วงท้ายของไตรมาสจะเจอปัญหาของค่าฝุ่น PM 2.5 แต่ด้วยธนพิริยะจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคกระจายอยู่ในแหล่งชุมชมครอบคลุมพื้นที่โซนภาคเหนือตอนบน จึงยังสามารถทำรายได้อย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2566 ธนพิริยะ มีรายได้จากการขายจำนวน 621.74 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 33.54 ล้านบาท หรือ 5.7% โดยภาพรวมของยอดขายที่เพิ่มขึ้นเกิดจากการเปิดสาขาใหม่ของบริษัท โดยปีที่ผ่านมาบริษัทได้เปิดสาขาใหม่ จำนวน 4 สาขา ด้านกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 105.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.41 ล้านบาท หรือ 5.4% ซึ่งสอดคล้องกับยอดขายที่เพิ่มขึ้น โดยมีอัตรากำไรขั้นต้น 17% ซึ่งใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปีก่อน สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 36.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ 0.48 ล้านบาท หรือ 1.34%

นอกจากนี้ ธนพิริยะ ได้ปักหมุดแลนด์มาร์คใหม่เพิ่มเติม ขยายอาณาจักรร้านค้าปลีกให้กระจายสู่ชุมชน สาขาที่ 43 สาขาท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ โดยเปิดให้บริการในวันที่ 11 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ นับเป็นการเปิดสาขาใหม่ต้อนรับวันปีใหม่ไทยที่จะสนับสนุนการเติบโตของธนพิริยะให้แข็งแกร่งขึ้นในปี 2566

ยิ่งไปกว่านั้น ธนพิริยะ มีแผนเตรียมขยายธุรกิจเพิ่มเติม โดยซื้อที่ดินเพื่อเตรียมขยายสาขาให้ครอบคลุมโซนภาคเหนือตอนบนมากขึ้น อีกทั้งอยู่ในช่วงของการศึกษาลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเพื่อเข้ามาสนับสนุนการเติบโตของธนพิริยะในอนาคต

เภสัชกรหญิงอมร กล่าวทิ้งท้ายว่า "ในปี 2566 นี้ ธนพิริยะ เราตั้งเป้ารายได้เติบโต 10-15% จากปี 2565 และมีแผนขยายอาณาจักรค้าปลีกในปีนี้ให้อยู่ที่ 47 สาขา จากสิ้นปีก่อนมี 42 สาขา เพื่อเพิ่มยอดขาย และการเติบโตทางธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการกระจายร้านค้าสู่ชุมชน ตามพันธกิจของบริษัท ในการเป็นร้านค้าปลีกรูปแบบซุปเปอร์มาร์เก็ตและเป็นร้านค้าท้องถิ่นที่อยู่คู่ชุมชน"