กทม.ประสานหน่วยงานดูแลความปลอดภัยพื้นที่จัดงานลอยกระทงและสวนสาธารณะทั้ง 34 แห่ง

ข่าวทั่วไป Wednesday November 22, 2023 16:31 —ThaiPR.net

กทม.ประสานหน่วยงานดูแลความปลอดภัยพื้นที่จัดงานลอยกระทงและสวนสาธารณะทั้ง 34 แห่ง

นายสมบูรณ์ หอมนาน ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว (สวท.) กทม.กล่าวถึงการประสานความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมมาตรการดูแลและตรวจตราความปลอดภัยพื้นที่จัดงานเทศกาลลอยกระทงปี 2566 ว่า สวท.ได้ประสานและเตรียมความพร้อมการจัดงานประเพณีลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2566 ใน 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด และคลองโอ่งอ่าง เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์

รวมทั้งจะเปิดพื้นที่สวนสาธารณะ 34 แห่ง ให้ลอยกระทงได้ ภายใต้มาตรการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน โดยจัดเส้นทางการจราจร ตั้งจุดเข้า-ออกชัดเจน ติดตั้งเครื่องตรวจสอบอาวุธและวัตถุระเบิดบริเวณทางเข้างาน การตรวจนับจำนวนผู้เข้าร่วมงาน จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยพื้นที่จัดงานอย่างเข้มงวดทั้งทางบกและทางน้ำ จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) ร่วมกับสำนักการแพทย์ (สนพ.) จัดเรือดับเพลิงและเรือกู้ชีวิต ลาดตระเวนดูแลความปลอดภัย การควบคุมปริมาณคน เพื่อไม่ให้หนาแน่นเกินไปบริเวณท่าน้ำ โป๊ะ ท่าเทียบเรือ การเตรียมพร้อมไฟฟ้าส่องสว่างและระบบกล้องวงจรปิด (CCTV)

รวมถึงจัดให้มีกองอำนวยการ หน่วยปฐมพยาบาล รถพยาบาล และรถดับเพลิง โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ เช่น กองบังคับการตำรวจน้ำ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สถานีตำรวจนครบาล (สน.) ท้องที่ หน่วยงานความมั่นคง กรมเจ้าท่า อาสาสมัครมูลนิธิ และภาคเครือข่ายต่าง ๆ เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน โดยเฉพาะการป้องกันอุบัติเหตุและอุบัติภัย ควบคุมการจำหน่ายและการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ และโคมลอย ตลอดจนรณรงค์ลอยกระทงปลอดเหล้าตลอดการจัดงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ