รับมือสุขภาพอย่างไรเมื่อ "โลกเดือด" ?

ข่าวทั่วไป Friday August 4, 2023 12:08 —ThaiPR.net

รับมือสุขภาพอย่างไรเมื่อ

รับมือสุขภาพอย่างไรเมื่อ "โลกเดือด" ?

หลายคนอาจกำลังกังวลและตกใจกับข่าวที่เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เปิดเผยถึงสภาวะโลกร้อนขณะนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว และย่างเข้าสู่ "ภาวะโลกเดือด" ซึ่งจริงๆ ภาวะโลกเดือดนั้นค่อยๆ คืบคลานเข้ามาหาเราสักระยะหนึ่งแล้วเพียงแค่เราไม่ทันสังเกตเท่านั้นเอง

แน่นอนว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัดแบบนี้ ย่อมส่งผลกระทบต่อเราในหลายๆ ด้านรวมถึงสุขภาพของเราด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่ต้องทำงานหนักกลางแจ้ง คนที่มีปัญหาสุขภาพ เช่นโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และผู้สูงอายุ ฯลฯ ที่อาจเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคจากความร้อน และอาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้

** จากสถิติทั่วโลกในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา อัตราการเสียชีวิตจากความร้อนของผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นราว 2 ใน 3 และอุณหภูมิที่ร้อนจัดทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 60,000 รายเฉพาะในยุโรปเมื่อปีที่แล้ว

ในเมื่อภาวะ "โลกเดือด" เกิดขึ้นแล้ว และเราก็ไม่อาจควบคุมหรือเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากนัก แต่เราสามารถจัดการตัวเราเองได้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเราเองให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

** ในวันที่สภาพอากาศร้อนจัดแนะนำว่า ให้อยู่ในที่ร่ม, สวมใส่เสื้อผ้าหลวมๆ, หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ลดการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก และดื่มน้ำเยอะๆ รักษาร่างกายให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ไม่ว่าสภาพแวดล้อมหรืออากาศ จะเปลี่ยนแปลงบ่อยแค่ไหน เราก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ