รมว.สุชาติ มอบกรมพัฒน์ ฝึกทักษะยานยนต์และชิ้นส่วนป้อน EEC กว่า 3,000 คน

ข่าวทั่วไป Monday July 10, 2023 11:23 —ThaiPR.net

รมว.สุชาติ มอบกรมพัฒน์ ฝึกทักษะยานยนต์และชิ้นส่วนป้อน EEC กว่า 3,000 คน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากข้อมูลสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) มีการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ช่วงเดือนม.ค.-มี.ค. 2566 มีจำนวน 128 โครงการ รวมมูลค่าเงินลงทุน 101,103 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า 84% โดยส่วนมากเป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ และอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน มีความต้องการแรงงานเข้ามาทำงานในโรงงานเปิดใหม่ในหลายสาขากว่า 5,000 คน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนมีความต้องการแรงงาน จำนวน 1,032 คน ด้วยเหตุนี้ ผมจึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานซึ่งเป็นหน่วยฝึกอบรมยกระดับทักษะแรงงานด้านเทคโนโลยีชั้นสูง รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนดำเนินการพัฒนาทักษะแรงงานเพื่อรองรับการขยายตัวการลงทุนในเขต EEC อย่างทันท่วงที

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า ปี 2566 กรมพัฒนาฝีมือแรงงน ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพแรงงานขั้นสูงในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โครงการยกระดับผลิตและพัฒนากำลังคนเพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันภาคอุตสาหกรรม ยานยนต์ไฟฟ้าและนวัตกรรมยานยนต์สมัยใหม่ในพื้นที่เขต EEC ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา และระยอง เป้าหมาย 3,800 คน ดำเนินการแล้ว 3,605 คน ในขณะนี้หน่วยงานในเขตพื้นที่ EEC กำลังเปิดรับสมัครฝึกอบรมหลายหลักสูตร ประกอบด้วย สถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (AHRDA) มีเปิดฝึกอบรม การใช้โปรแกรมควบคุม PLC TX Work 3 อบรมระหว่างวันที่ 17-21 กรกฎาคม หลักสูตรแบตเตอรี่และประจุรถไฟฟ้า EV และช่างควบคุมเครื่องกัด CNC ระดับ 1 ในส่วนของสถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีการผลิตอัตโนมัติและหุ่นยนต์ (MARA) เปิดฝึกอบรมหลักสูตร การใช้โปรแกรม Hypermill for3-AXIS MILLINGS นอกจากนี้ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 29 ฉะเชิงเทรา มีเปิดฝึกอบรมการบำรุงรักษาเครื่องจักรเพื่อเพิ่มผลผลิต ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย

การยกระดับทักษะแรงงานให้มีคุณภาพนั้นต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแรงงานในพื้นที่ EEC จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายของรัฐบาล และเป็นกลไกสำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน www.dsd.go.th หัวข้อกำหนดการฝึกอบรม หรือสอบถามได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือสถาบันพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ (AHRDA) โทร 0-2315-3789 สถาบันพัฒนาบุคลากรสาขาเทคโนโลยีการผลิตอัตโนมัติและหุ่นยนต์ (MARA) 039-276823 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 29 ฉะเชิงเทรา 038-088001 อธิบดีบุปผา กล่าวท้ายสุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ