โอกาสโตในตลาดออนไลน์ของผู้ขายไทย ปลดล็อกศักยภาพการส่งออกสู่ตลาดโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 12, 2023 17:04 —ThaiPR.net

โอกาสโตในตลาดออนไลน์ของผู้ขายไทย ปลดล็อกศักยภาพการส่งออกสู่ตลาดโลก

จากการแพร่ระบาดของโควิดทำให้วิถีการดำเนินธุรกิจทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไปให้ปรับตัวเข้าสู่ตลาดออนไลน์เร็วขึ้นอย่างก้าวกระโดดจนกลายเป็นตลาดที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการค้าระหว่างประเทศ ยุคนี้จึงเป็นยุคที่ตลาดอีคอมเมิร์ซแข็งแกร่งมากที่สุด สามารถเชื่อมโยงผู้ซื้อกับผู้ขายจากที่ต่างๆ จากทั่วโลกได้มากขึ้น ประเทศไทยก็เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานและงานฝีมืออันประณีต จึงมีความพร้อมที่จะเติบโตไปตามการขยายตัวของตลาดออนไลน์ทั่วโลกกับอีเบย์ ผู้นำอีคอมเมิร์ซระดับโลก ที่จะสร้างโอกาสให้กับผู้ขายชาวไทยได้นำเสนอสินค้าสู่มาร์เก็ตเพลสที่มีเครือข่ายผู้ซื้อมหาศาลมากกว่า 132 ล้านคนในกว่า 190 ประเทศทั่วโลก

นายวิทเมย์ ไนยนี ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคตลาดเกิดใหม่ของอีเบย์ กล่าวว่า "ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2566 อีเบย์มียอดขายสุทธิ (GMV) 1,820 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีสินค้าพร้อมขายมากกว่า 1,900 ล้านรายการพร้อมผู้ซื้อมากกว่า 132 ล้านคนใน 190 ตลาดทั่วโลก เจตนารมณ์ของเราคือ การส่งมอบพลังและขีดความสามารถ พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจแก่ทุกคนด้วยเทคโนโลยีที่สามารถรองรับผู้ใช้จากทั่วโลก ด้วยการให้บริการแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ที่พิเศษไม่เหมือนใคร จะทำให้สินค้าของคุณเปิดตัวสู่ตลาดและเชื่อมโยงกับลูกค้าทั่วโลกมากกว่า 190 ตลาด"

"ภูมิภาคแห่งนี้ ดึงดูดคนนับล้านให้เข้ามาเป็นผู้ใช้บริการอีเบย์ที่รวมทั้งผู้ซื้อและผู้ขายซึ่งสุดท้ายแล้วก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกผ่านการซื้อขายและส่งออกสินค้าระหว่างประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งในตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้ป้อนสินค้าให้เรา มีส่วนผลักดันให้อีเบย์เติบโตถึงจุดสูงสุดใหม่ ประเทศไทยจึงเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในเรื่องราวความสำเร็จของเรา"

5 ตลาดขายดีสำหรับผู้ขายไทย: โลกแห่งความเป็นไปได้

ตลาดยอดฮิต 5 อันดับแรกในไตรมาส 2 ปี 2566 สำหรับสินค้าจากประเทศไทย ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร นับเป็นโอกาสทองที่ผู้ขายไทยจะเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้นและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตได้ในประเทศเหล่านี้

นายนิษณะ ทวีพาณิชย์ ผู้อำนวยการสำนักตลาดพาณิชย์ดิจิทัล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ย้ำถึงความสำคัญของอีคอมเมิร์ซในช่วงโควิดและบทบาทของ DITP ในการส่งเสริมการส่งออกว่า "การแพร่ระบาดของโควิดทำให้ตลาดออนไลน์แข็งแกร่งมากขึ้น และในฐานะกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เราตระหนักถึงบทบาทสำคัญของอีเบย์ในการช่วยให้ผู้ขายและส่งออกสินค้าไทยเติบโต แพลตฟอร์มของอีเบย์เป็นประตูสู่ตลาดขนาดใหญ่ที่มีโอกาสมากมายสำหรับผลิตภัณฑ์ไทย ด้วยฐานลูกค้ามากกว่า 132 ล้านราย รวมถึงออสเตรเลียและหลายประเทศในยุโรป ประโยชน์ที่ได้จากการเข้าถึงตลาดและฐานลูกค้าที่กว้างขวางของอีเบย์ ช่วยให้ผู้ขายไทยนำผลิตภัณฑ์ของตนไปโชว์ให้ผู้คนจากหลายประเทศทั่วโลกได้เห็น และขยายธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพในตลาดสากล ที่แข่งขันกันสูงมาก"

การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ สู่การเติบโตที่เปล่งประกายของผู้ค้าไทย

นายสิทธิชัย ปริญญานุสรณ์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (GIT) ได้ย้ำถึงศักยภาพที่ผู้ขายไทยมีในตลาดโลกว่า "การแพร่ระบาดของโควิดได้พลิกโฉมพลวัตตลาดการค้าโลกไปอย่างไม่ต้องสงสัย อีคอมเมิร์ซกลายเป็นช่องทางที่ทรงพลังในการสร้างธุรกิจให้เติบโต ซึ่งตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2566 การส่งออกเครื่องประดับ ไม่รวมทองคำ มีการเติบโตต่อเนื่องในอัตรา 5% โดยมีตลาดผู้ซื้อเด่น ๆ เช่น สหรัฐฯ และฮ่องกง การที่อีเบย์มีแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เข้าถึงตลาดขนาดใหญ่และกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย ผู้ส่งออกเครื่องประดับไทยจึงมีความพร้อมในการเติบโตไปกับเทรนด์ของตลาด นอกจากนี้ เมื่อการท่องเที่ยวฟื้นตัวและนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาเที่ยวเมืองไทย จึงคาดว่าอุตสาหกรรมเครื่องประดับไทยจะยิ่งมีโอกาสมากขึ้น อีกทั้งมรดกทางวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์และความประณีตของเครื่องประดับไทย ยิ่งดึงดูดใจนักท่องเที่ยว และเพิ่มโอกาสการส่งออกของผู้ขายอีเบย์ในตลาดโลกอย่างแน่นอน"

กลุ่มเครื่องประดับจากไทยที่กำลังมาแรง

  • เครื่องประดับอัญมณีแท้: ตั้งแต่แหวนที่รังสรรค์ด้วยความประณีต ไปจนถึงสร้อยคอและกำไลเครื่องประดับอัญมณีแท้จากประเทศไทยได้เผยให้เห็นศิลปะและทักษะชั้นเยี่ยมของช่างฝีมือ
  • หินสี: เสน่ห์ของหินสีที่สดใสและเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ดึงดูดใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องประดับทั่วโลก เครื่องประดับในกลุ่มนี้ จึงเป็นที่ต้องการอย่างมาก
  • เครื่องประดับในคอนเซปต์ True Nature: มาพร้อมดีเทลตัวเรือนทองที่ซับซ้อน จึงได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักเครื่องประดับแฟชั่น
  • พลอยเนื้ออ่อน: ด้วยราคาที่เอื้อมถึงและสีสันน่าดึงดูดใจ ส่งผลให้พลอยเนื้ออ่อน (semi-precious stones) จะยังเป็นที่ชื่นชอบของคนรักเครื่องประดับทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง
  • ตัวเลือกเครื่องประดับรักษ์โลก: เครื่องประดับมีตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น การมีชิ้นส่วนที่ทำจากโลหะรีไซเคิล หรืออัญมณีจากแหล่งผลิตที่มีจริยธรรม การชูตัวเลือกที่ยั่งยืนเหล่านี้ สามารถรองรับลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม ได้มากขึ้น

นายสิทธิชัย ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า "ผู้ขายอัญมณีไทยสามารถนำเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับเพื่อสร้างยอดขายกับสินค้าที่ตนเองขายอยู่ได้"

  • เครื่องประดับตัวเรือนเงินขายออกเร็วกว่า: สามารถเน้นสินค้าที่ประกอบด้วยเงินบริสุทธิ์ 92.5% และโลหะอื่นอีก 7.5% เพื่อเพิ่มความทนทาน จึงมีความเงางาม หรู และราคาที่เอื้อมถึง เครื่องประดับเงิน 925 จึงครองใจคนรักเครื่องประดับทั่วโลก
  • มีตัวเลือกทองคำที่หลากหลาย: การมีตัวเลือกเครื่องประดับทองคำที่หลากหลาย ทั้งสีสันและกะรัต เช่น 9K, 14K หรือ 18K เพื่อรองรับความชอบและสไตล์ที่ต่างกัน การมีตัวเลือกที่หลากหลายจะช่วยให้ผู้ซื้อค้นหาเครื่องประดับที่ลงตัวกับรสนิยมอันเป็นเอกลักษณ์ได้
  • ความหลากหลายของตัวเลือก: การมีตัวเลือกเยอะ ทั้งเรื่องขนาด วัสดุ และราคา จะช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
  • ใบรับรองสร้างความเชื่อมั่น: การมีใบรับรองจากสถาบันที่มีชื่อเสียง ให้ความมั่นใจแก่ผู้ซื้อได้ในเรื่องของแท้ คุณภาพ คุณภาพ และมาตรฐานทางจริยธรรมของเครื่องประดับ
  • ความคิดเห็นและเสียงตอบรับจากลูกค้า: ความคิดเห็นและรีวิวเชิงบวกจากลูกค้าที่พึงพอใจ จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของผู้ขายและกระตุ้นการซื้อของผู้ซื้อที่มีศักยภาพ ซึ่งผู้ขายไทยอาจเชิญชวนให้ลูกค้าแบ่งปันประสบการณ์ที่มีต่อตัวเลือกเครื่องประดับทองคำที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลงในกลุ่มเครื่องประดับ ซึ่งสอดคล้องกับหลักการ BCG

โดยสรุป การแพร่ระบาดของโควิดได้ส่งผลให้ตลาดออนไลน์ทั่วโลกมีแนวโน้มแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีมาก ๆ สำหรับผู้ขายไทยในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการส่งออกเครื่องประดับ ด้วยเครือข่ายของอีเบย์ที่ส่งให้สามารถเข้าถึงลูกค้ารวมถึงผู้ซื้อจำนวนมาก ผู้ขายไทยจึงมีโอกาสนำฝีมือเชิงช่างอันประณีตเปิดสู่ตลาดโลก และขยายธุรกิจไปทั่วโลกได้

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ตลาดกลุ่มใหม่ ๆ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและถือว่ามากที่สุดในบรรดาตลาดทั้งหมดของอีเบย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนของผู้ขายที่แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการและธุรกิจขนาดเล็กและขนาดย่อมมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนมากตามความต้องการของตลาดที่มีเพิ่มมากขึ้น นี่เป็นอีกหนึ่งเครื่องยืนยันว่าอีเบย์สามารถช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าถึงผู้ซื้อจากทั่วโลกได้ง่ายและตรงกลุ่มมากขึ้น ด้วยการเป็นแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ที่เปิดโอกาสพิเศษไม่เหมือนใครให้กับผู้ขายไทย ในการนำเสนอสินค้าและเชื่อมต่อกับลูกค้าได้ตรงกับเทรนด์ความต้องการมากที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมกับการปักหมุดความสำเร็จในโลกอีคอมเมิร์ซ และตอกย้ำบทบาทของประเทศไทยในฐานะผู้เล่นหลักของตลาดออนไลน์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง

ผู้ขายไทยไม่ว่าจะในอุตสาหกรรมใด อาจมีโอกาสในตลาดโลกที่ดียิ่งกว่า และประสบความสำเร็จบนมาร์เก็ต เพลสระดับโลกแห่งนี้ได้ เพียงลองเปิดร้านและขายสินค้าเพื่อเชื่อมโยงลูกค้าหลายล้านคนทั่วโลกได้แล้ววันนี้ที่ https://lin.ee/joV2uMe

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขายสินค้าบน eBay ที่เป็นภาษาไทย ดูได้ที่:
https://sellglobal.ebay.com.sg/th/%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%a3%e0%b8%81/#


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ