Kaspersky แชร์ข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์ให้ INTERPOL เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ฟุตบอลโลก

ข่าวเทคโนโลยี Thursday May 25, 2023 16:40 —ThaiPR.net

Kaspersky แชร์ข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์ให้ INTERPOL เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ฟุตบอลโลก

แคสเปอร์สกี้ (Kaspersky) มีส่วนในการสนับสนุนความมั่นคงปลอดภัยของการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 (2022 FIFA World Cup) ซึ่งจัดขึ้นที่กาตาร์ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน - 18 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยได้แบ่งปันข้อมูลด้านภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นกับเครือข่ายกาตาร์ภายใต้กรอบของโครงการเกตเวย์ของตำรวจสากล หรือ INTERPOL ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์ ข้อมูลดังกล่าวถูกใช้งานโดยตำรวจกาตาร์และหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างรวดเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงทางไซเบอร์ที่อาจเกิดขึ้นกับการแข่งขันและผู้ชม

การแข่งขันกีฬาครั้งสำคัญย่อมดึงดูดความสนใจได้มากและมาพร้อมกับกิจกรรมอาชญากรไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้น โดยผู้คุกคามแทบจะไม่พลาดโอกาสในการทำกำไรจากแฟน ๆ ที่ผ่อนความระมัดระวัง แคสเปอร์สกี้ได้แจ้งเตือนแฟนฟุตบอลเกี่ยวกับกลโกงต่างๆ ที่ใช้ประโยชน์จากการแข่งขันชิงแชมป์ ตั้งแต่การหลอกลวงเรื่องตั๋วและการแจกของปลอม ไปจนถึงการฉ้อโกงคริปโตและ NFT ทั้งล่วงหน้าและตลอดการแข่งขันฟุตบอลโลก

เพื่อช่วยสร้างชุมชนออนไลน์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นในช่วงฟุตบอลโลก แคสเปอร์สกี้มีส่วนร่วมในโครงการเกตเวย์ของ INTERPOL ซึ่งส่งเสริมการบังคับใช้กฎหมายและความร่วมมือในอุตสาหกรรมภาคเอกชนโดยการสร้างข้อมูลภัยคุกคามจากหลายแหล่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วโลกสามารถป้องกันการโจมตีได้ ดังนั้นแคสเปอร์สกี้จึงรายงานข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามที่ทำงานอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลางและข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของอาชญากรไซเบอร์ที่ตรวจพบซึ่งใช้ประโยชน์จากกิจกรรม FIFA World Cup Qatar 2022 ไปยัง INTERPOLs Cyber Fusion Center

INTERPOL ได้ระดมพันธมิตรเอกชนสำหรับ Project Stadia ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการดูแลและจัดเตรียมการรักษาความปลอดภัยสำหรับ FIFA World Cup(TM) ปี 2022 ในกาตาร์ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โครงการนี้ได้ช่วยประเทศสมาชิกขององค์กรในการวางแผนและดำเนินการเตรียมการด้านความปลอดภัยสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดงานสำคัญระดับนานาชาติ

จีนี่ กัน หัวหน้าฝ่ายกิจการสาธารณะและความสัมพันธ์ของรัฐ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง ตุรกี และแอฟริกา แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า "กิจกรรมสำคัญระดับนานาชาติเป็นสิ่งล่อใจอาชญากรไซเบอร์ ซึ่งระดมความพยายามของตนเพื่อกำหนดเป้าหมายโจมตีแฟน ๆ นับล้านด้วยแผนการฉ้อโกงที่หลากหลาย ในสถานการณ์เช่นนี้ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งคือต้องมีการทำงานร่วมกันระหว่างพันธมิตรภาครัฐและเอกชน เพื่อมุ่งเน้นการใช้พลังและทรัพยากรทั้งหมดในการต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์ และเพื่อให้แน่ใจว่ามีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับผู้คนนับล้านที่สนใจจากการแข่งขันกีฬาดังกล่าว แคสเปอร์สกี้รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของ INTERPOL ซึ่งสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานร่วมกันระหว่างองค์กรในอุตสาหกรรมที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกันเพื่อโลกที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น"

ในช่วงเวลาของการแข่งขันฟุตบอลโลก แคสเปอร์สกี้ยังอนุญาตให้ INTERPOL เข้าถึงฟีด Threat Intelligence ซึ่งได้รับการอัปเดตข้อมูลภัยคุกคามที่มาจากทั่วโลกอย่างถาวร เป็นข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับอาชญากรไซเบอร์ ข้อมูลอำนวยความสะดวกในการสอบสวนเหตุการณ์และภารกิจตามล่าภัยคุกคาม

การแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันระหว่างแคสเปอร์สกี้และ INTERPOL เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงความร่วมมือระยะเวลา 5 ปี ซึ่งลงนามโดยทั้งสองฝ่ายในปี 2019 ซึ่งยังจัดเตรียมการสนับสนุนด้านทรัพยากรบุคคลและการฝึกอบรมแก่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย นับตั้งแต่มีการลงนามในเอกสารแคสเปอร์สกี้และ INTERPOL ยังคงรักษาแรงกระตุ้นเชิงบวกของการดำเนินการร่วมกันที่มุ่งต่อสู้กับอาชญากรรมทางไซเบอร์และโครงการสร้างความตระหนักเพื่อช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงความเสี่ยงทางไซเบอร์ในยุคปัจจุบันมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ