บางจากฯ ร่วมลงนามความร่วมมือระหว่างกรมโรงงานอุตสาหกรรมกับโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่อื่นๆ ในการลดมลพิษ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 18, 2023 10:42 —ThaiPR.net

บางจากฯ ร่วมลงนามความร่วมมือระหว่างกรมโรงงานอุตสาหกรรมกับโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่อื่นๆ ในการลดมลพิษ

บางจากฯ ร่วมลงนามความร่วมมือระหว่างกรมโรงงานอุตสาหกรรมกับโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่อื่นๆ ในการลดมลพิษและลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

นายธรรมรัตน์ ประยูรสุข รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างกรมโรงงานอุตสาหกรรม กับโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่อื่นๆ ในการลดมลพิษและลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG ด้วยระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนในโรงงานอุตสาหกรรม (ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามนโยบาย BCG สำหรับภาคอุตสาหกรรมสู่การลด CO2) โดย นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธี ณ โรงแรมอมารี วอร์เตอร์เกท กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ มีโรงงานที่เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 7 โรงงานได้แก่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท เอจีซี วีนิไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท กรุงเทพ ซินธิติกส์ จำกัด บริษัท โคเวสโตร ประเทศไทย กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย บริษัท โกลบอลกรีนเคมิคอล จำกัด (มหาชน) บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน)

โดยความร่วมมือครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันส่งเสริมให้โรงงานอุตสาหกรรมจัดเก็บรวบรวมหรือตรวจวัดข้อมูลและจัดทำรายงานการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Measurement and Reporting) ผลักดันการดำเนินการเพื่อบริหารคุณภาพสิ่งแวดล้อมและบริหารคุณภาพอากาศ (Air Pollution Control) และลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคอุตสาหกรรมให้บรรลุเป้าหมายตามนโยบายของรัฐ และช่วยให้ประเทศไทยสามารถบริหารจัดการเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศได้ รวมถึงการพัฒนา และสนับสนุนการดำเนินงานตามมาตรการลดก๊าซเรือนกระจกภาคพลังงาน ภายใต้นโยบายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศไทย (Greenhouse Gas Emission Reduction) เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี พ.ศ. 2593 (ค.ศ. 2050) และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero GHG Emission) ภายในปี พ.ศ. 2608 (ค.ศ. 2065) ซึ่งในส่วนของบริษัท บางจากฯ นั้น มีการตั้งเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี ค.ศ. 2030 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero GHG Emissions) ในปี ค.ศ. 2050


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ