พิธีเปิดการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ศูนย์วิจัยพัฒนาและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสม ไบเออร์ พิษณุโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 9, 2023 12:30 —ThaiPR.net

พิธีเปิดการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ศูนย์วิจัยพัฒนาและผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสม ไบเออร์ พิษณุโลก

บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด เปิดการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ณ ศูนย์วิจัยพัฒนา และผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดลูกผสม จังหวัดพิษณุโลก เป็นการใช้พลังงานหมุนเวียน โดยมี นายมนัส เสียงก้อง เกษตรจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคที่ 7 สำนักงานส่งเสริมการลงทุน คณบดี คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร และเจ้าหน้าที่ปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีนายวีรพล เจริญพานิช ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจครอปซายน์ ประจำประเทศไทย กัมพูชาและพม่า บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด คณะผู้บริหารและพนักงานให้การต้อนรับ เมื่อเร็วๆ นี้

การติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคา (Solar Rooftop) ครอบคลุมพื้นที่ 50% ของพื้นที่ของศูนย์ฯ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 600 กิโลวัตต์ เพื่อใช้สำหรับการดำเนินงานของศูนย์ฯ ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์นี้จะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 20% คิดเป็น 371 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี หรือเทียบได้กับการปลูกต้นโกงกางประมาณ 190,000 ต้น

"ไบเออร์มีวัตถุประสงค์และนโยบาย เพื่อสนับสนุนการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Sustainability commitments) ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบายและเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง ร้อยละ 30 ภายในปี พ.ศ. 2573 จากการดำเนินธุรกิจของไบเออร์ทั่วโลก และในขณะเดียวกันมีการดำเนินการความร่วมมือกับคู่ค้าในห่วงโซ่การผลิตและการขนส่งทั่วโลกเพื่อบรรลุเป้าหมาย ซึ่งโครงการนี้มีส่วนสำคัญที่ทำให้ลุล่วงตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน" คุณวีรพลกล่าว

ที่ศูนย์ฯ ส่งออกเมล็ดพันธุ์แห่งนี้ยังมีในส่วนของห้องปฏิบัติการตรวจสอบศัตรูพืช ซึ่งได้รับหนังสือรับรองจากกรมวิชาการเกษตร นับเป็นห้องปฏิบัติการตรวจสอบศัตรูพืชแห่งแรกของประเทศไทย ที่จะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นในระบบการตรวจสอบศัตรูพืชของไทย อำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเมล็ดพันธุ์สนับสนุนเป้าหมาย การส่งออกเมล็ดพันธุ์ และผู้นำด้านเมล็ดพันธุ์ผักในระดับโลกของไทยอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ