อินฟลูเอนเซอร์ขานรับ ThailandCONNEX แพลตฟอร์มพันธุ์ไทย พลิกฟื้นอุตฯ ท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

ข่าวท่องเที่ยว Thursday September 14, 2023 13:50 —ThaiPR.net

อินฟลูเอนเซอร์ขานรับ ThailandCONNEX แพลตฟอร์มพันธุ์ไทย พลิกฟื้นอุตฯ ท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า "สวรรค์ของนักเดินทาง" ในสายตาชาวโลก ประเทศไทยติดอันดับ "ที่สุด" ของการเป็น Destination ที่ผู้คนปักหมุดหมายอยากเดินทางมาเยี่ยมเยือน ด้วยจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็น แหล่งท่องเที่ยว ประเพณีท้องถิ่น อาหารการกิน รวมถึงอัธยาศัยไมตรี จนเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก สร้างรายได้เข้าประเทศอย่างมหาศาล แต่ต้องมาสะดุดหยุดชะงักจากวิกฤตโควิด-19  ซึ่งแม้ว่าปัจจุบัน การท่องเที่ยวกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ยังถือเป็นวาระเร่งด่วนในการพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้กลับมาคึกคัก พร้อมเดินหน้าสู่การเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไป

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า (depa) ได้เปิดพื้นที่พบปะ แลกเปลี่ยนแนวคิด และความก้าวหน้าการยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลไทย ผ่านกิจกรรม DIGITAL INFINITY Networking Night เปิดพื้นที่พบปะ แลกเปลี่ยนแนวคิด ร่วมพัฒนาประเทศด้วยดิจิทัล โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ รวมถึง Influencer ชาวไทยและต่างชาติ พร้อมกันนี้ ได้มีการนำเสนอความก้าวหน้าของ ThailandCONNEX แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวแห่งชาติ ภายใต้โครงการเปิดเมือง เปิดท่องเที่ยวไทยด้วยดิจิทัล ที่ร่วมกันพัฒนาโดย ดีป้า และ บริษัท ทราวิซโก เทคโนโลยี จำกัดเพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมต่อโอกาสทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยกับตัวแทนผู้ให้บริการท่องเที่ยวทั่วโลกอย่างไร้ขีดจำกัด

นายแจ็ค บราวน์ เจ้าของเพจชื่อดัง Jack brown ร่วมแชร์มุมมองในฐานะคนทำคอนเทนต์ด้านการท่องเที่ยวว่า "หลังวิกฤตโควิด-19 ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น แต่เป็นการดีขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ต้องการข้อมูลข่าวสารมากขึ้น ซึ่ง Influencer ก็มีบทบาทสำคัญในการกระจายข่าวสารข้อมูล เพื่อโปรโมทประเทศไทยผ่าน Story telling และ Content ต่าง ๆ โดยเพจของผมจะเน้นที่พักที่มีความหลากหลาย สวยงาม และสะดวกสบาย ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยปลุกกระแสการท่องเที่ยว ซึ่งโดยส่วนตัวผมใช้แพลตฟอร์มด้านการท่องเที่ยวอยู่แล้ว และมองว่าการมีแพลตฟอร์ม ThailandCONNEX ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและเหมาะสม เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งใน Destination ด้านการท่องเที่ยวแรก ๆที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนึกถึง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียม"

ด้าน เฟื่องลดา - นางสาวสรานี สงวนเรือง เจ้าของฉายานางฟ้าไอที แห่งเพจ เฟื่องลดา Faunglada - LDA แชร์แนวคิดในฐานะคนไอทีที่มีต่อแพลตฟอร์มท่องเที่ยวแห่งชาติ ThailandCONNEX ว่า

"หลังจากที่ได้รับฟังข้อมูลโครงการ เปิดเมือง เปิดท่องเที่ยวไทยด้วยดิจิทัล และได้ทำความรู้จักกับแพลตฟอร์ม ThailandCONNEX ในวันนี้ นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการพลิกฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วยดิจิทัล และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากในการร่วมมือกันของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่เข้ามาเป็นตัวกลางในการพัฒนาแพลตฟอร์มกลางที่เชื่อมโยงการให้บริการด้านการท่องเที่ยวที่ครบถ้วนในแพลตฟอร์มเดียว พร้อมคาดหวังว่าในอนาคต แพลตฟอร์ม ThailandCONNEX จะพัฒนาและต่อยอดสู่การขยายผลให้เกิดประสิทธิผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยต่อไปค่ะ"

พร้อมกันนี้ นายอรรถพล ทะแพงพันธ์ หรือ ต้อม เจ้าของเพจดัง iMoD ได้ร่วมให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า

"เทคโนโลยีจะช่วยยกระดับเศรษฐกิจให้สามารถแข่งขันได้ในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะการท่องเที่ยวไทยที่เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติหลังวิกฤตโควิด-19 โดย ThailandCONNEX จะเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เพิ่มโอกาสทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการไทย ควบคู่ไปกับการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งในมุมมองของผมซึ่งเป็นผู้ใช้บริการหรือนักท่องเที่ยวก็อยากเห็นการจัดแคมเปญหรือโปรโมชันดี ๆ ที่คุ้มค่า น่าสนใจ และดึงดูดให้เราเข้าไปใช้บริการ ส่วนในฝั่งผู้ประกอบการก็น่าจะเป็นเรื่องของการได้รับการสนับสนุนและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ รวมถึงการร่วมมือกับผู้ประกอบการรายอื่น ๆ เพื่อสร้างเครือข่ายให้เข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งผมมั่นใจว่า ThailandCONNEX จะเป็นแพลตฟอร์มสัญชาติไทยที่ตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

ด้าน นายเตมี คุปต์ธนโรจน์ หรือ คิว อินฟลูเอนเซอร์สายเทคโนโลยี และเจ้าของช่อง Q Taymee ได้ร่วมแชร์มุมมองอย่างน่าสนใจว่า

"ThailandCONNEX จะช่วยลดช่องว่างระหว่างผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยวไทยกับนักท่องเที่ยวในโลกยุคดิจิทัลที่ทรานส์ฟอร์มตัวเอง ผ่านการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี โดยเฉพาะความนิยมในการค้นหา จองตั๋ว -โรงแรมหรือที่พัก รวมถึงการเดินทางและกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งในปัจจุบันการท่องเที่ยวไทยได้กลับมาฟื้นตัว เห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ThailandCONNEX จะเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลขนาดใหญ่ด้านการท่องเที่ยว และเป็นตัวกลางเชื่อมต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวประเภทต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เป็นการอำนวยความสะดวกให้นักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งจะนำไปสู่การขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้เติบโตต่อไปครับ"

กระแสตอบรับที่ดีของแพลตฟอร์มท่องเที่ยวแห่งชาติ ThailandCONNEX นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งจะนำไปสู่การพลิกฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้กลับมาเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ไม่ยาก

สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมขับเคลื่อน ThailandCONNEX แพลตฟอร์มท่องเที่ยวแห่งชาติ ภายใต้โครงการเปิดเมือง เปิดท่องเที่ยวไทยด้วยดิจิทัล และผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ www.thailandconnex.com, Facebook Page: ThailandCONNEX และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้า 0 2171 9900


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ