EA ทุ่ม 2,000 ลบ. ลุยธุรกิจใหม่โรงไฟฟ้าขยะภูเก็ต กำลังการผลิต 9.9 MW ยกระดับเกาะภูเก็ตสู่เมืองท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday September 25, 2023 09:49 —ThaiPR.net

EA ทุ่ม 2,000 ลบ. ลุยธุรกิจใหม่โรงไฟฟ้าขยะภูเก็ต กำลังการผลิต 9.9 MW ยกระดับเกาะภูเก็ตสู่เมืองท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

EA ผู้นำนวัตกรรมพลังงานสะอาดของเมืองไทย จรดปากกาเซ็นสัญญาโปรเจคโรงไฟฟ้าขยะเทศบาลนครภูเก็ต มูลค่าประมาณ 2 พันล้านบาท ขนาดเตาเผาไม่น้อยกว่า 500 ตัน/วัน ด้วยกำลังการผลิตไฟฟ้าขนาด 9.9 MW คาดสร้างเสร็จภายใน 3 ปี จ่อรับรู้รายได้ในปี 2569 ผูกสัญญาขายไฟให้กับ PEA เป็นระยะเวลา 20 ปี ก่อนส่งมอบให้กับเทศบาลนครภูเก็ต

นายวสุ กลมเกลี้ยง Executive Vice President บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ผู้นำนวัตกรรมพลังงานสะอาด เปิดเผยว่า "บริษัท อีเอ เวสท์ แมเนจเม้นท์ ภูเก็ต จำกัด (บริษัทย่อยในกลุ่ม EA) (บริษัทฯ) ได้ชนะการประมูลโครงการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผาขนาดไม่น้อยกว่า 500 ตัน/วัน บนพื้นที่เกาะภูเก็ต เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 ได้มีการลงนามสัญญากับเทศบาลนครภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ร่วมลงทุนในรูปแบบ ลงทุน ก่อสร้างและบริหารโครงการในรูปแบบ BOT (Build Operate Transfer) (ก่อสร้าง-ดำเนินงาน-โอนสิทธิ์) โดยใช้เทคโนโลยีระบบเตาเผาแบบตะกรับขนาดไม่น้อยกว่า 500 ตัน/วัน ผลิตไฟฟ้าได้ 9.9 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ 24,000 ตารางเมตร (ประมาณ 15 ไร่) ระยะเวลาโครงการ 20 ปี ไม่รวมระยะเวลาก่อสร้าง โดยคาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 2,000 ล้านบาท"

โครงการดังกล่าวจะช่วยลดปัญหามลพิษ และการขาดแคลนพื้นที่ในการกำจัดมูลฝอยเพื่อใช้ในการฝังกลบ อีกทั้งเป็นการรองรับปริมาณขยะมูลฝอยที่มีแนวโน้มสูงขึ้นในทุกๆ ปี เทศบาลนครภูเก็ตตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือเป็นที่ปรึกษาในการศึกษาความเหมาะสมการให้เอกชนร่วมลงทุนกำจัดขยะมูลฝอย และออกแบบระบบเตาเผาขยะมูลฝอยสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อทดแทนระบบเตาเผาขยะมูลฝอยขนาด 250 ตันต่อวัน (ชุดเดิม) โดยได้คัดเลือกให้บริษัทฯ ร่วมดำเนินโครงการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผาขนาดไม่น้อยกว่า 500 ตันต่อวัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยเทศบาลนครภูเก็ต

โดยสัญญาการลงทุนก่อสร้างและบริหารโครงการเป็นแบบเอกชนเป็นผู้ลงทุนและขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ในรูปแบบ VSPP ขนาด 8 เมกะวัตต์ ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในช่วงปี 2569 โดยมีอัตรารับซื้อไฟฟ้า (FiT) 5.14 บาท/หน่วย และ Premium 0.70 บาท/หน่วย ในช่วง 8 ปีแรก รวมเป็น 5.84 บาท/หน่วย หลังดำเนินการ 20 ปี ทางบริษัทฯ จะโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่เทศบาลนครภูเก็ต

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้เริ่มดำเนินการโครงการกำจัดขยะมูลฝอยติดเชื้อของเทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งในปีที่ผ่านมาเทศบาลภูเก็ตมีขยะมูลฝอยติดเชื้อมากกว่า 600 ตันต่อปี โดยใช้เทคโนโลยีการกำจัดเชื้อด้วยไอน้ำ ตามกฎกระทรวงสาธารณสุข บริษัทฯ เห็นว่าธุรกิจนี้จะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในอนาคต เนื่องจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ได้ตระหนักถึงการนำขยะติดเชื้อมากำจัดด้วยวิธีที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมที่ดีของเกาะภูเก็ตที่ยั่งยืนต่อไป

"ทั้งนี้ โครงการนี้เป็นโครงการที่ 2 ต่อเนื่องจากโครงการกำจัดขยะชุมชนบนพื้นที่เกาะล้านที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี รวมไปถึงการเป็นโครงการต้นแบบที่ช่วยสนับสนุนในการนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น รถบรรทุกขยะไฟฟ้าของบริษัทฯ เข้ามาใช้ในพื้นที่ดังกล่าว และสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ของ EA ในอนาคต" นายวสุกล่าวปิดท้าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ