TTA เปิดฉากรุกลงทุนในธุรกิจผลิตน้ำมันดิบ โดยเข้าถือครองหุ้นร้อยละ 10.14 ในแวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 10, 2023 11:01 —ThaiPR.net

TTA เปิดฉากรุกลงทุนในธุรกิจผลิตน้ำมันดิบ โดยเข้าถือครองหุ้นร้อยละ 10.14 ในแวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่

บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เปิดเผยถึงแผนยุทธศาสตร์การลงทุนในธุรกิจแหล่งผลิตน้ำมัน ซึ่งเป็นธุรกิจต้นน้ำ ว่าได้เข้าไปซื้อหุ้นบริษัท แวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (VLE) ร้อยละ 10.14 โดยการซื้อผ่านตลาดหลักทรัพย์โตรอนโต ประเทศแคนนาดา และก้าวขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดอันดับสองในแวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่

บริษัท แวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (VLE) เป็นบริษัทผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตรอนโต ประเทศแคนาดา และครองตำแหน่งผู้ผลิตน้ำมันดิบอิสระนอกชายฝั่งทะเลอ่าวไทยรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ด้วยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ 22,100 บาร์เรล/วัน ในไตรมาสที่ 2/2566 และน้ำมันดิบสำรองที่คาดว่าจะพบ (2P Reserve) มีปริมาณ 29 ล้านบาเรลล์ เมื่อปลายปี 2565 ภายหลังที่บริษัทฯ ได้เข้าถือครองกรรมสิทธิ์แปลงสัมปทานในอ่าวไทยหลายแห่ง ได้แก่ ถือครองกรรมสิทธิ์ ร้อยละ 100 ของแปลงสัมปทานหมายเลข B5/27 แหล่งผลิตปิโตรเลียมจัสมิน ถือครองกรรมสิทธิ์ ร้อยละ 90 ของแปลงสัมปทานหมายเลข G11/48 แหล่งผลิตปิโตรเลียมนงเยาว์ ถือครองกรรมสิทธิ์ ร้อยละ 70 ของแปลงสัมปทานหมายเลข G1/48 แหล่งผลิตปิโตรเลียมมโนราห์ จากบริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม ประเทศไทย จำกัด (Mubadala Petroleum Thailand) ในเดือนธันวาคม 2565 และยังได้ถือครองกรรมสิทธิ์ ร้อยละ 100 ของแปลงสัมปทานหมายเลข G10/48 แหล่งผลิตปิโตรเลียมวาสนา จาก บริษัท คริสเอ็นเนอร์ยี่ ประเทศไทย เมื่อเดือนเมษายน 2565

นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร TTA กล่าวว่า "TTA ได้เข้าไปถือครองหุ้น จำนวน 10,309,900 หุ้น (คิดเป็นร้อยละ 10.14) ในแวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ พร้อมให้การสนับสนุนการดำเนินงานของทีมงานแวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ อย่างเต็มที่ เนื่องจาก TTA มองเห็นศักยภาพของหุ้นที่มีโอกาสให้ผลตอบแทนสูง และโอกาสทางธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ในฐานที่ TTA เป็นบริษัทเพื่อการลงทุนเชิงกลยุทธ์ เรามองหาลู่ทางในการลงทุนในธุรกิจที่มีการเติบโตสูงและเป็นธุรกิจที่อยู่ในตลาดที่ทรัพยากรด้านพลังงาน ซึ่งเราพบว่ากิจการของ แวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ สอดคล้องกับกลยุทธ์ในการลงทุนของเรา เพราะว่า แวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ มีธุรกิจต้นน้ำ และมีการถือครองสัมปทานแหล่งน้ำมันหลายแห่งในภูมิภาคเอเชียซึ่งยังมีความต้องการใช้พลังงานน้ำมันค่อนข้างสูง

อาจจะกล่าวได้ว่า TTA มีประวัติการลงทุนในธุรกิจน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมานานแล้ว เริ่มตั้งแต่บริษัท เมอร์เมด มาริไทม์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ เมอร์เมดฯ เพิ่งประมูลได้สัญญา 3 ปี ในโครงการรื้อถอนและติดตั้งโครงสร้างแท่นหลุมผลิตและท่อส่งปิโตรเลียมใต้ทะเลในประเทศไทย ดังนั้น การที่ TTA เข้าไปลงทุนใน แวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ จึงเป็นขยายการลงทุนสู่ไปสู่ภาคธุรกิจต้นน้ำ ซึ่งจะครอบคลุม การสำรวจและการขุดเจาะแหล่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ TTA มองการณ์ไกลไปถึงความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นกับ แวลูร่า เอ็นเนอร์ยี่ ในอนาคต ทั้งการเติบโตของธุรกิจและผลตอบแทนที่ดีที่จะได้รับ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ