CPT โตต่อเนื่อง ตุน Backlog เกือบ 1,000 ล้านบาท ขึ้นแท่นผู้ให้บริการอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบควบคุมไฟฟ้าครบวงจร

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 15, 2023 09:26 —ThaiPR.net

CPT เผยทิศทางธุรกิจไตรมาส 3/66 โตต่อ ตุน Backlog เกือบ 1,000 ล้านบาท ทยอยรับรู้รายได้ต่อเนื่อง เล็งกวาดงานเพิ่มมูลค่าตลาดรวมกว่า 20,000 ล้านบาท เดินหน้าต่อยอดการเติบโต Organic - Inorganic เสริมศักยภาพธุรกิจ ขึ้นแท่นผู้ให้บริการอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบควบคุมไฟฟ้าครบวงจร ด้านผลประกอบการไตรมาส 2/66 รายได้ 370.07 ล้านบาท กำไร 35.67 ล้านบาท

นายชัยยศ ปิยะวรรณรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพีที ไดร์ แอนด์ เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPT ผู้ผลิต จำหน่ายตู้ไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบควบคุมไฟฟ้าที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงให้บริการติดตั้งตู้ไฟฟ้า และก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย (115KV) เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจไตรมาส 3 ปี 2566 แนวโน้มเติบโตในเกณฑ์ดี จากกระแสการลงทุนกลุ่มพลังงานทดแทน และการเติบโตของอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC โดยบริษัทมีคำสั่งซื้อ (Backlog) เกือบ 1,000 ล้านบาท ที่จะทยอยส่งมอบงานและรับรู้รายได้ต่อเนื่อง ภายในปี 2567

ทั้งนี้ บริษัทเตรียมเข้าประมูลงานเพิ่มเติม ได้แก่ กลุ่มสาธารณูปโภค อาทิ โครงการพลังงานทดแทนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง กลุ่มอุตสาหกรรม อาทิ รถไฟฟ้า EV ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะพื้นที่ EEC รวมถึงกลุ่มการก่อสร้าง งานโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 20,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นโอกาสรับงานของบริษัทในอนาคต อีกทั้งวางแผนความร่วมมือทางธุรกิจและการควบรวมกิจการ เพื่อเพิ่มกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการเพิ่มเติม

นายชัยยศ กล่าวเสริมว่า ธุรกิจของบริษัทได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยบริษัทปรับปรุงการบริหารความเสี่ยง จัดการโครงสร้างองค์กรให้มีประสิทธิภาพ สามารถรักษากระแสเงินสด รวมถึงบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าการดำเนินงานต่อจากนี้จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมที่จะเดินหน้าการเติบโตทั้งแบบ Organic และ Inorganic เพื่อต่อยอดธุรกิจให้มีศักยภาพมากขึ้นในอนาคต และได้รับการยอมรับให้เป็นผู้ให้บริการด้านอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบควบคุมไฟฟ้าครบวงจรสำหรับอุตสาหกรรม

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2/2566 บริษัทมีรายได้รวม 370.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 330.55 ล้านบาท จำนวน 39.52 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 11.96% และพลิกทำกำไรสุทธิ 35.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีขาดทุนสุทธิ 0.98 ล้านบาท จำนวน 36.65 ล้านบาท

ส่วนผลประกอบการครึ่งปีแรก 2566 บริษัทมีรายได้รวม 672.37 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 670.48 ล้านบาท จำนวน 1.89 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 0.28 % และมีกำไรสุทธิ 41.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 5.04 ล้านบาท จำนวน 36.59 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 726.05 %