กทม.เข้มงวดกวดขันจับปรับผู้ค้าหาบเร่บนทางเท้ารอบพระบรมมหาราชวัง

ข่าวทั่วไป Monday July 10, 2023 16:12 —ThaiPR.net

กทม.เข้มงวดกวดขันจับปรับผู้ค้าหาบเร่บนทางเท้ารอบพระบรมมหาราชวัง

นายสัมฤทธิ์ สุมาลี ผู้อำนวยการเขตพระนคร กทม.กล่าวกรณีสื่อออนไลน์โพสต์ภาพและข้อความระบุบริเวณหน้าวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) มีผู้ค้าหาบเร่จำนวนมากตั้งวางของขายบนทางเท้ากีดขวางทางสัญจรว่า สำนักงานเขตพระนคร ได้ตรวจสอบภาพดังกล่าวพบว่า เป็นภาพเก่าในช่วงที่มีงานพระราชพิธีเมื่อวันที่ 1 ม.ค.66 ซึ่งสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าสักการะพระแก้วมรกตและปราสาทพระเทพบิดร โดยให้เข้าทางประตูสวัสดิโสภา แบบไม่เสียค่าเข้าชม จึงมีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเที่ยวชมภายในพระบรมมหาราชวังจำนวนมาก ประกอบกับเป็นวันแรกที่เปิดใช้อุโมงค์ทางลอดถนนหน้าพระลาน ซึ่งทางลงอุโมงค์เป็นบันไดเลื่อนมี 4 ประตู ขนาดกว้าง 1 เมตร ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีมากกว่าปกติ จึงต้องเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นภารกิจหลัก เพื่อป้องกันอันตรายจากภัยพิบัติฝูงชน

ส่วนการกวดขันการจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ สำนักงานเขตฯ มิได้นิ่งนอนใจได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจลงพื้นที่ตรวจสอบกวดขันอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากมีผู้ค้าเข้ามาทำการค้าในช่วงเวลาดังกล่าวจำนวนมาก และมีพฤติกรรมกดดันการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยตะโกนโวยวายขอความเห็นใจ อ้างว่าถูกรังแก ทั้งนี้ เพื่อลดแรงกดดัน ป้องกันการกระทบกระทั่งและลดผลกระทบด้านภาพลักษณ์ที่ไม่เหมาะสม เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความละมุนละม่อม พร้อมปรับแผนการดำเนินการโดยตรึงกำลังบริเวณจุดสำคัญ เช่น บริเวณหน้าประตูสวัสดิโสภา และผลักดันผู้ค้าที่ฝ่าฝืนออกไปจากบริเวณนั้น ๆ โดยได้จับกุมผู้ค้าฝ่าฝืนในวันดังกล่าวบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง 20 ราย ปรับเป็นเงิน 5,300 บาท อย่างไรก็ตาม สำนักงานเขตฯ ได้ประสานหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายเข้าร่วมตรวจพื้นที่ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง อาทิ การแก้ปัญหาด้านการจราจรติดขัดบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง การประชาสัมพันธ์ไม่ให้รถรับจ้างสาธารณะเรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคา รวมทั้งประสานตำรวจจราจรสถานีตำรวจนครบาล (สน.) ชนะสงคราม ร่วมตรวจพื้นที่และแก้ไขปัญหาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้พื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวังมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ (สนท.) กทม.กล่าวว่า กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญในการดูแลความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง รวมถึงความสะดวกปลอดภัยในการสัญจรบนทางเท้าและทางสาธารณะของประชาชนและนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ บริเวณสถานที่สำคัญได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้มงวดตรวจตรากวดขันไม่ให้ฝ่าฝืนขาย หรือจำหน่ายสินค้าในที่ หรือทางสาธารณะเป็นพิเศษ หรือในบริเวณ หรือพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตจะต้องกวดขันให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด โดยได้ประชุมซักซ้อมชี้แจงให้ทุกสำนักงานเขตยึดถือปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัดแล้ว ทั้งนี้ สนท.ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการติดตามการจัดระเบียบพื้นที่ทำการค้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ช่วยสอดส่องดูแลและประสานแจ้งสำนักงานเขตให้ดำเนินการแก้ไขอีกทางหนึ่งด้วย สำหรับบริเวณ หรือพื้นที่ที่มีความอ่อนไหวและได้รับการร้องเรียนเป็นประจำ เช่น กรณีดังกล่าว สนท.จักได้ร่วมกับสำนักงานเขตพื้นที่ตรวจสอบกวดขันดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ