บางจากฯ ได้รับการยืนยันอันดับเครดิต "A" แนวโน้ม "คงที่ (Stable)" จากทริสเรทติ้ง สะท้อนมุมมองเชิงบวกต่อความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นของเอสโซ่ (ประเทศไทย)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday September 1, 2023 15:17 —ThaiPR.net

บางจากฯ ได้รับการยืนยันอันดับเครดิต

บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้รับการคงอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ของบริษัท ที่ระดับ "A" และแนวโน้มอันดับเครดิต "คงที่" หรือ "Stable" จากทริสเรทติ้ง ภายหลังประสบความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นของบริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จาก ExxonMobil Asia Holdings Pte. Ltd. สัดส่วนร้อยละ 65.99

ทริส เรทติ้งได้ ประกาศยืนยันอันดับเครดิตองค์กรของบางจากฯ ที่ระดับ "A" และอันดับเครดิตตราสารหนี้ประเภทหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันที่ระดับ "A" พร้อมทั้งคงอันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิลักษณะคล้ายทุนของบริษัทที่ระดับ "BBB+" นอกจากนั้น ทริสเรทติ้งได้ยกเลิก "เครดิตพินิจ" แนวโน้ม "ลบ" สำหรับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้ของบางจากฯ ที่ประกาศเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 จากความสำเร็จในการซื้อหุ้นในสัดส่วน 65.99% ของ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ของบางจากฯ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566

นางสาวภัทร์ภูรี ชินกุลกิจนิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานบัญชีและการเงิน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "การที่ทริสเรทติ้งประกาศยืนยันอันดับเครดิตของบางจากฯ สะท้อนมุมมองเชิงบวกต่อความสำเร็จในการเข้าซื้อหุ้นของเอสโซ่ (ประเทศไทย) ซึ่งบางจากฯ จะสามารถรับรู้รายได้ในทันทีจากสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องจากธุรกรรม คือ โรงกลั่นน้ำมันกำลังการกลั่น 174,000 บาร์เรลต่อวัน เครือข่ายคลังน้ำมันและสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศกว่า 800 แห่ง นอกจากนี้ ทริสเรทติ้งยังเชื่อมั่นในศักยภาพทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นของบางจากฯ ในธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันและธุรกิจการตลาด และการผสานประโยชน์ สร้าง synergy ทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้บางจากมี EBITDA และกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ