SEO สายขาวคืออะไร? เผยข้อดีข้อเสียแบบทำ SEO ไม่เป็นก็เข้าใจได้

ข่าวเทคโนโลยี Monday October 16, 2023 09:50 —ThaiPR.net

SEO สายขาวคืออะไร? เผยข้อดีข้อเสียแบบทำ SEO ไม่เป็นก็เข้าใจได้

หนึ่งในเครื่องมือการทำการตลาดออนไลน์ในยุคนี้ที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือการทำ SEO แต่หลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินกันมาว่าการทำ SEO นั้นมีทั้งแบบ SEO สายขาว สายเทา และสายดำ แต่ก็ยังไม่แน่ใจเท่าไหร่นักว่า SEO สายขาวคืออะไร ซึ่งในบทความนี้เราก็จะคุณไปเจาะลึกกันว่า SEO สายขาวคืออะไร พร้อมบอกข้อดีข้อเสียไว้ให้คุณประกอบการตัดสินใจกัน!

SEO สายขาวคืออะไร?

SEO สายขาวนั้นก็คือการทำ SEO ให้ตรงตาม Google Guideline แบบเป๊ะๆ ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือการทำ SEO สายขาวคือจะไม่มีการทำอะไรที่ Google ห้ามและไม่ได้แนะนำ ดังนั้นการทำ SEO สายขาวจึงมีความปลอดภัยสูง และไม่เสี่ยงแต่การโดนแบนอย่างแน่นอน เพราะไม่มีการผิดกติกา เช่น ไม่มีการใช้บอทเข้ามาช่วยใดๆ และที่สำคัญก็คือ Backlink มีคุณภาพ และมีความน่าเชื่อถือสูง 

ข้อดีของ SEO สายขาว

  • เนื้อหามีความเป็นออริจินอล และเป็นบทความที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน คือเป็น Evergreen คอนเทนต์ ไม่ว่าจะกลับมาอ่านตอนไหนผู้อ่านก็ได้ประโยชน์
  • เว็บไซต์ไม่เสี่ยงต่อการโดนแบน เพราะหากโดนแบนขึ้นมาละก็เรื่องใหญ่อย่างแน่นอน เสมือนการโดนปิดหน้าร้านกันเลยทีเดียว
  • เมื่อติดอันดับแล้วจะติดอันดับนานพอสมควร เนื่องจากเป็นการทำที่ Organic มากๆ 

ข้อเสียของ SEO สายขาว

  • อันดับขึ้นช้า เนื่องจากเป็นการทำแบบ Organic ไม่มีการใช้บอทเข้ามาช่วยใดๆ
  • หากมีความรู้ไม่มากพอ เช่น ทำการรีเสิร์ชคีย์เวิร์ดที่ไม่เหมาะสมและไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้อันดับขึ้นช้า หรือขึ้นยาก
  • ใช้ระยะเวลานานพอสมควรเมื่อเทียบกับการทำแบบสายเทา และสายดำ โดยอาจใช้เวลานานถึง 6 เดือน - 1 ปีเลยทีเดียว

เลือกสายขาว สายเทา หรือสายดำดีกว่ากัน?

ทราบกันไปแล้วว่า SEO สายขาวคืออะไร หลายๆ คนก็อาจจะมีข้อสงยว่าแล้วเลือกสายไหนดีกว่ากัน คำตอบก็คือที่แน่ๆ เราไม่แนะนำให้คุณเลือกสายดำ เพราะเสี่ยงต่อการโดนแบนอย่างมาก ส่วนจะเลือกสายขาวหรือเทานั้น ก็คงจะต้องดูจุดประสงค์ว่าคุณต้องการทำ SEO ไปเพื่ออะไร และมีระยะเวลาจำกัดหรือไม่

แน่นอนว่าการทำ SEO นั้นมีประโยชน์มากมาย แต่หากทำไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้มีโทษได้ด้วยเช่นกัน ยิ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่อาศัยการขายออนไลน์เพียงอย่างเดียว หากทำ SEO ไม่ถูกต้องและโดนแบนขึ้นมาก็คงไม่คุ้มเสียแน่ๆ เพราะฉะนั้นก่อนจะทำก็คือจะศึกษาให้ดีว่า SEO สายขาวคืออะไร สายเทาคืออะไร และสายดำคืออะไร หรือทำการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก็จะดีที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ