ส.คช. ร่วมกับ มช. จัดการประชุมช้างแห่งชาติ ประจำปี 2566

ข่าวทั่วไป Thursday August 24, 2023 16:53 —ThaiPR.net

ส.คช. ร่วมกับ มช. จัดการประชุมช้างแห่งชาติ ประจำปี 2566

วันนี้ (24 สิงหาคม 2566) นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธาน ในพิธีเปิดโครงการประชุมช้างแห่งชาติ ประจำปี 2566 พร้อมกล่าวปาฐกถา เรื่อง "ช้างไทยในกระแสโลก" โดยมี นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวต้อนรับประธานในพิธีและผู้ร่วมโครงการฯ จากนั้นนายถนอมศักดิ์ เฉียบแหลม รองผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดโครงการฯ ณ อาคารกัลยาณิวัฒนาการุณย์ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จังหวัดลำปาง

ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ และคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับช้าง ได้พบปะ แลกเปลี่ยนข้อมูล องค์ความรู้ และความคิดเห็น เกี่ยวกับสถานการณ์ของช้างไทยที่เกิดขึ้นในรอบปี ตลอดจนการบรรยาย การเสวนา และการนำเสนอผลงานวิชาการอันเกี่ยวเนื่องกับช้าง

นอกจากนี้ในปี 2566 ได้จัดการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพควาญช้าง ขึ้นเป็นครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อเป็นการยกระดับให้ควาญช้างเป็นวิชาชีพที่มีคุณค่าต่อสังคม สามารถพัฒนาศักยภาพและสมรรถนะในการปฏิบัติงานในหน้าที่ควาญช้างให้เป็นมืออาชีพได้อย่างมีมาตรฐาน ตลอดจนเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตควาญช้างและคุณภาพชีวิตช้างเลี้ยงในประเทศไทยให้มีความมั่นคงและยั่งยืน อันจะยังประโยชน์สูงสุดในการอนุรักษ์และบริบาลช้างไทยสืบไป

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวฯ ได้รับความสนใจจากผู้เกี่ยวข้องในแวดวงคนเลี้ยงช้างจากทั่วประเทศจำนวนกว่า 300 คน และยังมีผู้สนใจรับชมการประชุมที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 - 25 สิงหาคม 2566 โดยติดตามผ่านการถ่ายทอดสดทางแฟนเพจ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang อีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ