"A5" สตอรี่ดี ผลงานเด่น โบรกฯ ดัง แนะเชียร์ "ซื้อ" แย้มครึ่งปีหลังฟอร์มสวย รอรับยอดโอนโครงการกว่า 2,300 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday June 21, 2023 14:21 —ThaiPR.net

บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 โตติดสปีด ผลงานเข้าตาสองโบรกฯ แนะนำ "ซื้อเก็งกำไร" หลังร่วมให้ข้อมูลแผนธุรกิจกับนักวิเคราะห์ พร้อมเปิดโอกาสเยี่ยมชมโครงการ CINQ ROYAL Krungthep Kreetha (แซงค์ รอยัล กรุงเทพกรีฑา) โดยนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มีมุมมองเชิงบวกต่อแผนกลยุทธ์ของบริษัทฯในปี 2566 จากข้อมูลของผู้บริหารเปิดเผยว่า บริษัทฯจะเติบโตขึ้นทุกไตรมาสและผลประกอบการจะเติบโตกว่าปีก่อน ปัจจุบัน PE 34.5 เท่า ยังถือว่าสูงกว่าธุรกิจอสังหาฯ แต่หากทำกำไรเติบโตขึ้นจะทำให้ระดับ PE ลดต่ำลง อีกทั้งบริษัทฯ ยังได้รับปัจจัยบวกจาก โครงการในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดที่มี rejected rate ต่ำและกำลังซื้อสูงกว่ากรุงเทพฯในบ้านระดับกลาง ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ A5 เชี่ยวชาญในเรื่องพื้นที่เป็นอย่างดี และยังมีที่ดินรอพัฒนาอีกกว่า 100 ไร่

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ให้ความเห็นแนวโน้มผลการดำเนินงานงวด 2Q66 เติบโตต่อเนื่องจากการโอนโครงการแซงค์รอยัล-กรุงเทพกรีฑา มูลค่ารวม 3,500 ล้านบาท (ยอดจองมากกว่า 80%) ต่อจากไตรมาสแรกและเริ่มโอนคอนโดหรู "ต้นสน วัน เรสซิเดนท์" มูลค่ารวม 3 พันล้านบาท จองแล้ว 87% ปลายงวด 1Q66 มี backlog 4,555 ล้านบาท ซึ่งคาดราว 2,300 ล้านบาทหรือ 50% จะโอนภายในปลายปี 66 (ซึ่ง A5 จะรับรู้เป็นส่วนแบ่งกำไรตามเงื่อนไข JV) ทั้งนี้ backlog จะมีทยอยเพิ่มเติมจากการเปิดขายโครงการแนวราบ "วนา 2" ถ.ราชพฤกษ์ มูลค่า 1,700 ล้านบาท ในช่วงปลายปีนี้ อีกทั้งได้แรงสนับสนุนจากการออกและจัดสรร A5-W2 และ A5-W3 ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมอีกด้วย