"ปตท. - Mekha V" ชูนวัตกรรมพลังงานหมุนเวียน ซื้อขายไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อป อาคารพัฒนานิทัศน์ จ.ระยอง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 26, 2023 16:59 —ThaiPR.net

นายวุฒิกร สติฐิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน ปตท. เป็นประธานร่วมในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดติดตั้งบนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) ณ อาคารพัฒนานิทัศน์ จ.ระยอง ระหว่าง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เมฆา วี จำกัด (Mekha V) โดยมี ม.ล. ปีกทอง ทองใหญ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท. และ นายเชิดชัย บุญชูช่วย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ และ ประธานกรรมการ Mekha V เป็นผู้ลงนาม

ธุรกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นการทำสัญญาซื้อ-ขายไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปเพื่อใช้ในอาคารพัฒนานิทัศน์ของ ปตท. ซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกที่ Mekha V เป็นผู้ลงทุนพร้อมติดตั้งแฟลตฟอร์ม eXep ที่จะช่วยบริหารจัดการพลังงานหมุนเวียนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และติดตามตรวจสอบการใช้พลังงานแบบเรียลไทม์ โดย ปตท. รับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตได้เพื่อใช้ประโยชน์ในอาคาร โดยจะสามารถลดภาระค่าไฟฟ้าได้ตลอดระยะเวลาสัญญา 20 ปี สนับสนุนเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) ของกลุ่ม ปตท. ส่งเสริมนวัตกรรมทางพลังงานที่ยั่งยืนของประเทศ และเป็นต้นแบบธุรกิจซื้อ-ขายไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปที่ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ต้องใช้เงินลงทุนในตอนต้น (PPA: Power Purchase Agreement) อีกด้วย

ทั้งนี้ อาคารพัฒนานิทัศน์ ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จ.ระยอง ในความดูแลของหน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นอาคารที่มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดแสดงพรรณไม้เมืองหนาวและ พรรณไม้อื่นๆ ตลอดทั้งปี เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ และสามารถเป็นศูนย์กลางภาคตะวันออกสำหรับการจัดงานเอนกประสงค์ เพื่อประโยชน์สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจองค์รวมให้กับจังหวัดระยองและภูมิภาคตะวันออกได้ โดยคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2566 นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ