6 จว.อันดามัน ชวนชาวอีสานม่วนคัก แจกโปรที่เที่ยว ที่พัก ไม่มีกั๊ก 9-12 พ.ย.นี้ ที่เซ็นทรัล อุดร

ข่าวท่องเที่ยว Sunday November 12, 2023 21:01 —ThaiPR.net

6 จว.อันดามัน ชวนชาวอีสานม่วนคัก แจกโปรที่เที่ยว ที่พัก ไม่มีกั๊ก 9-12 พ.ย.นี้ ที่เซ็นทรัล อุดร

เริ่มแล้ว "Roadshow and Consumer Fair Andaman" งานมหกรรมสินค้าชุมชนและบริการท่องเที่ยวของเครือข่ายการท่องเที่ยวระดับประเทศครั้งยิ่งใหญ่สู่ภาคอีสาน โดย "6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน" จังหวัดสตูล ภูเก็ต ระนอง กระบี่ พังงา และตรัง ผนึกกำลังขนทัพผู้ประกอบการกว่า 60 ราย จัดเต็มโปรโมชันฉ่ำสุดฟิน ไม่มีกั๊ก ทั้งโรงแรม ที่พัก ที่เที่ยว แพ็กเกจท่องเที่ยวภาคใต้ฝั่งอันดามัน สินค้าพื้นถิ่นขึ้นชื่อ ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า เครื่องประดับสินค้า พร้อมเสิร์ฟชาวอุดรฯ และจังหวัดใกล้เคียง วันนี้ถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุดร จังหวัดอุดรธานี

ดร.สันติ ป่าหวาย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "Roadshow and Consumer Fair Andaman สินค้าชุมชนและบริการท่องเที่ยวของเครือข่ายท่องเที่ยว" ครั้งที่ 3 โดยมี นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ท่องเที่ยวและกีฬากลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (จังหวัดสตูล ภูเก็ต ระนอง กระบี่ พังงา และตรัง) ผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หัวหน้าส่วนราชการ และผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เข้าร่วมกิจกรรม

ดร.สันติ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีกรอบนโยบายในการบริหารและพัฒนาประเทศ โดยหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนสำคัญที่ท่านเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมานั้น เป็นเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการผลักดันการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันได้เล็งเห็นศักยภาพของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันที่มีฐานทรัพยากรการท่องเที่ยวที่หลากหลายและมีศักยภาพสูง โดยเฉพาะทรัพยากรการท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากตัวเลขสถิตินักท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดอันดามันที่ผ่านมาสามารถแบ่งกลุ่มจังหวัดได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มจังหวัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่านักท่องเที่ยวไทย คือ จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา และกลุ่มจังหวัดที่นักท่องเที่ยวไทยมากกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ คือ จังหวัดระนอง ตรัง และสตูล ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติในพื้นที่ มีศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย จึงควรค่าแก่การส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มจังหวัดอันดามันเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยวในอนาคตได้มากยิ่งขึ้น

"การดำเนินโครงการดังกล่าว ตั้งเป้าสร้างการรับรู้และเปิดตลาดสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวชุมชนของกลุ่มจังหวัดอันดามัน ให้ครอบคลุมในพื้นที่ทั้ง 4 ภูมิภาค โดยในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และผลความสำเร็จจากการจัดงาน 2 ครั้งที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่ และในพื้นที่ภาคกลาง ที่จังหวัดนนทบุรี ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มียอดผู้เข้าร่วมงานรวมกว่า 40,000 คน และยอดการจำหน่ายสินค้าและบริการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันเป็นมูลค่ากว่า 4,000,000 บาท นับเป็นอีกขั้นของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนให้เติบโตและยั่งยืน ทั้งนี้ มุ่งหวังว่าโครงการ Roadshow and Consumer Fair จะสามารถนำนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคต่าง ๆ เดินทางมาท่องเที่ยวสู่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ต่อยอดการสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวม" ดร.สันติ ป่าหวาย กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงาน "Roadshow and Consumer Fair" มีจุดหมายในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันและอุทยานธรณีโลกสตูล ตลอดจนพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT) และเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองรอง และมุ่งหวังสร้างโอกาสและเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ สินค้าและบริการท่องเที่ยวชุมชน โดยภายในงานจัดให้มีกิจกรรมพิเศษเพื่อสร้างแรงจูงใจแก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานด้วยโปรโมชัน ลด แลก แจก แถมแบบจุใจ ให้นักท่องเที่ยวได้ Enjoy Andaman Time เพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแห่งอันดามัน ชมการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ฝั่งอันดามันอันสวยงามที่หาชมได้ยาก พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ ให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ "กิจกรรมราคาดี นาทีทอง" พบสินค้าราคาสุดคุ้ม "กิจกรรมสะสมแต้ม" ซื้อสินค้าครบ 100 บาท รับสติกเกอร์ 1 ดวง เมื่อสะสมครบ 10 ดวง รับสิทธิลุ้นรับรางวัลใหญ่ ซึ่งจะทำการจับรางวัลในเวลา 19.00 น. ของทุกวัน และพิเศษคูณสอง เมื่อสะสมสติกเกอร์ครบ 6 สี แลกรับของที่ระลึกฟรี นอกจากนี้ ยังมีการจัด "กิจกรรมพบปะเจรจาและแลกเปลี่ยนธุรกิจท่องเที่ยว (Table Top Sale)" ระหว่างผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันและผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึง "กิจกรรมท่องเที่ยว One Day Trip" เพื่อมอบประสบการณ์และเสริมสร้างความรู้จากการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ให้ผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันสามารถนำมาปรับใช้และพัฒนาธุรกิจได้ในอนาคต

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า การจัดกิจกรรม "Roadshow and Consumer Fair Andaman ที่จังหวัดอุดรธานีในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นการเชื่อมโยงวัฒนธรรมอันแตกต่างให้ร้อยรวมกัน เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวจากอีสานไปใต้ รวมทั้งจะได้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการท่องเที่ยวระหว่างกันต่อไป

สำหรับการจัดงานมหกรรม "Roadshow and Consumer Fair Andaman สินค้าชุมชนและบริการท่องเที่ยวของเครือข่ายการท่องเที่ยวระดับประเทศ" ครั้งถัดไป จะถูกจัดขึ้นในภาคใต้ ระหว่างวันที่ 23 - 26 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ