MFC แนะกองทุนรวม 'MUBOND' รับมือเศรษฐกิจถดถอย ชี้เป็นจังหวะสำคัญลงทุนตราสารหนี้สหรัฐฯ คุณภาพดี ราคาไม่แพง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 13, 2023 13:08 —ThaiPR.net

MFC แนะกองทุนรวม 'MUBOND' รับมือเศรษฐกิจถดถอย ชี้เป็นจังหวะสำคัญลงทุนตราสารหนี้สหรัฐฯ คุณภาพดี ราคาไม่แพง

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) หรือ "MFC" มองแนวโน้มเศรษฐกิจถดถอย และการขึ้นอัตราดอกเบี้ยใกล้ถึงจุดสูงสุด คือจังหวะสำคัญเพื่อคว้าโอกาสลงทุนในตราสารหนี้สหรัฐฯ ที่มีคุณภาพสูง ผ่านกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ยูเอส แอกกริเกท บอนด์ ฟันด์ (MUBOND)

นายธนโชติ รุ่งสิทธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการกองทุนคุณภาพทั้งในและต่างประเทศ เปิดเผยว่า "สถานการณ์การลงทุนในปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงที่สหรัฐอเมริกาจะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือ Recession จากทั้งวิกฤตธนาคารของสหรัฐฯ ต้นทุนทางการเงินที่สูง ตัวชี้วัดทางการเงินต่างๆ ตลอดจนวิกฤตเพดานหนี้สาธารณะที่ตกลงกันได้ว่าขยายเพดานหนี้ออกไป แลกกับการลดงบประมาณ ส่งผลต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ลดลง ประกอบกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยใกล้ถึงจุดสูงสุดแล้ว เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง จึงมองว่าสถานการณ์ดังกล่าวเป็นโอกาสทยอยสะสมตราสารหนี้สหรัฐฯ ที่มีคุณภาพสูง เพื่อผลตอบแทนที่มากขึ้น"

ทั้งนี้ บลจ. เอ็มเอฟซี แนะนำเข้าลงทุนในตราสารหนี้ คุณภาพดี ราคาไม่แพง กับ กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ยูเอส แอกกริเกท บอนด์ ฟันด์ หรือ MUBOND ที่มีนโยบายลงทุนผ่านกองทุนหลัก JPMorgan Funds - US Aggregate Bond Fund เพียงกองทุนเดียว ซึ่งเน้นลงทุนในตราสารหนี้สหรัฐฯ ที่มีอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ในอันดับที่สามารถลงทุนได้ (Investment Grade) เป็นหลัก โดยกระจายความเสี่ยงในตราสารหนี้กว่า 2,000 ตัว ด้วยเครดิตเรตติ้งเฉลี่ยที่ AA จึงมีความเสี่ยงต่ำ ทนทานต่อภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลงแรง ขณะเดียวกันยังมีกลยุทธ์คัดเลือกหลักทรัพย์แบบ Bottom-Up ทำให้กองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนเหนือดัชนีได้อย่างสม่ำเสมอ

"การลงทุน MUBOND จะช่วยเสริมพอร์ตให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น หากเกิด Recession และการที่ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ 10 ปี ทะลุ 3.75% (ณ วันที่ 12 มิ.ย 2566) ถือเป็นจังหวะเข้าลงทุนในกองทุน US Bond คุณภาพดี ราคาไม่แพง ที่ได้รับ Morningstar 4 ดาว และ Morningstar Bronze Medal การันตีโดยทีมบริหารการลงทุนที่มีประสบการณ์สูง ส่วนในแง่ของ Yield to Maturity ของกองทุนหลักยังสูงถึง 4.65% ต่อปี (ณ วันที่ 30 เม.ย. 2566) และมีโอกาสรับผลตอบแทนเพิ่มจาก Capital Gain เมื่อ Yield กลับมาปรับตัวลง เนื่องจากถือตราสารหนี้ที่มี Duration ยาว อายุเฉลี่ย 6.27 ปี จึงได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลงอีกด้วย" นายธนโชติ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับกองทุน MUBOND มีความเสี่ยงระดับ 4 โดยแบ่งชนิดหน่วยลงทุนเป็น 2 แบบ ได้แก่ 1.) ชนิดสะสมมูลค่า (MUBOND-A) เหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการรับรายได้จากส่วนต่างการลงทุน ซึ่งกองทุนจะนำผลประโยชน์จากการลงทุนไปลงทุนต่อ และ 2.) ชนิดจ่ายเงินปันผล (MUBOND-D) เหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการรับผลตอบแทนจากเงินปันผล สามารถซื้อขั้นต่ำครั้งแรกและครั้งถัดไปเพียง 1,000 บาท

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนการตัดสินใจลงทุน กองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน อาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน และ/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรก ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวมมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลและขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 0-2649-2000 ติดต่อฝ่ายวางแผนการลงทุน กด 2 หรือ Contact Center กด 0 สาขาแจ้งวัฒนะ โทร.0-2835-3055-57 สาขาปิ่นเกล้า โทร. 0-2014-3150-2 สาขาขอนแก่น โทร.043-204-014-16 สาขาเชียงใหม่ โทร. 0-5321-8480-82 สาขาระยอง โทร. 033-100-340 สาขาหาดใหญ่ โทร. 074-232-324 - 25 รวมถึงผู้สนับสนุนการขายและรับซื้อคืนหน่วยลงทุนที่บริษัทฯ แต่งตั้ง หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mfcfund.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ