ไทยคมเลือกแอร์บัส สร้างดาวเทียม High Throughput รุ่นใหม่ ที่วงโคจร 119.5 องศาตะวันออก

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday September 12, 2023 14:35 —ThaiPR.net

ไทยคมเลือกแอร์บัส สร้างดาวเทียม High Throughput รุ่นใหม่ ที่วงโคจร 119.5 องศาตะวันออก

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจดาวเทียมแห่งเอเชีย และผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีอวกาศ ประกาศเลือกแอร์บัส ผู้นำอุตสาหกรรมอากาศยานและอวกาศยักษ์ใหญ่ระดับโลก ให้จัดสร้างดาวเทียมดวงใหม่ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงแบบ Software Defined High Throughput Satellite หรือ SD-HTS ในตำแหน่งวงโคจร 119.5 องศาตะวันออก

ทั้งนี้ บริษัท สเปซเทค อินโนเวชั่น จำกัด หรือ STI บริษัทในเครือไทยคม เป็นผู้เซ็นสัญญาให้ Airbus Space Systems เป็นผู้ออกแบบและสร้างดาวเทียมดวงใหม่ พร้อมจัดหาอุปกรณ์ควบคุมภาคพื้นดิน โดยแอร์บัสจะสร้างดาวเทียมโดยใช้เทคโนโลยีการออกแบบล่าสุด รุ่น OneSat ซึ่งสามารถปรับพื้นที่การให้บริการ ปริมาณช่องสัญญาณ และย่านความถี่ ในขณะที่โคจรอยู่บนอวกาศ สามารถรองรับการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองความท้าทายใหม่ๆ ในอนาคต ดาวเทียมดวงนี้จะสามารถขยายบริการการสื่อสาร โดยมีคลื่นความถี่แบบ Ku-band ที่สามารถยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้าและพันธมิตรทั่วเอเชียแปซิฟิก โดยแอร์บัสวางแผนจะส่งมอบดาวเทียมภายในปี 2570

นายปฐมภพ สุวรรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม กล่าวว่า ไทยคมมีความยินดีที่เลือกแอร์บัส ให้เป็นผู้สร้างดาวเทียมแบบ Software Defined High Throughput Satellite หรือ SD-HTS แอร์บัสเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีดาวเทียมชั้นนำระดับโลก เราจึงเชื่อมั่นว่าแอร์บัสคือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเรา ที่จะเป็นผู้สร้างดาวเทียมดวงใหม่ที่ตำแหน่ง 119.5 องศาตะวันออก ซึ่งเป็นวงโคจรที่เป็นกลยุทธ์หลักของไทยคม ดาวเทียมดวงนี้มีศักยภาพในการส่งสัญญาณที่มีเสถียรภาพและเข้าถึงทุกพื้นที่ รวมทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่และปริมาณช่องสัญญาณในการให้บริการได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะมาช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการให้บริการที่หลากหลายกับลูกค้าและพันธมิตรทั่วเอเชียแปซิฟิก พร้อมทั้งเป็นก้าวสำคัญของไทยคมในการสร้างความเติบโตทางธุรกิจดาวเทียมบรอดแบนด์ในภูมิภาค

Jean-Marc Nasr, Head of Airbus Space Systems กล่าวด้วยว่า การเซ็นสัญญาครั้งสำคัญกับไทยคมซึ่งเป็นผู้ประกอบการดาวเทียมชั้นนำในครั้งนี้ ถือเป็นการสั่งผลิตดาวเทียมลำดับที่เก้าในสายการผลิตรุ่น OneSat ซึ่งเป็นดาวเทียมที่สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่และปริมาณช่องสัญญาณในการให้บริการได้ในขณะที่โคจรอยู่บนอวกาศ แอร์บัสจะสร้างและออกแบบดาวเทียมดวงใหม่ พร้อมจัดหาอุปกรณ์ควบคุมภาคพื้นดิน และมีแผนจะส่งมอบดาวเทียมภายในปี 2570 ความร่วมมือกับไทยคมในครั้งนี้นับเป็นก้าวแรก และเราเชื่อมั่นว่าไทยคมและแอร์บัสจะพัฒนาความร่วมมือด้านต่างๆ ต่อไปอีกในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ