มหาวิทยาลัยรามคำแหงน้อมรำลึกรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช

ข่าวทั่วไป Thursday October 12, 2023 17:42 —ThaiPR.net

มหาวิทยาลัยรามคำแหงน้อมรำลึกรัชกาลที่ 9 เนื่องในวันนวมินทรมหาราช

มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดงานน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันคล้าย        วันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร      "วันนวมินทรมหาราช" โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ ประธานกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัยรามคำแหง และรักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นประธานในพิธี มีพระมหาชาญชัย ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดเทพลีลา พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีพันเอกรณชัย ไวยศรีแสง อนุศาสนาจารย์ เป็นผู้นำประกอบพิธีทางศาสนา มีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าร่วมพิธี เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2566 ณ อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช 

ภายในงานมีพิธีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประกอบด้วย พิธีถวายพานพุ่มดอกไม้ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อย พิธีอาราธนาศีล พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พิธีทักษิณานุปทาน ทอดผ้าไตรบังสุกุล ถวายภัตตาหาร ถวายเครื่องจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป พระสงฆ์อนุโมทนา และพิธีกรวดน้ำ รับพร

จากนั้น ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ ความว่า

"ตามที่ คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้วันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี เป็น "วันนวมินทรมหาราช"  เพื่อให้วันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เป็นวันแห่งการร่วมรำลึก และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน ข้าพระพุทธเจ้า ผู้ช่วยศาสตราจารย์วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ได้มาชุมนุมกันอย่างพร้อมเพรียง ณ ที่แห่งนี้ ต่างน้อมจิตตั้งมั่นเพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ 

ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ปวงพสกนิกรใต้ร่มพระบารมีทั่วราชอาณาจักรต่างประจักษ์ซื้งในพระมหากรุณาธิคุณและพระเมตตา ที่ได้ทรงทุ่มเทกำลังพระวรกายและกำลังพระสติปัญญา ปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อประโยชน์สุขแห่งปวงพสกนิกร โครงการในพระราชดำริน้อยใหญ่ ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างอเนกอนันต์แก่ประเทศชาติ ทั้งได้พระราชทานหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเป็นแนวทางให้อาณาประชาราษฎร์ ได้ดำเนินชีวิตโดยใช้ความรู้และสติปัญญาเป็นภูมิคุ้มกัน อีกทั้ง ยังก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชนของประเทศต่าง ๆ ที่ได้น้อมนำแนวทางพระราชทานไปปฏิบัติ พระเกียรติคุณแผ่ไพศาลขจรขจายไปทั่วทิศานุทิศ

ปวงข้าพระพุทธเจ้า ล้วนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้และจักน้อมนำแนวทางพระราชดำริได้พระราชทานไว้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการปฏิบัติหน้าที่และดำรงตน เพื่อสร้างประโยชน์สุขแก่ประเทศชาติสืบไป

ต่อด้วย ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมพิธี พร้อมใจกันยืนสงบนิ่ง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยตราบกาลนิรันดร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ