กรมทางหลวง แถลงแผนการประมูลคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนที่พักริมทางบนมอเตอร์เวย์สาย 7 เปิดจำหน่ายเอกสาร RFP 23 ส.ค.- 22 ก.ย. 66 คาดคัดเลือกเอกชนแล้วเสร็จต้นปี 2567

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 21, 2023 08:49 —ThaiPR.net

กรมทางหลวง แถลงแผนการประมูลคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนที่พักริมทางบนมอเตอร์เวย์สาย 7 เปิดจำหน่ายเอกสาร RFP 23 ส.ค.- 22 ก.ย. 66 คาดคัดเลือกเอกชนแล้วเสร็จต้นปี 2567

กรมทางหลวง จัดงานแถลงแผนการประมูลคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนในการพัฒนาและบริหารจัดการโครงการศูนย์บริการทางหลวงศรีราชาและโครงการสถานที่บริการทางหลวงบางละมุง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร - บ้านฉาง ภายหลังออกประกาศเชิญชวนเอกชนเข้าร่วมการประมูลคัดเลือกไปเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและแผนการประมูลโครงการที่พักริมทาง โดยเปิดโอกาสให้เอกชนที่มีศักยภาพและประสบการณ์มีส่วนร่วมในการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ตามพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 เพื่อยกระดับการให้บริการของระบบทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสู่มาตรฐานสากล

ภายในงานได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทุกแขนงและบริษัทเอกชนที่สนใจจากหลายภาคธุรกิจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ทั้งจาก กลุ่มผู้พัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ กลุ่มธุรกิจ กลุ่มก่อสร้างและบริหารมอเตอร์เวย์และทางด่วน เป็นต้น

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ตามที่กรมทางหลวงได้ออกประกาศเชิญชวนเอกชนร่วมลงทุนในการพัฒนาและบริหารจัดการโครงการศูนย์บริการทางหลวงศรีราชาและโครงการสถานที่บริการทางหลวงบางละมุง บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 สายกรุงเทพมหานคร - บ้านฉางแล้ว เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา ในวันนี้จึงเป็นการเปิดโอกาสให้เอกชนที่สนใจและสื่อมวลชนได้เข้าร่วมรับฟังการแถลงแผนการประมูลคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ โดยให้ข้อมูลสาระสำคัญของประกาศเชิญชวน ได้แก่ ข้อมูลของโครงการ วัตถุประสงค์ในการเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน พื้นที่ของโครงการ ขอบเขตของงานที่เอกชนจะต้องดำเนินการ ระยะเวลาของโครงการ คุณสมบัติของผู้ยื่นข้อเสนอ การจัดทำข้อเสนอและหลักเกณฑ์ในการพิจารณาคัดเลือก เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนการคัดเลือกเอกชนที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 และระเบียบที่เกี่ยวข้อง

โดยกรมทางหลวงจะเปิดจำหน่ายเอกสารสำหรับการคัดเลือกเอกชน (Request for Proposal: RFP) ของทั้ง 2 โครงการพร้อมกัน ตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม ถึง 22 กันยายน 2566 ระหว่างเวลา 09.00 น. ถึง 15.00 น. สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการฯ ข้อกำหนดคุณสมบัติต่างๆ และขั้นตอนการคัดเลือกเอกชน ได้จากประกาศเชิญชวนฯ (ฉบับทางการ) ที่เว็บไซต์ www.doh.go.th หรือ www.doh-motorway.com โดยกรมทางหลวงกำหนดให้เอกชนยื่นข้อเสนอช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2566 และคาดว่าจะดำเนินการคัดเลือกเอกชนแล้วเสร็จในต้นปี 2567 พร้อมลงนามสัญญาและเริ่มต้นก่อสร้างช่วงกลางปี 2567 เพื่อเปิดให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการบางส่วนในปี 2568 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2569 ต่อไป

โครงการศูนย์บริการทางหลวงศรีราชาและโครงการสถานที่บริการทางหลวงบางละมุง จะเป็นจุดแวะพักที่ผู้เดินทางสามารถพักผ่อนอิริยาบทจากการเดินทาง ทำธุระส่วนตัว ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียจากความเหนื่อยล้าหรือหลับในของผู้ขับขี่ ตลอดจนช่วยให้ผู้ใช้ทางประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่ายจากการเดินทางเข้า-ออกทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองโดยไม่จำเป็นอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ